Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 23:05

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn

23:40 | 29/06/2020
Nhằm tiếp tục lắng nghe, đối thoại, trao đổi thông tin giữa ngân hàng – doanh nghiệp (DN), đặc biệt trong quá trình đẩy mạnh triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ của ngành ngân hàng giúp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid -19 tại tỉnh Đắk Lắk, ngày 29/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp.  
Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại các tỉnh, thành: Lắng nghe, xử lý vướng mắc Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp vùng kinh tế trọng điểm bắc bộ

Nhiều chính sách gỡ khó cho DN

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - cho biết: Ngay từ khi có dịch ngành ngân hàng đã vào cuộc rất sớm, chủ động nắm bắt, dự báo, xây dựng kịch bản, chương trình hành động triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ khách hàng vay vốn.

Về phía các Tổ chức tín dụng (TCTD) đã vào cuộc mạnh mẽ, thể hiện tinh thần chia sẻ, tháo gỡ, tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh, thông qua các giải pháp rất hữu hiệu, thiết thực, bước đầu đã phản ánh những cố gắng của toàn ngành ngân hàng cùng đồng lòng chung sức với người dân, DN, với Chính phủ và các bộ ngành trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

ket noi ngan hang doanh nghiep nham ho tro khach hang gap kho khan
Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu khai mạc

Theo bà Hồng, trên cơ sở nhìn nhận, đánh giá về các khó khăn của hoạt động của các DN nói chung và ngành ngân hàng nói riêng trên địa bàn Tây Nguyên, đoàn công tác đã chọn tỉnh Đắk Lắk để làm việc. “Hội nghị lần này cũng là dịp để NHNN thông tin tới các DN, Hiệp hội, các sở, ban, ngành tại Đăk Lăk về tổng thể các giải pháp của ngành ngân hàng và kết quả đến nay; giải đáp các vướng mắc (nếu có); ghi nhận các đề xuất, kiến nghị nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách của ngành ngân hàng” bà Hồng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Kim Cương - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Đắk Lắk - chia sẻ: Trong thời gian qua, NHNN tỉnh đã triển khai kịp thời các chỉ đạo của NHNN về các giải pháp tín dụng hỗ trợ DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến các TCTD trên địa bàn. Các TCTD trên địa bàn đã tổ chức thực hiện, kịp thời các văn bản chỉ đạo của NHNN, hướng dẫn của Hội sở về triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch covid 19 gây ra; chủ động rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng vay vốn, trong đó quan tâm đến nhóm khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, xuất khẩu…

Cần đơn giản hóa thủ tục

Ông Dương Thanh Tương  - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk – thông tin: Đắk Lắk có tổng số 8.600 DN đang hoạt động, chủ yếu là DN vừa và nhỏ, thiếu kinh nghiệm, DN ngừng hoạt động trên 532 DN, chủ yếu là DN thương mại, dịch vụ, du lịch… chịu ảnh hưởng nhiều do Covid-19. Trong đó thành lập mới 732 DN, chủ yếu năng lượng, điện, nông nghiệp, chăn nuôi, trồng rừng, xây dựng.

Theo ông Tương, nhìn chung đối với NH và các TCTD làm sao cân đối vốn cho DN kinh doanh trong các tháng tiếp theo, các DN như trong nông nghiệp, chăn nuôi rất cần vốn, tạo mọi điều kiện cho DN vay vốn. “Tôi thống nhất với ý kiến về việc đơn gian hóa thủ tục hành chính, rút ngăn thời gian xử lý hồ sơ, thực tế đã có những bước xử lý nhanh, nhất là các DN quen đã làm thì thủ tục đều đã được hỗ trợ rồi nhưng các DN mới cần có sự hỗ trợ để giải quyết các trở ngại này” ông Tương nói.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, triển khai sớm Thông tư 01 và Chỉ thị 02 của NHNN. Ngân hàng Nhà nước và hệ thống NHTM tại Đắk Lắk đã triển khai ngay các nội dung Thông tư 01, Chỉ thị 02 thông qua các buổi làm việc trực tiếp tới các DN trên địa bàn. Việc thực hiện các chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất đã hỗ trợ thiết thực cho DN. Tuy nhiên quá trình thực hiện khi có những vướng mắc, đề nghị NHNN và NHTM có những biện pháp xử lý ngay để hỗ trợ tối đa cho DN.

Ông Hà cũng đề xuất NHNN xem xét kéo dài Thông tư 01 và kiến nghị các Bộ ngành liên quan cần có sự chung tay mạnh mẽ cùng NHNN điều chỉnh Thông tư 01, điều chỉnh các nội dung để hỗ trợ tốt hơn DN thời gian tới.

ket noi ngan hang doanh nghiep nham ho tro khach hang gap kho khan
Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng – nhấn mạnh: Để các giải pháp của ngành ngân hàng tiếp tục được triển khai kịp thời, hiệu quả hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN và cho nền kinh tế, các đơn vị trong ngành phải tập trung đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ. Cụ thể, các cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, trên cơ sở kiến nghị của các DN, các Hiệp hội tại Hội nghị tiếp tục nghiên cứu để khẩn trương trình Lãnh đạo NHNN các nội dung sửa Thông tư 01, tạo thuận lợi hơn cho các DN.

“Bên cạnh đó, giao NHNN chi nhánh tỉnh Đăk Lăk cùng các TCTD trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho người dân và DN. Tổng hợp các kiến nghị vượt thẩm quyền báo cáo các đơn vị chức năng của NHNN để tham mưu xử lý” - Bà Hồng nói.

 

 

 

Hầu Tỷ