Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 19:19

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác kinh tế Nga - ASEAN

16:00 | 28/08/2020
Tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Liên bang Nga chiều ngày 28/8, các Bộ trưởng đều hài lòng với những kết quả đạt được trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính và công nghệ số… trong nội hàm của chương trình hợp tác này. Đồng thời, kỳ vọng hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai bên trong những lĩnh vực này.
ASEAN – Nhật Bản: Nỗ lực đảm bảo sự bền vững kinh tế và tài chính ASEAN và Hong Kong, Trung Quốc phấn đấu đưa Hiệp định AHKFTA và AHKIA thực thi cuối năm 2020 ASEAN – Hoa Kỳ nỗ lực không áp dụng biện pháp hạn chế luồng chu chuyển hàng hóa thiết yếu ASEAN – Trung Quốc: Tăng cường hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống đại dịch Đảm bảo tiến độ đàm phán RCEP bất chấp đại dịch ASEAN - Vương quốc Anh cam kết ủng hộ theo đuổi mục tiêu thương mại tự do ASEAN nỗ lực tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả hoạt động các chuỗi cung ứng Khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN trực tuyến lần thứ 52 Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tham vấn với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN Tiếp tục triển khai 8 hợp tác năng lượng ASEAN năm 2020 Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước CLMV lần thứ 12: Chủ động, linh hoạt Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế

Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), từ ngày 22-29/8/2020 theo hình thức trực tuyến.

3826-asean-nga2
Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nga lần thứ 9 được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Hội nghị tham vấn do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Vladimir Ilyuchev, đồng chủ trì.

Tại hội nghị về kinh tế giữa ASEAN và Nga lần này, các Bộ trưởng đều ghi nhận sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch chưa từng có do Covid-19 mang lại, tác động tiêu cực đến đời sống và sự phát triển kinh tế của nhiều nước trong khu vực. Các Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực tới sự phát triển kinh tế của hai bên, giữ vững kinh tế vĩ mô và sự ổn định tài chính thông qua việc mở cửa thị trường thương mại và đầu tư và đảm bảo sự thông suốt của chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với luồng chung chuyển của các loại hàng hóa thiết yếu như: y tế, thuốc men và thực phẩm trong khu vực.

3824-asean-nga
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị

Đồng thời ghi nhận việc triển khai một cách hiệu quả Hiệp định song phương giữa ASEAN và Nga. Theo thống kê từ phía ASEAN, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và Nga đạt 18,2 tỷ USD trong năm 2019, chiếm 0,6% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN, trong khi FDI từ Nga sang các nước ASEAN đạt 45 triệu USD.

Cũng tại hội nghị, các Bộ trưởng đã rà soát việc triển khai Chương trình hợp tác về Thương mại và Đầu tư giữa ASEAN và Nga giai đoạn sau năm 2017. Các Bộ trưởng hài lòng với những kết quả đạt được trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính và công nghệ số… trong nội hàm của chương trình hợp tác này. Đồng thời, kỳ vọng hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai bên trong những lĩnh vực này.

3827-asean-nga3

Ngoài ra, các Bộ trưởng hoan nghênh tiến trình triển khai Chương trình hợp tác giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á - Âu (EEC) về hợp tác kinh tế giai đoạn 2019 - 2020. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối giữa các nền kinh tế ASEAN và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) nhằm khai thác một cách hiệu quả các tiềm năng kinh tế, thương mại của hai bên và hoan nghênh sự hợp tác hiệu quả giữa Nga và Hội đồng Kinh doanh ASEAN (RABC) và các Trưởng SEOM bên lề cuộc họp ASEAN - EAEU về Hội nhập kinh tế tại Moscow vào ngày 10/12/2019 và kỳ vọng vào những hoạt động hợp tác tiếp theo trong tương lai.

Nhóm Phóng viên