Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 08:47

Khi chính quyền và người dân đồng lòng

07:00 | 10/05/2019
Về xã Minh Đài (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) tìm hiểu về quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương, chúng tôi được đích thân Chủ tịch UBND xã Minh Đài - ông Dương Văn Khái dẫn đi thực tế. Với kết quả đạt 19/19 tiêu chí NTM, Minh Đài đã chứng minh sự quyết tâm, cũng như tinh thần vượt khó của một xã miền núi có xuất phát điểm thấp, với 51% là đồng bào dân tộc Mường.

Sức lan tỏa của các phong trào

Nếu không được Chủ tịch Dương Văn Khái giới thiệu, chúng tôi khó có thể hình dung, con đường trải nhựa phẳng lì, ô tô chạy băng băng nối xã Mỹ Thuận với Minh Đài mà chúng tôi đang đi - trước khi xây dựng NTM, xe máy qua đây còn khó.

Theo Chủ tịch Dương Văn Khái, những con đường được mở rộng, trải nhựa và bê tông hóa kiên cố là một trong những kết quả đáng kể trong xây dựng NTM ở Minh Đài. Trong 7 năm, các hộ dân ở Minh Đài đã hiến đất làm đường lên đồi là 45.000m2; hiến đất làm đường bê tông xi măng là 34.220m2, hiến đất làm đường nhựa tuyến đường Mỹ Thuận - Minh Đài - Văn Luông là 20.000 m2, hiến ngày công lao động và vật liệu thi công tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Trong đó, phải kể đến các hộ gia đình như nhà ông Nguyễn Nhật Thành, ông Nguyễn Xuân Đức, ông Đinh Văn Tin… đã sẵn sàng hiến từ vài trăm đến vài nghìn mét vuông đất.

“Để bà con hăng hái, chung sức xây dựng NTM, bên cạnh việc cấp ủy, UBND xã phải thường xuyên bám sát khu dân cư để chỉ đạo, hỗ trợ các khu thực hiện các tiêu chí về NTM… thì việc truyền thông, đào tạo, tập huấn cho người dân là hết sức quan trọng” – ông Khái nói.

khi chinh quyen va nguoi dan dong long
Cây chè góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân tộc Mường ở Minh Đài

Theo đó, để phục vụ công tác truyền thông, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Minh Đài đã tổ chức 11 hội nghị ở 11 khu dân cư nhằm giúp nhân dân nắm rõ chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng về xây dựng NTM, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình. Song song với đó, Đảng ủy, UBND xã, mặt trận tổ quốc xã và các đoàn thể đã triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào “Bếp sạch, nhà sạch, vườn xanh”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Vệ sinh đường làng ngõ xóm”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Tuyến đường hoa thanh niên”, “Hàng cây Hội Phụ nữ”, “Ánh sáng đường quê”; thành lập các câu lạc bộ “Nuôi dạy con tốt”, “Gia đình hạnh phúc”… ở cả 11 khu dân cư. Với sự tham gia tích cực của đông đảo đoàn viên, hội viên, nhân dân, các phong trào trên đã có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần tích cực vào việc đưa Minh Đài hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM của địa phương theo tiến độ.

Hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Bên cạnh các phong trào góp phần thay đổi diện mạo làng quê ở Minh Đài, Chủ tịch Dương Văn Khái khẳng định, yếu tố quan trọng để NTM Minh Đài có những bước đi bền vững, đó chính là việc Minh Đài đã chú trọng và dành sự quan tâm, đầu tư đặc biệt cho phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nếu như khi bắt đầu xây dựng NTM (năm 2011), Minh Đài có 35% dân số là hộ nghèo; thì đến năm 2018 – Minh Đài về đích NTM với kết quả chỉ còn 8% hộ nghèo. Có được kết quả đáng khích lệ này, Chủ tịch Dương Văn Khái cho biết: Để tăng nhanh giá trị sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tăng giá trị trên đơn vị diện tích và hội nhập với thị trường, Minh Đài đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp, chú trọng chuyển đổi đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất; khuyến cáo các hộ gia đình cải tạo vườn tạp, đưa các cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; kết hợp với chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng.

Nhờ đó, đến nay, nhiều diện tích đất của Minh Đài đã được phủ xanh bởi một số mô hình cây mũi nhọn như: chè Bát tiên, chè San tuyết, bưởi Diễn, bưởi Da xanh… Đặc biệt, là vùng trồng chè, UBND xã Minh Đài đã ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với Công ty TNHH chế biến chè Bằng Minh và Công ty TNHH TEA Khánh Linh Việt Nam để tiêu thụ sản phẩm chè búp tươi (với giá cao hơn giá thị trường) cho các hộ sản xuất chè trên địa bàn xã.

Theo chân Chủ tịch Khái đi dọc con đường lớn chạy qua UBND xã, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự sầm uất của xã miền núi này. Phấn khởi, ông Khái bộc bạch: Minh Đài giờ đã có đủ các ngành nghề phục vụ nhu cầu của người dân trong xã, từ sản xuất mộc, cơ khí nhỏ…, đến xây dựng, kinh doanh, vận tải… Hơn ai hết, người Minh Đài đang cảm nhận rõ hơn cả lợi ích, cũng như sức sống mà NTM mang lại cho vùng quê này.

Hoàng Mai