Kết nối giao thương, mở rộng thị trường xuất khẩu tại Colombia và Chile

Lần đầu tiên, đoàn doanh nghiệp Việt Nam quy mô tham dự các hoạt động kết nối giao thương với doanh nghiệp, nhà phân phối của Colombia và Chile.
Thúc đẩy kết nối giao thương giữa tỉnh Đồng Nai với các doanh nghiệp Ấn Độ Hà Nội đẩy mạnh kết nối giao thương với nhà đầu tư quốc tế Kết nối giao thương hàng hoá doanh nghiệp Chiết Giang (Trung Quốc) tại Hà Nội

Từ ngày 26/9 đến ngày 3/10/2023, đoàn 17 doanh nghiệp trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại do Bộ Công Thương tổ chức đã có chuyến làm việc tại Colombia và Chile và tham dự chuỗi sự kiện để hàng hóa Việt Nam để tiếp cận sâu rộng hơn nữa tới thị trường khu vực Mỹ Latinh nói chung và Liên minh Thái Bình Dương nói riêng.

Thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước Liên minh Thái Bình Dương

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), đây là lần đầu tiên có đoàn doanh nghiệp Việt Nam quy mô sang tham dự các hoạt động kết nối giao thương trực tiếp với các doanh nghiệp, hệ thống phân phối, bán lẻ, nhà nhập khẩu của Colombia và Chile.

Phát biểu khai mạc “Hội thảo thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước Liên minh Thái Bình Dương” diễn ra tại Thủ đô Bogota ngày 28/9, với sự tham gia đông đảo của đại diện các Bộ, ngành, Hiệp hội, Phòng Thương mại Colombia cùng hơn 100 doanh nghiệp hai nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sự kiện sẽ mở ra một kênh tương tác trao đổi thông tin một cách toàn diện, đa chiều và thực sự hiệu quả, đồng thời thiết lập mạng lưới kết nối đối tác trực tiếp giữa cộng đồng doanh nghiệp hai Bên.

Kết nối giao thương, mở rộng thị trường xuất khẩu tại Colombia và Chile
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc “Hội thảo thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước Liên minh Thái Bình Dương” diễn ra tại Thủ đô Bogota

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết hiện nay, Colombia là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và hai bên hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD vào năm 2025, đồng thời hai nước có nhiều tiềm năng trở thành điểm trung chuyển hàng hóa, dòng vốn đầu tư kết nối với các nước trong khu vực và trên thế giới.

“Colombia với vai trò là thành viên tích cực của Khối Liên minh Thái Bình Dương (AP), sẽ là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Mỹ Latinh nói chung và các nước AP nói riêng. Ở chiều ngược lại, Việt Nam mở ra cánh cửa để hàng hoá Colombia bước vào khu vực thị trường ASEAN cũng như châu Á - Thái Bình Dương”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ.

Đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia, bà Soraya Caro Vargas cho biết, Hội thảo được tổ chức vào thời điểm đặc biệt ý nghĩa khi lần đầu tiên Việt Nam và Colombia tổ chức thành công Kỳ họp lần I của Uỷ ban hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam - Colombia, một cơ chế hợp tác chính thức và toàn diện để trao đổi, rà soát tình hình hợp tác, tháo gỡ vướng mắc, xác định các định hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Kết nối giao thương, mở rộng thị trường xuất khẩu tại Colombia và Chile
Ngay sau Hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam và Colombia đã có phiên giao thương sôi động và hiệu quả

Ngay sau Hội thảo, doanh nghiệp Việt Nam và Colombia trong các lĩnh vực dệt may, thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, thực phẩm, dầu khí... đã có phiên giao thương sôi động và hiệu quả, trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Thông tin cụ thể hơn về thị trường Colombia, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ cho biết, quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Colombia trong những năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt những kết quả tích cực. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Colombia đạt 742 triệu USD, tăng 11,4% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Colombia đạt 719 triệu USD, tăng 8% so với năm 2021.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Colombia gồm: Điện thoại các loại và linh kiện, xơ, sợi dệt các loại, máy móc thiệt bị, dụng cụ phụ tùng khác, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép các loại, hàng thủy sản, hàng dệt, may. Ở chiều ngược lại, các mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam từ Colombia gồm: Nguyên phụ liệu dệt may da giày, gỗ và sản phẩm gỗ, chất dẻo nguyên liệu, chế phẩm thực phẩm khác, dược phẩm.

Hàng Việt Nam ngày càng phổ biến tại thị trường Chile

Ngày 2/10/2023, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Chile đã diễn ra tại Thủ đô Santiago de Chile với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam và Chile. Diễn đàn đã cung cấp thông tin cho doanh nghiệp hai bên về tình hình mỗi nước trong giai đoạn mới, rà soát và cập nhật tình hình chính sách, đưa ra những phân tích, nhận định, giải pháp để giúp định hướng cho doanh nghiệp Viêt Nam cũng như doanh nghiệp Chile có chiến lược tiếp cận thị trường của nhau bài bản và thuận lợi hơn, tận dụng tối đa những ưu đãi hiện có và khai thác những tiềm năng vốn có trong thời gian tới.

Kết nối giao thương, mở rộng thị trường xuất khẩu tại Colombia và Chile
Đại sứ Việt Nam tại Chile ông Phạm Trường Giang phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Chile

Tại Diễn đàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Chile ông Phạm Trường Giang đã đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công Thương Việt Nam trong việc tổ chức đoàn xúc tiến thương mại gồm 17 doanh nghiệp sang Chile để kết nối giao thương trực tiếp mặc dù hai nước có khoảng cách địa lý xa xôi cùng những rào cản ngôn ngữ và tập quán.

Đại sứ Phạm Trường Giang cho rằng, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Chile trong những năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt kết quả tích cực. Chile hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh (sau Brazil, Mexico và Argentina) và chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Chile tại Asean.

Mặc dù vậy, nếu xét trên quy mô thị trường cũng như độ mở trong thương mại quốc tế của hai nền kinh tế, có thể thấy hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Chile vẫn còn nhiều dư địa phát triển để tương ứng với tiềm năng vốn có. Để có thể biến những tiềm năng đó thành hiện thực, bên cạnh ý chí, chính sách của các Chính phủ, việc tăng cường kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai bên là vô cùng quan trọng để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy dòng chảy thương mại và đầu tư.

Tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Chile, đại diện của các hệ thống phân phối lớn như Tập đoàn Cencosud, hệ thống siêu thị SMU, Easy... bày tỏ hào hứng đối với phiên kết nối giao thương B2B cùng các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp đều cho biết hàng hóa Việt Nam đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại thị trường Chile nhờ vào chất lượng sản phẩm tốt, mẫu mã đa dạng và giá thành khá cạnh tranh thông qua việc tận dụng tốt các ưu đãi do Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Chile (VCFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại.

Khánh An
Bài viết cùng chủ đề: Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương phát động Chương trình khuyến mãi tập trung quốc gia 2023

Bộ Công Thương phát động Chương trình khuyến mãi tập trung quốc gia 2023

Sáng nay (ngày 4/12), Bộ Công Thương tổ chức lễ phát động Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 – Vietnam Grand Sale 2023”.
Ủy ban Thương mại của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu họp lần 3

Ủy ban Thương mại của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu họp lần 3

Ngày 1/12, theo quy định của Hiệp định EVFTA và thống nhất giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), 2 bên đã tổ chức phiên họp lần thứ ba.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) và một số doanh nghiệp EU.
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Tập trung 6 nhiệm vụ trọng tâm

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Tập trung 6 nhiệm vụ trọng tâm

Ngày 2/12, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP. Cần Thơ tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 "Logistics và chuyển đổi số cho Đồng bằng sông Cửu Long".
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam - Bỉ còn nhiều tiềm năng mở rộng quy mô thương mại

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam - Bỉ còn nhiều tiềm năng mở rộng quy mô thương mại

Việt Nam - Bỉ có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước không cạnh tranh nhau trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã trao đổi “Biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi năng lượng”.
Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc họp lần thứ 12

Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc họp lần thứ 12

Ngày 27/11, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Ngày 26/11 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với các Viện Nghiên cứu ngành Công Thương.
Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023: Xúc tiến xuất khẩu xanh

Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023: Xúc tiến xuất khẩu xanh

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh”.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên Bang Nga

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên Bang Nga

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Kaluga, Liên Bang Nga do Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha dẫn đầu.
Vietnam Foodexpo 2023: Cuộc trình diễn lớn của ngành công nghiệp thực phẩm

Vietnam Foodexpo 2023: Cuộc trình diễn lớn của ngành công nghiệp thực phẩm

Sáng 22/11, Vietnam Foodexpo 2023 đã khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện này.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani có tiềm năng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực truyền thống hay ở lĩnh vực mới như chuyển đổi số... vẫn rộng mở.
Khóa họp lần thứ 17 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Rumani về hợp tác kinh tế

Khóa họp lần thứ 17 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Rumani về hợp tác kinh tế

Sáng 21/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 17 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Rumani về hợp tác kinh tế.
Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Sáng 21/11, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023.
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư chúc mừng đến các nhà giáo, cán bộ, người lao động trong các cơ sở giáo dục thuộc Bộ.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ kỷ niệm 125 năm truyền thống Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ kỷ niệm 125 năm truyền thống Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Ngày 18/11 tại Hà Nội, trong không khí chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 125 năm truyền thống.
Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027

Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027

Sáng 17/11 (theo giờ địa phương), đã diễn ra Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30.
Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hải Phòng với doanh nghiệp nước ngoài

Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hải Phòng với doanh nghiệp nước ngoài

Ngày 17/11, tại Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hải Phòng với doanh nghiệp nước ngoài.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ tương xứng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ tương xứng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Bộ trưởng Bộ Công Thương trao đổi với Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ về hợp tác kinh tế song phương, tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
APEC 2023: Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì phát triển hệ thống thương mại đa phương

APEC 2023: Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì phát triển hệ thống thương mại đa phương

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 34 (AMM 34) được tổ chức tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ trong hai ngày 14 và 15/11/2023.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản

Ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Shindo Yoshitaka, Bộ trưởng phụ trách Phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez

Ngày 15/11, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez, phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Xúc tiến xuất khẩu, thương mại quốc tế và Phát triển kinh tế Canada

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Xúc tiến xuất khẩu, thương mại quốc tế và Phát triển kinh tế Canada

Chiều 14/11/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Xúc tiến xuất khẩu, thương mại quốc tế và Phát triển kinh tế Canada Marry Ng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Walmart

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Walmart

Chiều 14/11/2023, tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp bà Andrea Allbright, Phó Chủ tịch điều hành, phụ trách bộ phận thu mua Tập đoàn Walmart.
Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Sáng ngày 15/11 tại Hà Nội, Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam đã chính thức khai mạc với chủ đề “Kết nối để phát triển”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động