Cần nghiêm khắc xử lý việc TikTok thả nổi thông tin xuyên tạc về lãnh đạo Việt Nam

Cứ mỗi dịp Việt Nam có các ngày kỷ niệm lớn, mạng xã hội như Facebook, YouTube rồi TikTok lại xuất hiện những tài khoản “dự đoán, phân tích” về nhân sự A, B.
TikTok thực hiện 4/9 nội dung Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu TikTok và Reddit có thể là nền tảng trực tuyến được tìm kiếm nhiều nhất? Vụ tố “bị đuổi khỏi quán vì ngồi xe lăn”: TikToker viện cớ ốm, từ chối làm việc

Điều đáng nguy hại là thời gian gần đây trên các mạng này, đặc biệt là TikTok lại xuất hiện một cách tràn lan nhiều tài khoản công khai tung tin sai sự thật, mang tính bôi nhọ về các nhà lãnh đạo của Việt Nam. Lối thông tin thì không có gì mới, vẫn kiểu như “theo một nguồn tin đáng tin cậy từ Hà Nội”, “nguồn tin nội bộ cho biết” với những hình ảnh chắp vá, “copy - paste” để tạo hiển thị “y như thật” của những kẻ đang tự cho mình là “người trong cuộc”.

Không chỉ tung tin bôi nhọ lãnh đạo Việt Nam, các tài khoản TikTok này còn xem mình như Gia Cát… Dự khi đưa thông tin ”đồng chí này sắp ngồi vào ghế này”, “nhân vật kia sắp đảm nhận chức vụ nọ”. Cứ y như những tài khoản TikTok này đang thay các cơ quan chức năng Việt Nam để làm công tác tổ chức, sắp xếp nhân sự.

Cần nghiêm khắc xử lý việc TikTok thả nổi thông tin xuyên tạc về lãnh đạo Việt Nam
Bên cạnh các điểm tích cực, mạng xã hội TikTok hiện đang xuất hiện nhiều nội dung tiêu cực. (Ảnh minh hoạ).

Điều nguy hại không kém nữa là cùng với việc sử dụng một thứ ngôn ngữ “chợ búa” cốt để tạo một ấn tượng mạnh cho các “bản tin nhân sự”, nội dung được các tài khoản “gia cát dự” sử dụng ứng dụng TikTok còn mô tả Việt Nam đang có “cuộc chiến phe cánh, vùng miền”, “phe này lên, phe kia xuống”(!)

Bên cạnh những nội dung mang tính xã hội rất nguy hại như phát ngôn văng mạng, rồi sex jokes (trò đùa tình dục); nhảy múa khoe thân; quảng cáo thuốc kích dục; giả vờ nghiện ma túy; kỳ thị vùng miền,…, việc mạng xã hội TikTok gần như có xu hướng để thả nổi các thông tin xuyên tạc, bôi nhọ các nhà lãnh đạo Việt Nam cùng việc để xuất hiện tràn làn các clip gây nhiễu về xã hội Việt Nam là đặc biệt nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm còn có thể khó lường hơn nữa khi các clip này xuất hiện một cách có chủ ý khi Việt Nam bước vào những sinh hoạt chính trị xã hội quan trọng, những ngày kỷ niệm mang tính thiêng liêng của cả đất nước, cả dân tộc.

Phải chăng những tài khoản mạng xã hội TikTok nêu trên đang đi lại vết xe đổ của những thế lực chống đối, phản động từ hải ngoại từng mưu đồ “chuyển lửa về quê hương”, vốn từng mưu đồ khoét sâu mâu thuẫn xã hội hòng thay đổi chế độ ở Việt Nam và đã từng phải nhận những kết cục thảm bại?

“Ném đá” không xong, phải chăng các TikToker nêu trên đang kết những “băng đạn bạc công nghệ” để có thể “hạ gục” dần những bộ phận người theo dõi thiếu bản lĩnh, thiếu định hướng, nhất là những “netizen” tuổi còn trẻ.

Sinh sau đẻ muộn so với nhiều mạng xã hội khác, TikTok đã trở thành một trong những mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, số người sử dụng mạng xã hội TikTok cũng tăng nhanh một cách chóng mặt. Với đặc điểm là những video được đăng tải có nội dung ngắn gọn, dễ xem, dễ nhớ, TikTok trong một số hoàn cảnh nhất định đã có vai trò như một công cụ hiệu quả để lan tỏa những thông điệp tích cực đến cộng đồng trong phát triển.

Tuy nhiên, đó chỉ là một mặt của đồng xu. Những gì như đã nêu ở trên cho thấy, mạng xã hội này đang dần bộc lộ những tiêu cực, độc hại, và đặc biệt là vi phạm nghiêm trọng, có hệ thống pháp luật Việt Nam. Trước yêu cầu của các cơ quan chức năng Việt Nam, TikTok từng nhiều lần buộc phải gỡ bỏ các tài khoản độc hại, quậy phá, thậm chí là có nội dung xuyên tạc và chống phá các hoạt động của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Việc thời gian gần đây liên tục xuất hiện các thông tin, hình ảnh bôi nhọ các nhà lãnh đạo Việt Nam cùng việc tung thông tin sai lệch một cách có hệ thống không chỉ gây hoang mang dư luận, chia rẽ xã hội, giảm lòng tin, đi ngược lại định hướng thông tin của Đảng và Nhà nước Việt Nam mà còn cho thấy rõ hơn những góc độc hại của mạng xã hội này.

Dưới góc độ công nghệ, khác với các mạng xã hội khác, TikTok cung cấp cho người dùng một chế độ xem tự do và đơn giản hơn, tư duy lý trí của người dùng không còn cần thiết khi các yếu tố kích thích như âm thanh, hình ảnh xuất hiện liên tục. Người dùng chỉ cần truy cập TikTok là có nội dung xem tức thì, mà không cần suy nghĩ lựa chọn. Nếu người dùng không thích nội dung đang phát, phần tiếp theo video đã sẵn sàng để xuất hiện. Nhiều người cho rằng, khác với các đàn anh mạng xã hội khác khi người dùng phải tự đi tìm thì có vẻ như TikTok lại tự tìm đến với người dùng.

Bản thân TikTok cũng đã từng xây dựng điều được gọi là tiêu chuẩn cộng đồng. Song rõ ràng là những nội dung độc hại thậm chí là nguy hiểm như đã nêu trên cho thấy sự thả lỏng (mà rất có thể là được hoạt động theo một kịch bản có chủ ý) trong việc quản lý cái gọi là tiêu chuẩn cộng đồng này.

Trở lại câu chuyện liên quan đến TikTok được đề cập ở trên, thực tế đã cho thấy cần có những động thái xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật Việt Nam những vi phạm của mạng xã hội này. Cơ quan chức năng cũng cần có các hình thức xử lý thích đáng các TikToker tung những nội dung xuyên tạc, bôi nhọ các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước để không cho phép các thông tin độc hại, sai sự thật có không gian để tồn tại, để tiếp cận được với người dùng Việt Nam. Các đoàn thể, tổ chức xã hội cần có các chương trình nâng cao hiểu biết, văn hoá vào mạng xã hội, tạo dựng những “bộ lọc” cần thiết cho các đối tượng thành viên của mình, không để các thành viên của mình, đặc biệt là giới trẻ trở thành nạn nhân của các nội dung thông tin độc hại, nguy hiểm.

Công nghệ càng phát triển thì đi đôi với tính tích cực của mạng xã hội, mức độ độc hại cũng sẽ tăng lên, đặt ra nhiều thách thức cho việc quản lý mạng xã hội. Nhưng “vỏ quýt dày” ắt rồi sẽ có “móng tay nhọn”. Người dùng mạng xã hội có quyền được tiếp cận những nội dung số lành mạnh, đúng pháp luật và những động thái đi ngược lại quyền này cần phải được loại bỏ bằng những hình thức xử lý nghiêm khắc, đủ tính răn đe cần thiết.

Quang Lộc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: mạng xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Góp phần tạo dựng “bệ phóng” cho nền kinh tế

Góp phần tạo dựng “bệ phóng” cho nền kinh tế

Bộ Công Thương đã triển khai các nghị quyết của Trung ương, xây dựng ban hành quy hoạch ngành như năng lượng, điện… góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.
Cần loại bỏ cách làm báo kiểu salon, ngồi bàn giấy, đưa thông tin một chiều

Cần loại bỏ cách làm báo kiểu salon, ngồi bàn giấy, đưa thông tin một chiều

Nói đến báo chí, trước hết là nói đến người làm báo. Xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ nhà báo là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được Bác Hồ đặc biệt quan tâm.
Không công khai do sợ sai

Không công khai do sợ sai

Công khai, minh bạch là một giải pháp quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong lãnh đạo, quản lý điều hành để khắc phục tình trạng quan liêu, tham nhũng.
Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng

Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng

Luôn vững vàng về tư tưởng, thời gian qua Đồn Biên phòng Trường Sa - BĐBP tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện tốt nhiệm vụ chống khai thác hải sản trái phép IUU.
Nhận diện thủ đoạn lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để phá hoại đoàn kết tôn giáo

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để phá hoại đoàn kết tôn giáo

Một trong những chiêu thức mới phá hoại đoàn kết tôn giáo đó là lợi dụng ‘hiện tượng Thích Minh Tuệ’ để kích động, chia rẽ và phá hoại.

Tin cùng chuyên mục

Từ vụ Huy Đức bị bắt đến việc xuyên tạc tự do báo chí tại Việt Nam

Từ vụ Huy Đức bị bắt đến việc xuyên tạc tự do báo chí tại Việt Nam

Sau khi ông Trương Huy San (Osin Huy Đức) bị bắt, trên mạng xã hội và báo chí nước ngoài đã xuất hiện các thông tin xuyên tạc tự do báo chí ở Việt Nam
Vẫn là chiêu trò lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam

Vẫn là chiêu trò lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam

Khi hiện tượng Thích Minh Tuệ được các cơ quan chức năng Việt Nam giải quyết thì lại xuất hiện chiêu trò lợi dụng để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam.
Vạch mặt chân tướng Việt Tân quanh việc tự nguyện dừng hạnh đạo của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

Vạch mặt chân tướng Việt Tân quanh việc tự nguyện dừng hạnh đạo của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

Việc Việt Tân kích động khi trong nước giải quyết thấu tình đạt lý “hiện tượng” Thích Minh Tuệ cho thấy tổ chức phản động này thêm một lần tự lột mặt nạ.
Bộ đội Biên phòng Việt Nam: “Luỹ thép biên phòng nhân dân” nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng Việt Nam: “Luỹ thép biên phòng nhân dân” nơi biên giới

Qua 65 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã làm tốt công tác xây dựng “Lũy thép biên phòng nhân dân” nơi biên giới.
Infographic: Hình thành khả năng

Infographic: Hình thành khả năng ''miễn dịch'' trước thông tin xấu, độc cho Đoàn viên, thanh niên

Để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đoàn viên, thanh niên Việt Nam cần hình thành khả năng "miễn dịch" trước thông tin xấu, độc.
Ảo vọng ‘cờ vàng ba sọc’ và âm mưu Diễn biến hoà bình - hãy cảnh giác!

Ảo vọng ‘cờ vàng ba sọc’ và âm mưu Diễn biến hoà bình - hãy cảnh giác!

Chiến tranh đã đi qua ngót nửa thế kỷ nhưng đây đó trên địa cầu vẫn còn có những thế lực, những kẻ ôm mộng “ngày về” Việt Nam bằng ảo vọng “cờ vàng”.
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết: Từ 3 bài học lớn

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết: Từ 3 bài học lớn

Thực tiễn lịch sử và tư tưởng Hồ Chí Minh đã chứng minh chỉ có đoàn kết chính nghĩa mới đem lại thắng lợi cho cách mạng và mọi điều trong đời sống, xã hội.
Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới.
Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 16/5, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc.
Chuyện về người được Đảng, Bác Hồ giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn

Chuyện về người được Đảng, Bác Hồ giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn

Đó là Thượng tá Võ Bẩm (sau này là Thiếu tướng), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đoàn trưởng đầu tiên của Đoàn 559.
VCCI tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh”

VCCI tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh”

Hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, VCCI đã tổ chức Diễn đàn ''Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh'' vào chiều ngày 14/5.
Các cấp công đoàn ngành Công Thương: Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Các cấp công đoàn ngành Công Thương: Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; trong đó có vai trò của tổ chức công đoàn.
Tài dùng người của Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tài dùng người của Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Nhìn lại Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ''lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu'' 70 năm trước, chúng ta càng cảm phục Bác Hồ về nghệ thuật dùng người.
Tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn đi cùng thời đại

Tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn đi cùng thời đại

Sau hơn hai thế kỷ, tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn có sức sống, những quy luật được ông vạch ra vẫn đang chi phối nhiều mặt của kinh tế thế giới
Đấu tranh chống lại luận điệu mưu toan phủ nhận giá trị của Ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975

Đấu tranh chống lại luận điệu mưu toan phủ nhận giá trị của Ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975

Ngày 30/4/1975 là mốc son chói lọi trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam, nhưng đâu đó vẫn âm ỉ những luận điệu hằn học về một ''ngày quốc hận''.
Thay cán bộ nhưng không đổi đường lối

Thay cán bộ nhưng không đổi đường lối

Nhiều cán bộ đảng viên, có cả cán bộ cấp cao trong bộ máy Đảng và Nhà nước ta do thoái hóa, biến chất, tham nhũng đã bị xử lý kỷ luật, cho thôi giữ các chức vụ.
Tổng Bí thư Trần Phú: Tấm gương ngời sáng về sự kiên trung, tận hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tổng Bí thư Trần Phú: Tấm gương ngời sáng về sự kiên trung, tận hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tinh thần bất khuất, những cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú để lại cho các thế hệ mai sau tấm gương ngời sáng của một người chiến sĩ cách mạng kiên trung.
Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò bệ đỡ từ chính sách, tạo "cú huých" đủ mạnh

Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò bệ đỡ từ chính sách, tạo "cú huých" đủ mạnh

Theo các chuyên gia, công nghiệp hỗ trợ vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, tuy nhiên cần có những chính sách hỗ trợ đủ mạnh, tạo bệ đỡ cho doanh nghiệp.
Longform | Lực lượng Quản lý thị trường: Đổi mới công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Longform | Lực lượng Quản lý thị trường: Đổi mới công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác thông tin, tuyên truyền của Tổng cục Quản lý thị trường luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương.
Bài 3: Hướng tới một nền kinh tế cạnh tranh minh bạch, hiệu quả

Bài 3: Hướng tới một nền kinh tế cạnh tranh minh bạch, hiệu quả

Quyền lợi người tiêu dùng bị xâm phạm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhân dân, mà còn suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia và nền kinh tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động