Sự việc Tiktok "Vua quạt": Diễn biến mới và góc nhìn dư luận

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đang làm rõ hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm của Tiktok "Vua quạt". Tuy nhiên, dư luận có những góc nhìn khác nhau...
Tiktok “Vua quạt” đăng clip xin lỗi và tới làm việc với công an Bắc Ninh: Kiên quyết xử lý các vi phạm về môi trường Bắc Ninh: Kiểm tra xe tải phát hiện lượng hàng hóa lớn dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

Báo Công Thương đã phản ánh về việc chiều 11/4, lực lượng chức năng huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đến xác minh, kiểm tra theo nguồn tin báo về hoạt động sản xuất, kinh doanh quạt của tài khoản mạng xã hội Tiktok mang tên “Vua quạt”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công Thương, tài khoản Tiktok mang tên “Vua quạt” trong thời gian qua thường livestream giới thiệu các sản phẩm quạt điện trên nền tảng mạng xã hội. Có dư luận cho rằng, các sản phẩm quạt điện này được người này tự sản xuất và bán trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua mạng xã hội mà không được sự kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước... như vậy thì liệu rằng có đảm an toàn cho người sử dụng hay không (!?).

Sự việc Tiktok
Tài khoản Tiktok mang tên “Vua quạt” đã có những lời nói thiếu kiềm chế với cán bộ cơ quan nhà nước. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đáng nói hơn, khi cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh tới làm việc, kiểm tra theo nguồn tin báo thì Tiktoker mang tên “Vua quạt” đã livestream trên nền tảng mạng xã hội Tiktok và có những lời lẽ thiếu kiềm chế. Việc livestream của tài khoản “Vua quạt” trên không gian mạng xã hội đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm quạt của tài khoản Tiktok “Vua quạt”, ông Nguyễn Văn Giáo, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã cử cán bộ xuống cơ sở sản xuất này 2 lần để xác minh, kiểm tra sản phẩm nhưng cơ sở này đóng cửa, không phối hợp làm việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cơ quan Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đang làm rõ thông tin phản ánh về sản phẩm có dấu hiệu kém chất lượng, chưa đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như hành vi có lời nói thiếu kiềm chế của tài khoản Tiktok “Vua quạt” đối với cơ quan chức năng nhà nước.

Liên quan đến sự việc này, Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật nhận định, việc người dân có những lời lẽ thiếu tôn trọng, thiếu chuẩn mực đối với người thi hành công vụ (trong đó bao gồm công an) trên mạng xã hội được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ, tính chất và hậu quả của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại (nếu có).

“Người dân khi bán hàng trên mạng xã hội thì cần tuân thủ đúng quy định của Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép... gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội” - Luật sư Bình khuyến cáo.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh nói gì về hành vi gác chân lên ghế của cấp dưới
Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cần chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc quyết liệt làm rõ về hoạt động sản xuất, kinh doanh quạt điện của tài khoản Tiktok “Vua quạt” đã đúng theo quy định của pháp luật hay chưa. (Ảnh: Chính Công)

Việc tài khoản Tiktok mang tên “Vua quạt” livestream trên nền tảng mạng xã hội Tiktok và có những lời lẽ thiếu kiềm chế trên mạng xã hội gây xôn xao vừa qua theo đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh cho biết đã nắm bắt được nội dung sự việc. Tuy nhiên, do Công an huyện Yên Phong đang xác minh, làm rõ nên Sở Thông tin và Truyền thông đang theo dõi và chờ kết quả cụ thể sẽ xem xét để vào cuộc.

Ở một diễn biến có liên quan về việc ông Bùi Xuân Thắng, Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ cơ quan báo chí về dấu hiệu bán sản phẩm không đảm bảo an toàn của tài khoản Tiktok “Vua quạt” ở huyện Yên Phong có "động tác" gác chân lên ghế khi làm việc đã khiến dư luận và người dân có cái nhìn “thiếu thiện cảm” về tác phong, lề lối khi thực thi việc của cán bộ nhà nước.

Liên quan đến việc này, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Giáo, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh giải thích rằng ông Thắng có tác phong ngồi làm việc như vậy một phần là do thói quen khi đang bị “bệnh gút” tuy nhiên đơn vị cũng đã phê bình nhắc nhở và chấn chỉnh tác phong làm việc của cán bộ.

Sau khi xảy ra sự việc trên, dư luận mạng xã hội có nhiều quan tâm và bình luận về câu chuyện của Vua quạt với nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng, Vua Quạt là một dạng “kỹ sư chân đất”, có sự thông minh sáng tạo nhất định trong sửa chữa, chế tạo các thiết bị cơ khí cũ thành quạt giá rẻ phục vụ người tiêu dùng. Những sản phẩm đó cũng có các tính năng đặc biệt, phù hợp các thị hiếu đa dạng của khách hàng mà một số hãng quạt lớn lại không làm được. Mặt khác, sản phẩm còn hướng tới phục vụ người nghèo, bình dân…có thị trường ngách riêng. "Vua Quạt" cũng là một thanh niên chân chất khởi nghiệp từ bàn tay trắng, ở một làng nghề tại Yên Phong, Bắc Ninh, nơi có truyền thống làng nghề. Xã hội rất cần tinh thần khởi nghiệp, "ly nông bất ly hương" và khích lệ những người dám nghĩ dám làm lập nghiệp trên quê hương như Vua Quạt.

Mặt khác, Vua Quạt cũng có khả năng sớm nắm bắt công nghệ hiện đại, bán hàng qua các nền tảng số và mạng xã hội, tạo được sức thu hút bằng nhiều cách khác nhau, tham gia các diễn đàn và dần nổi tiếng, thậm chí bằng cả cách va chạm với những KOL, “giang hồ mạng”…cũng là một điều cần lưu tâm với những người tham gia bán hàng qua nền tảng số. Việc bán hàng qua nền tảng số cũng cần phải tuân thủ các qui định của pháp luật.

Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ khác, dư luận cũng cho rằng, Vua Quạt còn thiếu kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh, chưa được trưởng thành trong môi trường doanh nghiệp cơ khí lớn và chưa va chạm nhiều với thương trường, chưa được đào tạo tập huấn cơ bản về kinh doanh, pháp lý…nên những những sai phạm nếu có cũng được nhìn nhận thêm ở các lý do khách quan và chủ quan. Hoạt động sản xuất tự phát của Vua Quạt chưa được chính quyền, cơ quan quản lý kinh doanh, quản lý thị trường kiểm tra, hướng dẫn, giúp đỡ thường xuyên và kịp thời cũng là nguyên nhân dẫn đến những sai sót và khiến cho bản thân Vua Quạt cũng chưa nhận thức rõ sai phạm…Để rồi, khi xảy ra sự việc thì Vua Quạt nôn nóng, bị kích động, chủ quan, nghĩ mình không sai gì, chưa hiểu rõ các qui trình, qui chuẩn sản xuất hàng hoá, bảo đảm an toàn đối với sản phẩm cơ điện…

Vì vậy, trong xử lý nên xem xét động cơ, hậu quả, tác động xã hội và nên có cái nhìn quan điểm xử lý khách quan, mang tính giáo dục, tạo cơ hội cho doanh nghiệp khắc phục, sửa sai nhưng cũng không nương nhẹ,bao che….Không cổ súy cái sai, nhưng cũng không kiên cưỡng đẩy sự việc đi quá xa, đẩy một con người tới bi kịch tới mức khó quay đầu lại hoặc vào bước đường cùng thì cũng là điều nên được xem xét khách quan, có lý có tình.

Chính Công
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trách nhiệm các bên liên quan trong thương vụ huy động 986 tỷ đồng trái phiếu của Công ty Diên Vĩ

Trách nhiệm các bên liên quan trong thương vụ huy động 986 tỷ đồng trái phiếu của Công ty Diên Vĩ

Dẫn lối đưa ngàn tỷ đồng trái phiếu kém chất lượng của Công ty Diên Vĩ ra thị trường, dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm các bên liên quan...
Cần Thơ: Công khai danh tính 838 doanh nghiệp nợ thuế hơn 77 tỷ đồng

Cần Thơ: Công khai danh tính 838 doanh nghiệp nợ thuế hơn 77 tỷ đồng

Chi cục Thuế quận Ninh Kiều (Cục Thuế TP. Cần Thơ) vừa thực hiện công khai thông tin 838 đơn vị nộp thuế còn nợ tiền thuế, tổng số tiền hơn 77 tỷ đồng.
Bình Thuận: Bắt 2 cán bộ "bảo kê" khai thác khoáng sản trái phép

Bình Thuận: Bắt 2 cán bộ "bảo kê" khai thác khoáng sản trái phép

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ ở huyện Hàm Tân do liên quan đến vụ án khai thác khoáng sản trái phép.
Bắc Giang: Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong quản lý đất lâm nghiệp

Bắc Giang: Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong quản lý đất lâm nghiệp

Chủ tịch huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân khi để xảy ra sai phạm trong quản lý đất lâm nghiệp.
Bộ Quốc phòng đề nghị cung cấp toàn bộ hồ sơ về sân bay Nha Trang

Bộ Quốc phòng đề nghị cung cấp toàn bộ hồ sơ về sân bay Nha Trang

Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đề nghị tỉnh Khánh Hòa cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc bàn giao đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Bắt nữ DJ tham gia hàng loạt vụ trộm cắp tài sản

TP. Hồ Chí Minh: Bắt nữ DJ tham gia hàng loạt vụ trộm cắp tài sản

Đoàn Nguyễn Ngọc Thương và bạn trai đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng.
Kiên Giang: Nguyên nhân tất cả lãnh đạo TP. Phú Quốc không được xuất cảnh

Kiên Giang: Nguyên nhân tất cả lãnh đạo TP. Phú Quốc không được xuất cảnh

Ông Lê Quốc Anh, Bí thư Thành ủy Phú Quốc vừa ký ban hành Công văn về việc tạm dừng giải quyết cho cán bộ, đảng viên là lãnh đạo các cấp đi nước ngoài.
Bộ Công an truy tìm ông Đặng Tất Thắng, người nhiều lần xúc phạm Chủ tịch Sacombank

Bộ Công an truy tìm ông Đặng Tất Thắng, người nhiều lần xúc phạm Chủ tịch Sacombank

Bộ Công an xác định ông Đặng Tất Thắng là người bị tố giác, hiện không rõ đang ở đâu nên cần tổ chức truy tìm để phục vụ kiểm tra, xác minh vụ việc.
Bắc Giang: Xử phạt 90 triệu đồng Công ty TNHH Seojin Việt Nam

Bắc Giang: Xử phạt 90 triệu đồng Công ty TNHH Seojin Việt Nam

Công ty TNHH Seojin Việt Nam ở Cụm công nghiệp Nội Hoàng bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt 90 triệu đồng do vi phạm về công tác phòng cháy, chữa cháy.
Hà Nam: Cưỡng chế thuế Công ty BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp

Hà Nam: Cưỡng chế thuế Công ty BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp

Công ty TNHH BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp bị cưỡng chế 1,834 tỷ đồng do doanh nghiệp này có tiền thuế nợ quá 90 ngày.
Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group bị tạm hoãn xuất cảnh

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group bị tạm hoãn xuất cảnh

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) vừa bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế hơn 21 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh: Tạm dừng thủ tục hải quan đối với 16 doanh nghiệp nợ thuế

TP. Hồ Chí Minh: Tạm dừng thủ tục hải quan đối với 16 doanh nghiệp nợ thuế

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với 16 doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn.
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Cơ quan Công an bước đầu xác định, ông Lê Trường Giang đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao làm trái quy định về cơ chế quản lý tài chính.
Đồng Tháp: Công khai danh sách 155 người nộp thuế nợ tiền thuế đến ngày 30/4

Đồng Tháp: Công khai danh sách 155 người nộp thuế nợ tiền thuế đến ngày 30/4

Chi cục Thuế khu vực 4 (Đồng Tháp) vừa công khai danh sách 155 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc NSNN đến 30/4/2024 số tiền hơn 16 tỷ đồng
Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu DO trái phép

Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu DO trái phép

Lực lượng Cảnh sát biển vừa bắt giữ tàu chở 90.000 lít dầu DO trái phép, tại khu vực biển cách Đông Nam Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) khoảng 120 hải lý.
Vụ xây "chui" 680 căn biệt thự ở Đồng Nai: Kỷ luật Chủ tịch huyện Trảng Bom

Vụ xây "chui" 680 căn biệt thự ở Đồng Nai: Kỷ luật Chủ tịch huyện Trảng Bom

UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Vũ Thị Minh Châu.
Bắc Giang: Xử phạt 130 triệu đồng Công ty TNHH Đầu tư Yonz Technology

Bắc Giang: Xử phạt 130 triệu đồng Công ty TNHH Đầu tư Yonz Technology

Công ty TNHH Đầu tư Yonz Technology vừa bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt 130 triệu đồng do xây dựng không có giấy phép.
Cà Mau: Bắt nguyên Trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Phú Tân

Cà Mau: Bắt nguyên Trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Phú Tân

Nguyễn Văn Chánh, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Tân bị bắt với cáo buộc vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.
TP. Hồ Chí Minh: Nợ thuế quá hạn, 3 doanh nghiệp bị tạm ngừng sử dụng hóa đơn

TP. Hồ Chí Minh: Nợ thuế quá hạn, 3 doanh nghiệp bị tạm ngừng sử dụng hóa đơn

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vừa gửi văn bản đề nghị Chi cục thuế phối hợp phối hợp cưỡng chế ngừng sử dụng hoá đơn đối với 3 doanh nghiệp nợ thuế quá hạn.
Bạc Liêu: Bắt đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

Bạc Liêu: Bắt đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

Theo Công an tỉnh Bạc Liêu, từ đầu năm 2023 đến nay, đối tượng Lê Phúc Thịnh đã chiếm đoạt tiền của hơn 10 lao động với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.
Lâm Đồng: Xử lý nợ thuế vấn đề nan giải cho cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp

Lâm Đồng: Xử lý nợ thuế vấn đề nan giải cho cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp

Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng vừa công khai thông tin 135 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 231 tỷ đồng.
Bắt nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Sầm Sơn

Bắt nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Sầm Sơn

Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Sầm Sơn bị bắt về tội Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ
An Giang: Thành viên Tập đoàn Đất Xanh nợ hơn 3 tỷ đồng tiền thuế

An Giang: Thành viên Tập đoàn Đất Xanh nợ hơn 3 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Nam Miền Tây (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) thành viên của Tập đoàn Đất Xanh đang nợ hơn 3 tỷ đồng tiền thuế.
Quảng Nam: Hủy hoại rừng, nguyên Tổng Giám đốc một công ty bị bắt

Quảng Nam: Hủy hoại rừng, nguyên Tổng Giám đốc một công ty bị bắt

Ông Lê Quang Hào - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tài chính và Phát triển Năng lượng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Hủy hoại rừng.
Bắt giữ 2 tàu chở 10.000 lít dầu DO và 1.000m3 cát san lấp không rõ nguồn gốc

Bắt giữ 2 tàu chở 10.000 lít dầu DO và 1.000m3 cát san lấp không rõ nguồn gốc

Trong 1 ngày, các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 tàu chở 10.000 lít dầu DO và 1.000m3 cát san lấp không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động