Không thể lợi dụng dân chủ xuyên tạc về quản lý giá xăng dầu ở Việt Nam

Những hành động xuyên tạc các chủ trương điều hành kinh tế, trong đó có quản lý giá xăng dầu luôn nằm trong tâm điểm chống phá của các thế lực thù địch.
Doanh nghiệp có thế chủ động giá bán xăng dầu nhưng không được vượt mức giá trần Gần 99% cửa hàng bán lẻ xăng dầu xuất hóa đơn điện tử từng lần bán Bộ Công Thương đề nghị góp ý dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu

Xăng dầu là mặt hàng trọng điểm mang tính chiến lược không chỉ riêng với Việt Nam mà với các nền kinh tế trên thế giới. Cho dẫu cơ chế, cách thức điều hành có thể khác nhau song việc bảo đảm ổn định nguồn cung, giá cả, các kênh phân phối luôn là mối quan tâm hàng đầu trong điều hành của các cơ quan chức năng của các Chính phủ.

Điều này là hoàn toàn rõ ràng và hết sức bình thường với mọi nền kinh tế nhưng với Việt Nam, trong âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, xăng dầu luôn là chủ đề được “ưa thích” của các luận điệu thù địch, chống phá nhằm tạo hiệu ứng “không có nói mãi cũng sẽ thành có” như vị “tổ nghề” chống phá J.Goebbels của phát xít Đức thế kỷ XX từng theo đuổi.

“Đánh” liên tục, có lớp lang vào yếu tố giá cả của một mặt hàng nhạy cảm với thị trường, với doanh nghiệp, với người dân như xăng dầu, các thế lực thù địch luôn hy vọng một hiệu ứng mất niềm tin thị trường để có thể tiếp ứng cho tâm lý hoang mang, gây bất ổn và lớn hơn là làm mất tác dụng của các chủ trương điều hành của các cơ quan Nhà nước Việt Nam. Thủ đoạn của các thế lực thù địch thì thì không mới nhưng chúng vẫn nuôi một ảo tưởng sẽ gặt hái một “thành công” mới để rồi góp các “thành công” đó cho mục tiêu gây mất ổn định nền kinh tế Việt Nam.

Khi các ứng dụng mạng xã hội phát triển, quyền dân chủ được thực thi rộng rãi thì cũng là lúc các luận điệu xuyên tạc chống phá xem đây như một “cơ hội”, là “vũ khí” để xuyên tạc, chống phá các chủ trương điều hành của Nhà nước Việt Nam. Đi cùng đó là các chiêu trò đánh tráo khái niệm, nhân danh bức xúc của doanh nghiệp, tâm tư của người dân, an ninh thị trường để thổi bùng những luận điệu, rằng “Việt Nam quản lý có nhiều yếu kém, thành phần tham ô, tham nhũng trong bộ máy chính quyền còn nhiều, không quan tâm đến đời sống của nhân dân, doanh nghiệp, xăng dầu ở Việt Nam đa số là sân sau của quan chức”.

Không thể lợi dụng dân chủ xuyên tạc về quản lý giá xăng dầu ở Việt Nam
Việt Nam luôn nỗ lực để bảo đảm bình ổn giá xăng dầu. (Ảnh minh hoạ).

Không những vậy mỗi khi thế giới có xung đột, dịch bệnh, giá xăng dầu có thể điều chỉnh tăng ở các mức độ nhất định, các luận điệu chống phá lại tìm thấy dịp để ngóc đầu dậy kiểu như “tăng giá xăng để cốt móc túi người dân”, hô hào “minh bạch thuế phí là thứ đang bị giấu nhẹm”.

Không còn nghi ngờ gì nữa, “đích đến” của các luận điệu xuyên tạc, chống phá như trên là hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phủ nhận thành tựu của nền kinh tế Việt Nam, gây hoang mang dư luận, đồng thời phớt lờ những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong việc chủ động và kiên định thực hiện các giải pháp để bình ổn giá xăng dầu và phát triển kinh tế.

Việc nhận diện những thủ đoạn không còn mới nhưng hết sức độc địa, thâm hiểm như nêu trên đây là hoàn toàn cần thiết để khẳng định tính đúng đắn trong các chủ trương, quản lý điều hành của các cơ quan Nhà nước Việt Nam cũng như không thể nghi ngờ, không thể phủ nhận về khả năng, năng lực làm chủ nền kinh tế nói chung cũng như năng lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu từ sớm, từ xa của các cơ quan điều hành nói riêng.

Không thể phủ nhận một thực tế là trong thời gian qua giữa những bối cảnh phức tạp như dịch bệnh Covid-19 hoành hành trên quy mô toàn thế giới hay khi những tuyến vận tải hàng hoá trọng điểm của thế giới “nổi sóng”, đứt gãy, những cửa ngõ giao thương trọng điểm của thế giới bị đe doạ đóng cửa bởi các xung đột bất thình lình, thị trường xăng dầu nội địa luôn bảo đảm vai trò đầu vào của sản xuất, của sinh hoạt người dân. Tuy có có những lúc “sốt” song hoàn toàn chỉ mang tính cục bộ và được kịp thời khắc phục không để ảnh hưởng trên diện rộng. Một thành công của thị trường đi cùng với nguồn cung ổn định là giá cả tuy có lên có xuống nhưng hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Như chúng ta đều biết, sự vận hành của các loại thị trường, trong đó có thị trường xăng dầu ngày càng ẩn chứa những yếu tố khó lường, thậm chí là bất định. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm bình ổn giá xăng dầu, đồng thời có chỉ đạo quyết liệt trong việc thanh tra, xử lý nghiêm với những vi phạm của các cá nhân, tập thể kinh doanh xăng dầu… để góp phần giữ trật tự kỷ cương trong kinh doanh, ổn định giá xăng dầu được dư luận đồng thuận.

Chính phủ cũng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan rà soát các quy định về thuế, phí, tính toán lại mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức để điều chỉnh giá xăng nhằm bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp. Cùng đó, nhiều hình thức quản lý hiện đại cho thị trường xăng dầu như: Áp dụng phần mềm quản lý bán hàng điện tử, xuất hoá đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu đã được xây dựng và áp dụng thành công.

Đặc biệt, trong vai trò quản lý Nhà nước, Bộ Công Thương luôn chủ động phát huy vai trò quản lý, coi việc bảo đảm ổn định nguồn cung xăng dầu, thị trường vận hành bình ổn lành mạnh là một ưu tiên cao trong quản lý điều hành và chủ động phối hợp với các bộ, ngành hữu quan trong việc thực hiện các mục tiêu quản lý thị trường xăng dầu được Chính phủ giao.

Cùng với đó, việc cập nhật, sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến sự vận hành của thị trường bảo đảm hài hoà quyền lợi cho các chủ thể tham gia thị trường cũng được đặc biệt quan tâm, làm quyết liệt.

Mặt khác, Bộ Công Thương cũng luôn chủ động theo dõi các biến động của thị trường để chỉ đạo các doanh nghiệp có kế hoạch cân đối cung cầu và dự trữ. Phối hợp liên Bộ để bám sát giá xăng dầu thế giới, sử dụng hài hòa, hiệu quả Quỹ bình ổn giá làm sao hài hòa lợi ích nhà nước của doanh nghiệp, người dân. Xử lý kiên quyết với các hành vi, biểu hiện tiêu cực, trục lợi trên thị trường xăng dầu.

Đó là những nỗ lực, thành công to lớn, được chính cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước và đông đảo người dân ghi nhận. Nhưng con mắt những kẻ chuyên tung các luận điệu chống phá vẫn cố tình “mù màu” trước những nỗ lực, thành công ấy, những hòng “lộng giả thành chân” để phủ nhận bằng được các thành công đã có được. Chúng còn cố tình làm mờ, làm nhoè các nỗ lực điều hành để kích động các tâm lý bi quan. Nguy hại hơn là “nối giáo” cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị có cơ hội xuyên tạc, chỉ trích chế độ.

Có thể nói, các thế lực thù địch sẽ không bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam bằng bất cứ hình thức, phương thức, thủ đoạn nào, thời điểm nào. Do đó, chúng ta càng phải nêu cao cảnh giác, hết sức tỉnh táo, sáng suốt, không để bị “gài bẫy” hay bị “dụ dỗ” vào những thông tin giả đầy tính xảo trá của các phần tử xấu.

Các kiến nghị, đề xuất để thị trường xăng dầu vận hành mang tính thị trường nhiều hơn, quyền lợi các chủ thể được bảo đảm tốt hơn luôn được lắng nghe để cập nhật, sửa đổi bổ sung, nhưng không vì thế mà tạo dư địa cho các ý kiến lợi dụng quyền tự do dân chủ, lợi dụng các trang mạng xã hội để xâm hại quyền lợi Nhà nước, quyền lợi doanh nghiệp và người tiêu dùng, phá hoại niềm tin thị trường.

Bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh thị trường cũng chính là bảo đảm an ninh quốc gia. Chính bởi vậy, trong khi bảo đảm an ninh năng lượng, chúng ta luôn ở tâm thế tỉnh táo và không cho phép, không dung thứ bất cứ thế lực chống đối nào tung luận điệu kích động cũng như phá hoại các nỗ lực quản lý, vận hành của chúng ta.

Quang Lộc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá xăng dầu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết: Từ 3 bài học lớn

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết: Từ 3 bài học lớn

Thực tiễn lịch sử và tư tưởng Hồ Chí Minh đã chứng minh chỉ có đoàn kết chính nghĩa mới đem lại thắng lợi cho cách mạng và mọi điều trong đời sống, xã hội.
Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới.
Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 16/5, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc.
Chuyện về người được Đảng, Bác Hồ giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn

Chuyện về người được Đảng, Bác Hồ giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn

Đó là Thượng tá Võ Bẩm (sau này là Thiếu tướng), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đoàn trưởng đầu tiên của Đoàn 559.
VCCI tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh”

VCCI tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh”

Hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, VCCI đã tổ chức Diễn đàn ''Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh'' vào chiều ngày 14/5.

Tin cùng chuyên mục

Các cấp công đoàn ngành Công Thương: Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Các cấp công đoàn ngành Công Thương: Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; trong đó có vai trò của tổ chức công đoàn.
Tài dùng người của Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tài dùng người của Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Nhìn lại Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ''lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu'' 70 năm trước, chúng ta càng cảm phục Bác Hồ về nghệ thuật dùng người.
Tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn đi cùng thời đại

Tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn đi cùng thời đại

Sau hơn hai thế kỷ, tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn có sức sống, những quy luật được ông vạch ra vẫn đang chi phối nhiều mặt của kinh tế thế giới
Đấu tranh chống lại luận điệu mưu toan phủ nhận giá trị của Ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975

Đấu tranh chống lại luận điệu mưu toan phủ nhận giá trị của Ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975

Ngày 30/4/1975 là mốc son chói lọi trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam, nhưng đâu đó vẫn âm ỉ những luận điệu hằn học về một ''ngày quốc hận''.
Thay cán bộ nhưng không đổi đường lối

Thay cán bộ nhưng không đổi đường lối

Nhiều cán bộ đảng viên, có cả cán bộ cấp cao trong bộ máy Đảng và Nhà nước ta do thoái hóa, biến chất, tham nhũng đã bị xử lý kỷ luật, cho thôi giữ các chức vụ.
Tổng Bí thư Trần Phú: Tấm gương ngời sáng về sự kiên trung, tận hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tổng Bí thư Trần Phú: Tấm gương ngời sáng về sự kiên trung, tận hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tinh thần bất khuất, những cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú để lại cho các thế hệ mai sau tấm gương ngời sáng của một người chiến sĩ cách mạng kiên trung.
Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò bệ đỡ từ chính sách, tạo "cú huých" đủ mạnh

Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò bệ đỡ từ chính sách, tạo "cú huých" đủ mạnh

Theo các chuyên gia, công nghiệp hỗ trợ vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, tuy nhiên cần có những chính sách hỗ trợ đủ mạnh, tạo bệ đỡ cho doanh nghiệp.
Longform | Lực lượng Quản lý thị trường: Đổi mới công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Longform | Lực lượng Quản lý thị trường: Đổi mới công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác thông tin, tuyên truyền của Tổng cục Quản lý thị trường luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương.
Bài 3: Hướng tới một nền kinh tế cạnh tranh minh bạch, hiệu quả

Bài 3: Hướng tới một nền kinh tế cạnh tranh minh bạch, hiệu quả

Quyền lợi người tiêu dùng bị xâm phạm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhân dân, mà còn suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia và nền kinh tế.
Bài 2: Doanh nghiệp hiện thực hóa khát vọng tự chủ công nghiệp

Bài 2: Doanh nghiệp hiện thực hóa khát vọng tự chủ công nghiệp

Để chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đã phải liên tục thay đổi, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn mà các nhà mua hàng đưa ra.
Ngành Công Thương phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

Ngành Công Thương phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

Là Bộ kinh tế đa ngành, Bộ Công Thương đã bám sát và nghiêm túc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.
Bài 1: Tầm quan trọng của tự chủ công nghiệp

Bài 1: Tầm quan trọng của tự chủ công nghiệp

Công nghiệp hỗ trợ được xem là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng, giúp tăng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp, từ đó giúp tự chủ công nghiệp.
Bài 3 (Bài cuối):

Bài 3 (Bài cuối): ''Hoá giải'' thách thức tạo ''đòn bẩy'' cho phát triển công nghiệp

Luật Công nghiệp trọng điểm được kỳ vọng sẽ chắp cánh cho mục tiêu Việt Nam trở thành nền kinh tế mạnh, phát triển bền vững, có ngành công nghiệp hiện đại.
Bài 2: Chuyển biến tích cực từ trung ương đến địa phương

Bài 2: Chuyển biến tích cực từ trung ương đến địa phương

Những năm qua, các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương đã phát huy hiệu quả vai trò trong sự nghiệp bảo vệ người tiêu dùng.
Bài 2: Vì sao Bộ Công Thương phải xây dựng Luật Công nghiệp trọng điểm?

Bài 2: Vì sao Bộ Công Thương phải xây dựng Luật Công nghiệp trọng điểm?

Những quyết sách quan trọng của Đảng về phát triển công nghiệp đã mang đến gam màu sáng cho nền kinh tế, tuy nhiên ngành này phát triển chưa như kỳ vọng.
Phòng vệ thương mại thời hội nhập: Mệnh lệnh thị trường và tiếng gọi trưởng thành

Phòng vệ thương mại thời hội nhập: Mệnh lệnh thị trường và tiếng gọi trưởng thành

Phòng vệ thương mại đã góp phần xứng đáng vào hoạt động xuất khẩu, với bước đi mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa.
Khi ông Cù Huy Hà Vũ lợi dụng mạng xã hội TikTok để “đánh bóng” hình ảnh

Khi ông Cù Huy Hà Vũ lợi dụng mạng xã hội TikTok để “đánh bóng” hình ảnh

Trong một clip 1 phút 48 giây được đăng tải trên mạng xã hội TikTok, Cù Huy Hà Vũ phát biểu rằng, mục tiêu của ông ta là 'phụng sự lợi ích của quốc gia'.
Bài 2: Giữ vững đà xuất khẩu và uy tín cho hàng hoá Việt Nam trên sân chơi kinh tế toàn cầu

Bài 2: Giữ vững đà xuất khẩu và uy tín cho hàng hoá Việt Nam trên sân chơi kinh tế toàn cầu

Để giữ vững đà xuất khẩu hàng hoá, công tác đấu tranh ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại sẽ được đẩy mạnh.
Bài 1: Từ khái niệm đến luật hóa công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Bài 1: Từ khái niệm đến luật hóa công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tại Việt Nam, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ được luật hoá mà còn là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Bài 1: Tư duy, tầm nhìn dài hạn và những quyết sách mang tính chiến lược của Đảng

Bài 1: Tư duy, tầm nhìn dài hạn và những quyết sách mang tính chiến lược của Đảng

Dưới sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ đã xác định những nội hàm hết sức quan trọng về phát triển công nghiệp, coi công nghiệp là "xương sống" của nền kinh tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động