Hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Brazil: Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, thương mại song phương

Hà Hương

Hà Hương

trangthu.bct@gmail.com
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng với Chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại Brazil.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc liên tiếp đạt kỷ lục mới Chuỗi hoạt động tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Mở rộng cánh cửa hợp tác kinh tế, thương mại

Trong khuôn khổ chương trình công tác tham gia đoàn Thủ tướng Chính phủ dự Phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc và các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazil, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng với Chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại Brazil.

Tham dự và phát biểu tại cuộc Tọa đàm với doanh nghiệp Brazil tại thành phố Sao Paulo: Nhiều dư địa hợp tác phát triển kinh tế, thương mại

Sáng ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và phát biểu tại cuộc tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp Brazil tại thành phố Sao Paulo. Cuộc tọa đàm do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Trong phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chia sẻ thông tin tổng quan về tình hình kinh tế, thương mại giữa hai nước, nhấn mạnh kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 425 lần từ con số 16 triệu USD năm 1989 (thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao) lên tới 6,8 tỷ USD vào năm 2022.

Hoạt động của Bộ trưởng Công Thương trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ
Bộ trưởng Bộ Công Thương tham dự và phát biểu tại cuộc Tọa đàm với doanh nghiệp Brazil tại thành phố Sao Paulo

Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam và Brazil là hai nền kinh tế có tính bổ trợ cao và dư địa hợp tác phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước còn rất lớn bởi cả hai nước đều có lợi thế dân số đông và nhu cầu tiêu dùng đang tăng lên nhanh chóng.

Brazil có thể trở thành cầu nối giúp Việt Nam tiếp cận thị trường các nước Mỹ Latinh, cũng như Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR); đồng thời, Việt Nam sẽ trở thành cầu nối hiệu quả giúp Brazil tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn và hơn 60 thị trường trong 16 Hiệp định thương mại tự do Việt Nam là thành viên.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định làn sóng dịch chuyển đầu tư của các công ty đa quốc gia vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ rất lớn, bởi Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ trở thành một trung tâm sản xuất lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, vì vậy nhu cầu về nguồn nguyên liệu sẽ tăng cao, tạo cơ hội cho Brazil tăng cường cung ứng nguyên vật liệu cho Việt Nam, nhất là nguyên vật liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp mới. Bộ trưởng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát tìm hiểu thị trường cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh nhằm nâng tầm quan hệ thương mại - đầu tư tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai nước.

Đại diện các doanh nghiệp Brazil đều đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam và nhận định thời gian tới hai bên có rất nhiều dư địa hợp tác từ lĩnh vực nông nghiệp, chế biến, chế tạo, hàng không, khai khoáng, tới khoa học công nghệ, năng lượng tái tạo…

Hoạt động của Bộ trưởng Công Thương trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ
Tọa đàm với doanh nghiệp Brazil tại thành phố Sao Paulo

Tham dự Lễ đón chính thức và Hội đàm cấp cao: Mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã tham dự Lễ đón chính thức và Hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

Phát biểu tại Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao việc Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Nam Mỹ trong nhiều năm qua, đồng thời bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành đối tác của Brazil để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trên cơ sở cùng có lợi.

Hoạt động của Bộ trưởng Công Thương trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ
Bộ trưởng Bộ Công Thương tham dự Lễ đón chính thức và Hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

Bộ trưởng đề xuất hai nước khẩn trương xây dựng các khung khổ hợp tác mới, thông qua việc sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Brazil về Hợp tác kinh tế - thương mại và cùng nhau thúc đẩy việc khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - MERCOSUR, trong đó Brazil là một thành viên chủ chốt.

Thông qua Hiệp định sẽ giúp kết nối các doanh nghiệp để xây dựng và hình thành các chuỗi giá trị, kết nối hai nước và với thị trường toàn cầu và hiện thực hoá mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, đạt 15 - 20 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.

Trao đổi với Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ phát triển, thương mại, công nghiệp và dịch vụ Brazil: Thúc đẩy đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và khối MERCOSUR

Bên lề sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc trao đổi với ông Geraldo Alckmin, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ phát triển, thương mại, công nghiệp và dịch vụ Brazil về việc triển khai những hoạt động cụ thể nhằm tăng cường hợp tác kinh tế thương mại trong thời gian tới, trong đó có việc sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; thúc đẩy đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và khối MERCOSUR.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Brazil, với tư cách là thành viên có vai trò quan trọng và Chủ tịch luân phiên của khối Mercosur trong nửa cuối năm 2023, tiếp tục ủng hộ để sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam - MERCOSUR, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận và thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường của nhau.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Brazil tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Brazil, đặc biệt là đối với những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như nông sản, giày dép, đồ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ, thủy sản...

Hoạt động của Bộ trưởng Công Thương trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc trao đổi với ông Geraldo Alckmin, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ phát triển, thương mại, công nghiệp và dịch vụ Brazil

Về kết quả chuyến công tác tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Brazil liên quan tới lĩnh vực kinh tế thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác cấp cao của Chính phủ Việt Nam đã có trên 60 cuộc làm việc, tiếp xúc song phương với Lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực, cộng đồng doanh nghiệp của các nước sở tại, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ chính trị, ngoại giao; thu hút đầu tư và hợp tác kinh tế.

Đồng thời, thảo luận, thống nhất nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng trong lĩnh vực thương mại như: Chống đứt gãy nguồn cung về nguyên vật liệu, hàng hóa thiết yếu; Tăng cường hợp tác giữa các nước nhằm thuận lợi hóa thương mại, hướng tới mục tiêu: tăng kim ngạch thương mại hai chiều và cân bằng cán cân thương mại; Vận động các nước công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường và thúc đẩy việc đàm phán mở mới, nâng cấp các Hiệp định Thương mại tự do với các nước nhằm sớm phục hồi các nền kinh tế sau đại dịch và đạt được các mục tiêu mà mỗi nước đặt ra.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil từ ngày 23 - 25/9/2023, theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham gia Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil và có nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng.

Hà Hương
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự diễn đàn Đông Nam Á và chủ trì Tọa đàm Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự diễn đàn Đông Nam Á và chủ trì Tọa đàm Việt Nam

Ngày 4/12, tại thủ đô Paris, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã tham dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Đông Nam Á và chủ trì Tọa đàm Việt Nam.
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Diễn đàn Đông Nam Á tại Pháp

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Diễn đàn Đông Nam Á tại Pháp

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn hợp tác thương mại và đầu tư với Đông Nam Á do Thượng viện Pháp chủ trì.
Dấu mốc quan trọng hiện thực hóa FTA Việt Nam - UAE

Dấu mốc quan trọng hiện thực hóa FTA Việt Nam - UAE

Chuyến công du của Thủ tướng tới UAE là dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa quyết định để hai bên thống nhất kết thúc đàm phán FTA Việt Nam-UAE ở cấp chính trị.
Bộ Công Thương phát động Chương trình khuyến mãi tập trung quốc gia 2023

Bộ Công Thương phát động Chương trình khuyến mãi tập trung quốc gia 2023

Sáng nay (ngày 4/12), Bộ Công Thương tổ chức lễ phát động Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 – Vietnam Grand Sale 2023”.
Ủy ban Thương mại của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu họp lần 3

Ủy ban Thương mại của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu họp lần 3

Ngày 1/12, theo quy định của Hiệp định EVFTA và thống nhất giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), 2 bên đã tổ chức phiên họp lần thứ ba.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) và một số doanh nghiệp EU.
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Tập trung 6 nhiệm vụ trọng tâm

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Tập trung 6 nhiệm vụ trọng tâm

Ngày 2/12, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP. Cần Thơ tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 "Logistics và chuyển đổi số cho Đồng bằng sông Cửu Long".
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam - Bỉ còn nhiều tiềm năng mở rộng quy mô thương mại

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam - Bỉ còn nhiều tiềm năng mở rộng quy mô thương mại

Việt Nam - Bỉ có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước không cạnh tranh nhau trực tiếp.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 52): Các sản phẩm được giao dịch phái sinh tại Việt Nam

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 52): Các sản phẩm được giao dịch phái sinh tại Việt Nam

Trong các câu hỏi gửi về Báo Công Thương, có rất nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư về các sản phẩm đang được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).
Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã trao đổi “Biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi năng lượng”.
Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc họp lần thứ 12

Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc họp lần thứ 12

Ngày 27/11, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Ngày 26/11 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với các Viện Nghiên cứu ngành Công Thương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 6 nhóm giải pháp cung ứng điện năm 2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 6 nhóm giải pháp cung ứng điện năm 2024

Bộ Công Thương làm việc với các tập đoàn, tổng công ty về triển khai kế hoạch cung ứng điện, biểu đồ cung cấp than, khí cho sản xuất điện...
Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023: Xúc tiến xuất khẩu xanh

Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023: Xúc tiến xuất khẩu xanh

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh”.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên Bang Nga

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên Bang Nga

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Kaluga, Liên Bang Nga do Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha dẫn đầu.
Vietnam Foodexpo 2023: Cuộc trình diễn lớn của ngành công nghiệp thực phẩm

Vietnam Foodexpo 2023: Cuộc trình diễn lớn của ngành công nghiệp thực phẩm

Sáng 22/11, Vietnam Foodexpo 2023 đã khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện này.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani có tiềm năng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực truyền thống hay ở lĩnh vực mới như chuyển đổi số... vẫn rộng mở.
Khóa họp lần thứ 17 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Rumani về hợp tác kinh tế

Khóa họp lần thứ 17 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Rumani về hợp tác kinh tế

Sáng 21/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 17 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Rumani về hợp tác kinh tế.
Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Sáng 21/11, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023.
Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2023: Tăng cường trao đổi thương mại và thu hút đầu tư

Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2023: Tăng cường trao đổi thương mại và thu hút đầu tư

Sáng 21/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ thường niên năm 2023 với chủ đề “Nâng tầm - Khởi động” đã chính thức khai mạc.
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư chúc mừng đến các nhà giáo, cán bộ, người lao động trong các cơ sở giáo dục thuộc Bộ.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ kỷ niệm 125 năm truyền thống Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ kỷ niệm 125 năm truyền thống Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Ngày 18/11 tại Hà Nội, trong không khí chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 125 năm truyền thống.
Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027

Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027

Sáng 17/11 (theo giờ địa phương), đã diễn ra Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30.
Bộ Công Thương thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc)

Bộ Công Thương thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc)

Việc triển khai các biện pháp đảm bảo thông suốt và nâng cao hiệu suất thông quan giúp khôi phục, duy trì đà tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam với Quảng Tây.
Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hải Phòng với doanh nghiệp nước ngoài

Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hải Phòng với doanh nghiệp nước ngoài

Ngày 17/11, tại Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hải Phòng với doanh nghiệp nước ngoài.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động