Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 08:54

Nữ trưởng xóm tận tụy, xông xáo

07:00 | 10/05/2019
Lên huyện vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, tôi khá bất ngờ khi biết xóm Khuổi Bó - xóm vùng 3 đặc biệt khó khăn của thị trấn Nguyên Bình - nhưng lại có cả bí thư, trưởng xóm, trưởng ban công tác mặt trận… đều là phụ nữ. Đặc biệt, dưới sự dẫn dắt của trưởng xóm Hoàng Thị Lan, Khuổi Bó đang có những đổi thay tích cực.

“Cuộc cách mạng” ở Khuổi Bó

Xóm Khuổi Bó có 48 hộ nhưng lại chia thành 2 vùng là vùng đồng và vùng cao. Nếu như đường vào 22 hộ người Tày ở vùng đồng khá thuận lợi, thì với 26 hộ người Dao ở vùng cao, nhiều đoạn đường chỉ có thể đi xe máy, nắng thì bụi mù, mưa thì trơn trượt. Đến nay, vùng cao của Khuổi Bó vẫn còn 9 hộ đồng bào dân tộc Dao chưa có điện lưới quốc gia, một số hộ sử dụng điện tự kéo nên khá tạm bợ, nguy hiểm.

Với điều kiện còn khó khăn như vậy, nên nhiều năm trước, Khuổi Bó luôn nằm xong danh sách các xóm “chậm tiến” của thị trấn Nguyên Bình. Tình trạng người đứng đầu xóm rượu chè, sao nhãng công việc xóm thường xuyên xảy ra. Trước thực trạng này, người dân Khuổi Bó đã ngồi lại, bàn bạc và quyết tâm bầu ra những người phụ nữ nắm giữ các vị trí bí thư, trưởng xóm, trưởng ban công tác mặt trận trong xóm. Năm 2014, sau cuộc bình bầu được ví như “cuộc cách mạng của Khuổi Bó”, bà Hoàng Thị Lan, người dân tộc Tày đã được bà con tin tưởng bầu làm trưởng xóm Khuổi Bó. Năm 2015, bà Lan tiếp tục được bầu là người có uy tín của xóm.

nu truong xom tan tuy xong xao
Bà Hoàng Thị Lan luôn mạnh dạn đưa ra những kiến nghị, đề xuất xây dựng, phát triển xóm Khuổi Bó

Nhớ lại thời điểm đó, bà Lan chia sẻ: “Ban đầu tôi không muốn nhận, nhưng bà con động viên, thuyết phục mãi. Tôi nghĩ, ai cũng từ chối như mình, thì lấy ai làm việc cho xóm đây. Thuận một cái là chồng tôi ủng hộ nhiệt tình. Ông bảo, cứ làm đi, khó đâu gỡ đó”.

“Nhận là phải làm cho đến nơi đến chốn, phụ nữ nếu cố gắng đều có thể làm tốt như đàn ông, thậm chí tốt hơn” – với suy nghĩ này, bà Lan cùng các chị em đã bàn cách để các chính sách về đến bà con phát huy hiệu quả cao nhất; những mặt nào Khuổi Bó còn hạn chế thì phải tìm cách để vực lên… Làm sao để già trẻ, trai gái cùng đồng lòng xây dựng Khuổi Bó phát triển, giàu đẹp.

Khuổi Bó ngày mới

5 năm trước, ai đã từng đến Khuổi Bó, thì giờ đây quay lại, hẳn sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi những đoạn đường đất từ Nhà văn hóa xóm đến đường tránh Quốc lộ 34, đường mương Nà Cọ… đều đã được đổ bê tông sạch sẽ, quy củ. Những con mương dẫn nước tưới tiêu chạy dài, tưới mát cho đồng ruộng, bà con vui vẻ trồng cấy, không còn cảnh tranh nhau nước tưới như năm nào.

Không giấu được niềm vui, trưởng xóm Hoàng Thị Lan cho hay: Đây đều là những công trình được xây dựng sau khi những người phụ nữ trong xóm lên “nắm quyền”. Để có đường đi, có mương dẫn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt, các chị em đã họp bàn, phân tích, đả thông tư tưởng cho bà con trong xóm; chỉ ra cho bà con thấy họ sẽ hưởng lợi như thế nào từ những công trình này. Từ đó, với số xi măng được nhà nước hỗ trợ, bà con trong xóm cùng góp công, góp sức, hiến đất để làm đường, làm mương. Ngoài ra, do là xóm đặc biệt khó khăn nên Khuổi Bó được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của nhà nước. Mỗi khi chính sách về đến xóm, bà Lan cùng tập thể lãnh đạo xóm luôn tổ chức bình bầu, công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng nên người dân trong xóm luôn đoàn kết, tin tưởng và ủng hộ các phong trào của xóm.

Nói về công việc của một trưởng xóm, bà Lan cười bảo, bà con trong xóm tin mình, nên mình cũng cố gắng làm cho tốt, không để “một lần mất tín, vạn lần mất tin”. Hiện 26 hộ đồng bào Dao ở Khuổi Bó vẫn còn tới 24 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo, nên giúp bà con thoát nghèo, vận động để làm cho bà con một con đường là điều mà trưởng xóm như bà Lan rất trăn trở. Bà con người Dao vẫn còn giữ phong tục tảo hôn, nên cứ tháng 8 (chuẩn bị vào mùa cưới hỏi) là tôi cùng với các đoàn thể đích thân lên tận nơi để vận động, ngăn cản những trường hợp định lấy vợ, lấy chồng khi không đủ tuổi. Đồng thời, tuyên truyền để bà con tích cực lao động, xóa đói nghèo. Nhiều khi đường mưa trơn, phải chống gậy để đi, nhưng mọi người vẫn rất nhiệt tình…

Được biết, không chỉ tận tụy trong công việc cộng đồng, là chủ nhà hàng dịch vụ ăn uống, bà Lan còn thường xuyên tạo việc làm cho 15 - 20 lao động với mức thu nhập 3 - 5 triệu đồng/tháng. Hơn thế, với sự từng trải, khéo léo của người phụ nữ, bà Lan còn hòa giải rất hiệu quả nhiều mâu thuẫn trong xóm. Với sự nhiệt huyết, xông xáo, từ khi bà Lan giữ vai trò trưởng xóm, Khuổi Bó liên tục được bầu chọn là Xóm văn hóa.

Hoàng Mai