Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 01:02

ASEAN và Hong Kong, Trung Quốc phấn đấu đưa Hiệp định AHKFTA và AHKIA thực thi cuối năm 2020

11:28 | 28/08/2020
Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà các bên đã cùng thống nhất tại Hội nghị tham vấn trực tuyến giữa ASEAN và Hong Kong, Trung Quốc diễn ra ngày 28/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 - 29/8/2020.
ASEAN – Hoa Kỳ nỗ lực không áp dụng biện pháp hạn chế luồng chu chuyển hàng hóa thiết yếu ASEAN – Trung Quốc: Tăng cường hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống đại dịch Đảm bảo tiến độ đàm phán RCEP bất chấp đại dịch ASEAN - Vương quốc Anh cam kết ủng hộ theo đuổi mục tiêu thương mại tự do ASEAN nỗ lực tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả hoạt động các chuỗi cung ứng Khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN trực tuyến lần thứ 52 Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tham vấn với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN Tiếp tục triển khai 8 hợp tác năng lượng ASEAN năm 2020

Buổi đối thoại trực tuyến do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong, Trung Quốc Edward Yau Tang-wah đồng chủ trì.

ASEAN và Hong Kong, Trung Quốc nỗ lực đưa hiệp định AHKFTA và AHKIA thự thi vào cuối năm 2020
Buổi đối thoại trực tuyến do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong, Trung Quốc Edward Yau Tang-wah đồng chủ trì
Tại buổi đối thoại về kinh tế giữa ASEAN và Hong Kong, Trung Quốc lần này, hai bên đều ghi nhận tổng giá trị giao dịch hàng hóa giữa ASEAN và Hong Kong, Trung Quốc đã đạt 111 tỷ USD trong năm 2019, tương đương với 3,9% tổng lượng giá trị giao dịch thương mại của toàn khối ASEAN trong năm 2019.

Năm 2019, Hong Kong, Trung Quốc chiếm vị thế thứ 7 trong số các đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Trong khi đó, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Hong Kong, Trung Quốc rót vào ASEAN đạt khoảng 11,3 tỷ USD, tương đương với 7,0% tổng FDI của ASEAN trong cùng thời kỳ.

Đặc biệt, các Bộ trưởng cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về đại dịch Covid-19 bởi sự ảnh hưởng lan rộng của đại dịch tới cuộc sống của người dân và các nền kinh tế trên toàn thế giới. Các Bộ trưởng của hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phối hợp, chung tay, góp sức của các nước trong khu vực, cũng như trên toàn thế giới nhằm đối phó với đại dịch.

ASEAN và Hong Kong, Trung Quốc nỗ lực đưa hiệp định AHKFTA và AHKIA thự thi vào cuối năm 2020

Theo đó, việc tiếp tục hợp tác giữa các nước ASEAN và Hong Kong, Trung Quốc thông qua việc tận dụng FTA về thương mại (AHKFTA) giữa hai bên cũng như Hiệp định Đầu tư ASEAN - Hong Kong, Trung Quốc (AHKKIA) là yếu tố quan trọng nhằm giúp phục hồi sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, thương mại hai chiều.

Mặc dù, hai Hiệp định AHKFTA và AHKIA đã được phía Hong Kong, Trung Quốc đưa vào thực thi cùng 8 nước thành viên ASEAN, tuy nhiên phía ASEAN vẫn còn Brunei và Campuchia vẫn đang trong quá trình tham vấn nội bộ để phê duyệt các Hiệp định này. Do vậy, các Bộ trưởng yêu cầu những nước chưa hoàn thành việc tham vấn cần đẩy nhanh tiến độ tham vấn trong nước nhằm đưa 2 Hiệp định này vào thực thi vào cuối năm 2020.

Cũng tại hội nghị, các Bộ trưởng ASEAN đều ghi nhận và hoan nghênh sự đóng góp 25 triệu USD Hong Kong trong thời gian 5 năm, từ 01/01/2020, nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế - kỹ thuật dành cho các nước ASEAN.

Nhóm phóng viên