Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 07:38

ASEAN - Vương quốc Anh cam kết ủng hộ theo đuổi mục tiêu thương mại tự do

21:12 | 26/08/2020
Đó là một trong những nội dung quan trọng được thống nhất tại buổi Đối thoại trực tuyến giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Vương quốc Anh (UK) dưới hình thức “Troika mở rộng” vào chiều ngày 26/8, tại Hà Nội.
ASEAN nỗ lực tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả hoạt động các chuỗi cung ứng Khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN trực tuyến lần thứ 52 Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tham vấn với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN Tiếp tục triển khai 8 hợp tác năng lượng ASEAN năm 2020 Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước CLMV lần thứ 12: Chủ động, linh hoạt Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế

Buổi đối thoại nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan (AEM-52), từ ngày 22-29/8 theo hình thức trực tuyến.

ASEAN   Vương Quốc Anh cam kết  ủng hộ theo đuổi mục tiêu thương mại tự do
Đối thoại trực tuyến giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Vương quốc Anh dưới hình thức “Troika mở rộng”

Dới sự điều phối của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại Vương quốc Anh Elizabeth Truss, hai bên đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, ASEAN và UK bày tỏ quan ngại chung về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của các bên, đồng thời ghi nhận rằng để chống lại đại dịch, cần có sự đoàn kết và hợp tác giữa các bên.

Hai bên cam kết sẽ cùng hợp tác nhằm duy trì và làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế giữa ASEAN và UK; giảm nhẹ sự ảnh hưởng về kinh tế của Covid-19 tới các nền kinh tế của hai bên; tăng cường tính đàn hồi, linh hoạt của các nền kinh tế thuộc hai bên; tiếp tục theo đuổi chính sách kinh tế mở và minh bạch...

ASEAN   Vương Quốc Anh cam kết  ủng hộ theo đuổi mục tiêu thương mại tự do
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại hội nghị

Ghi nhận mối quan hệ lâu dài giữa ASEAN và UK, hai bên nhận thấy rằng quan hệ kinh tế đã và đang phát triển ngày càng sâu rộng với giao dịch thương mại và dịch vụ song phương đạt xấp xỉ 42 nghìn tỷ bảng Anh trong hơn nửa thế kỷ qua. Do vậy, thời gian tới, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác để nắm bắt các cơ hội hợp tác nhằm thúc đẩy công ăn, việc làm và tăng cường kết nối.

Hai bên cam kết sẽ ủng hộ và theo đuổi mục tiêu thương mại tự do trên cơ sở hệ thống thương mại đa phương của WTO; Nhất trí sẽ cùng hợp tác nhằm có những kết quả thiết thực, hướng tới Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12.

ASEAN   Vương Quốc Anh cam kết  ủng hộ theo đuổi mục tiêu thương mại tự do

Trên cơ sở “Kế hoạch hành động Hà Nội về củng cố hợp tác kinh tế ASEAN và thúc đẩy chuỗi cung ứng nhằm đối phó với đại dịch Covid-19”, hai bên nhất trí sẽ củng cố các chuỗi cung ứng giữa hai bên trong và sau đại dịch Covid-19 và định hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm hỗ trợ các chuỗi cung ứng này.

Hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực sáng tạo số nhằm khôi phục nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, ưu tiên sẽ được dành cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và kinh tế hộ gia đình .

Điểm quan trọng hơn nữa là việc tăng cường đối thoại giữa Chính phủ và Cộng đồng doanh nghiệp nhằm đẩy lùi dịch bệnh và xây dựng hợp tác trong thời gian tới.

ASEAN   Vương Quốc Anh cam kết  ủng hộ theo đuổi mục tiêu thương mại tự do

Cuối cùng, phía UK nhấn mạnh “Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN tới năm 2025” là cơ sở để ASEAN đưa ra kế hoạch hợp tác giữa hai bên. Theo đó, phía UK đã thành lập Quỹ tài trợ cho chương trình cải tổ kinh tế của ASEAN với tổng giá trị 19 triệu bảng Anh, tập trung vào các lĩnh vực như: Sáng tạo số; logicstics và cải tổ cơ chế chính sách v.v.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác nhằm đẩy lùi dịch bệnh và tăng cường phát triển kinh tế.

Nhóm phóng viên