Việt Nam - Brazil: Hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD

Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani nhấn mạnh, Việt Nam - Brazil đã nhất trí nỗ lực hướng mục tiêu tăng thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2030.
5 định hướng lớn đưa quan hệ Việt Nam - Brazil lên tầm cao mới Việt Nam - Brazil: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil (8/5/1989 - 8/5/2024), Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani đã trả lời phỏng vấn báo chí về thành tựu và triển vọng hợp tác giữa hai nước.

Kể từ khi Việt Nam và Brazil thiết lập quan hệ ngoại giao vào 8/5/1989, hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên mọi mặt từ chính trị, quốc phòng, ngoại giao đến kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Tăng cường làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil

Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani khẳng định, kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước diễn ra vào một thời điểm rất tốt đẹp khi Brazil và Việt Nam đang tăng cường và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã quyết định rằng, một trong những điểm nổi bật trong nhiệm kỳ thứ ba của ông, bắt đầu vào năm ngoái, là cam kết đổi mới của Brazil với lập trường chính sách đối ngoại truyền thống - tương tự như của Việt Nam, đó là thúc đẩy độc lập, tự chủ và hữu nghị với mọi quốc gia trên toàn cầu, nhằm góp phần xây dựng hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.

Việt Nam - Brazil: Hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Bộ Ngoại giao Brazil. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Brazil vào tháng 9 năm ngoái đã được tiếp nối ngay sau đó bởi chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira tới Hà Nội vào tháng 4 năm nay. Điều này thể hiện động lực mới cho hệ song phương. Vào tháng 11 tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ trở lại Brazil để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 theo lời mời của Tổng thống Lula. Ngoài ra, Tổng thống Lula dự định sẽ đến Việt Nam vào thời gian sớm nhất, thậm chí có thể là trong năm nay nếu lịch trình của ông cho phép do Brazil sẽ tổ chức bầu cử địa phương vào tháng 10. Năm ngoái, Brazil đã đăng cai tổ chức phiên họp thứ 9 của Ủy ban hỗn hợp song phương về hợp tác chính trị Việt Nam - Brazil.

Đại sứ Brazil tại Việt Nam nhấn mạnh rằng, việc nối lại trao đổi ở cấp cao nhất không phải là mục đích cuối cùng, mà đó là nền tảng mà chúng tôi mong muốn mang lại những lợi ích rất cụ thể cho cả hai nước, có thể là trong thương mại, chính trị hoặc các lĩnh vực hợp tác khác.

Xác định các cơ hội thương mại mới

Về những điểm hai nước cần tập trung để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương trong thời gian tới, Đại sứ Marco Farani cho rằng, lĩnh vực đầu tiên chính là nông nghiệp. Năm ngoái, nhân chuyến thăm Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về nông nghiệp. Dựa trên Biên bản ghi nhớ này, hai bên đã xây dựng một kế hoạch hành động cho phép thiết lập cơ chế tham vấn kỹ thuật lâu dài. Mục tiêu chung là tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa thị trường và xác định các cơ hội thương mại mới cho cả hai nước. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Brazil Roberto Perosa đã đến thăm Hà Nội vào tháng 3 năm ngoái.

Đại sứ cho biết, Brazil đang hợp tác chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; hy vọng có thể sớm công bố các biện pháp cùng có lợi cùng với việc sớm mở cửa thị trường cho các sản phẩm mới của Brazil và Việt Nam.

Lĩnh vực thứ hai mà Đại sứ nhắc đến là hợp tác quốc phòng. Cũng trong chuyến thăm Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước. Và lĩnh vực thứ ba là khoa học và công nghệ. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ của Brazil Luciana Santos đã đến thăm Việt Nam vào năm ngoái. Bà là Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil (PCdoB), một chính đảng nằm trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Lula. PCdoB có mối quan hệ chính trị lâu đời với Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng tôi hy vọng vào sự hội tụ này và nhiệm kỳ của Bộ trưởng Luciana Santos với tư cách người đứng đầu lĩnh vực khoa học và công nghệ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Brazil và Việt Nam trong lĩnh vực đó. Cuối tháng 5, một phái đoàn kỹ thuật của Bộ Khoa học và Công nghệ Brazil sẽ tới Hà Nội để xác định các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm để hợp tác.

Việt Nam - Brazil: Hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD
Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Lĩnh vực thứ tư Đại sứ muốn nêu bật là năng lượng tái tạo. Brazil và Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ với chương trình nghị sự về môi trường và đều là những nước đi đầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng trong khu vực của mình. Brazil có hệ thống năng lượng sạch nhất hành tinh với 80% năng lượng tiêu thụ trong nước đến từ các nguồn tái tạo như thủy điện, gió, mặt trời và sinh khối.

Tháng trước, trong chuyến thăm Hà Nội của Bộ trưởng Ngoại giao Mauro Vieira, Đại sứ quán Brazil đã tổ chức một hội thảo về nhiên liệu sinh học mang tên Tọa đàm Ethanol. Brazil có kinh nghiệm rất thành công trong lĩnh vực nhiên liệu sinh học, một lĩnh vực có thể được chia sẻ và nhân rộng ở Việt Nam. Đại diện các hiệp hội ethanol của khu vực tư nhân Brazil là UNICA (Hiệp hội Công nghiệp Mía đường và Nhiên liệu sinh học Brazil) và APLA (Thỏa thuận sản xuất cồn địa phương) đã phát biểu tại hội thảo và sẵn sàng tìm hiểu cơ hội với các đối tác Việt Nam.

Đại sứ Marco Farani nhận định, còn rất nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực thể thao giữa hai nước. Brazil, như mọi người đều biết, có rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này, đặc biệt là về bóng đá, niềm đam mê chung của người dân Brazil và Việt Nam. Đại sứ cho biết, Hiệp định khung song phương về Hợp tác Kỹ thuật giữa hai nước gần như đã được hoàn tất và khi thỏa thuận này được ký kết, nhiều khả năng hợp tác sẽ được mở ra.

Đại sứ thông tin thêm, có ba sự kiện sắp tới mà Đại sứ quán Brazil sẽ quảng bá trong năm nay: triển lãm của họa sĩ nổi tiếng người Brazil Marianita Luzzati; buổi hòa nhạc của Cristian Budu, nghệ sĩ piano nổi tiếng người Brazil, cùng dàn nhạc Sun Group; và phần biểu diễn của nghệ sĩ guitar nổi tiếng Diego Figueiredo trong lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Brazil vào tháng 9 tới.

Tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD

Trong lĩnh vực thương mại, Đại sứ Marco Farani cho biết, Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với thương mại song phương đạt hơn 7 tỷ USD năm 2023. Vì vậy, rõ ràng việc cải thiện hợp tác thương mại giữa hai nước là có lợi cho cả hai bên.

Việt Nam - Brazil: Hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD
Gặp gỡ Hữu nghị Việt Nam – Brazil. (Ảnh: Baoquocte)

Với mục tiêu này, vào giữa tháng 3, Đại sứ quán Brazil và Cơ quan Xúc tiến Thương mại Brazil (APEx) đã tổ chức một đoàn doanh nghiệp đa ngành tới Hà Nội. Các doanh nhân Brazil thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp đến dược phẩm, đã đến Hà Nội, gặp gỡ các đối tác và tham gia một cuộc tọa đàm doanh nghiệp do Đại sứ quán tổ chức. Với những sáng kiến như thế này, chúng tôi mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các mối liên hệ giữa khu vực tư nhân và tăng giá trị thương mại.

Hơn nữa, hai nước có mối quan hệ chính trị tốt đẹp và không có vướng mắc gì trong quan hệ song phương. Đây là một yếu tố góp phần thúc đẩy thương mại tăng trưởng ổn định.

Việt Nam - Brazil thúc đẩy hòa bình, duy trì luật pháp quốc tế

Về sự phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong bối cảnh Brazil đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch G20 năm nay, người đứng đầu cơ quan đại diện Brazil tại Việt Nam cho biết, Việt Nam và Brazil chia sẻ nhiều nguyên tắc chung trong chính sách đối ngoại. Cả hai đều cam kết với chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hòa bình, giải quyết hòa bình các tranh chấp và duy trì luật pháp quốc tế. Trên khuôn khổ này, Đại sứ cho rằng hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương diễn ra một cách tự nhiên. Không phải ngẫu nhiên mà Brazil và Việt Nam ủng hộ nhau ứng cử vào nhiều cơ quan đa phương và hợp tác trong nhiều vấn đề quan trọng.

Brazil giữ cương vị Chủ tịch G20 năm nay trong một bối cảnh hết sức may mắn. Vai trò Chủ tịch G20 được chuyển từ nền kinh tế đang phát triển lớn này sang nền kinh tế đang phát triển lớn khác. Đầu tiên là Indonesia, sau đó là Ấn Độ, bây giờ là Brazil và vào tháng 12, Brazil sẽ chuyển giao cương vị Chủ tịch cho Nam Phi.

Đại sứ nhấn mạnh, luôn dựa trên công việc của các nhiệm kỳ trước, chúng tôi cùng nhau nêu bật những vấn đề quan trọng nhất đối với khu vực Nam bán cầu, làm cho tiếng nói và hoàn cảnh khó khăn của các nước đang phát triển được lắng nghe. Chính phủ Brazil đã chọn 3 chủ đề trọng tâm cho nhiệm kỳ Chủ tịch G20, đó là xóa đói giảm nghèo; biến đổi khí hậu và cải cách các thể chế đa phương...

Đại sứ Marco Farani cho biết, Tổng thống Brazil đã mời Việt Nam tham dự các cuộc thảo luận ở cấp cao nhất: Một phái đoàn Việt Nam đã tham gia các cuộc họp về lĩnh vực nông nghiệp và Bộ trưởng Ngoại giao của chúng tôi, Mauro Vieira, đã đích thân chuyển thư mời của Tổng thống Lula tới Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11.

Năm 2025, Brazil sẽ đăng cai Hội nghị cấp cao nhóm BRICS và COP30. Là thành viên ký kết Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, Việt Nam sẽ tham gia thảo luận trên diễn đàn quan trọng nhất này về các vấn đề môi trường. Hội nghị thượng đỉnh COP30 sẽ được tổ chức tại thành phố Belém, trung tâm rừng Amazon của Brazil. Brazil thực sự quan tâm đến việc phối hợp với các quốc gia có rừng nhiệt đới rộng lớn ở châu Á và châu Phi, như Việt Nam. Cũng giống như các nước đang phát triển khác, Việt Nam và Brazil đều quan tâm đến việc thúc đẩy các nguồn tài chính tốt hơn cho quá trình chuyển đổi năng lượng, giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Việt Nam và Brazil chính là đối tác tự nhiên trong các cuộc thảo luận về môi trường.

Linh Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quan hệ Việt Nam - Brazil

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ ngay những điểm nghẽn về pháp lý cho sản xuất kinh doanh

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ ngay những điểm nghẽn về pháp lý cho sản xuất kinh doanh

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tháo gỡ ngay những điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc, nhất là về pháp lý cho sản xuất kinh doanh.
Công nghiệp văn hóa đóng góp 7% GDP: Mục tiêu đầy triển vọng

Công nghiệp văn hóa đóng góp 7% GDP: Mục tiêu đầy triển vọng

Đến năm 2030, phấn đấu các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp vào 7% GDP của cả nước và đến 2035, đóng góp 8% vào GDP. Đây được xem là mục tiêu đầy triển vọng.
Bộ Công Thương công bố quyết định công nhận Ngày truyền thống của Báo Công Thương

Bộ Công Thương công bố quyết định công nhận Ngày truyền thống của Báo Công Thương

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chúc mừng, công bố quyết định công nhận Ngày truyền thống Báo Công Thương.
Việt Nam – Liên bang Nga: Còn rất nhiều dư địa hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Việt Nam – Liên bang Nga: Còn rất nhiều dư địa hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Việt Nam và Liên bang Nga còn rất nhiều dư địa hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.
Sẽ có 122 tác phẩm được vinh danh tại lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII

Sẽ có 122 tác phẩm được vinh danh tại lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII sẽ chính thức tổ chức vào ngày 21/6, tại Hà Nội nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 19/6, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ở mức độ cao Việt Nam - Nga tiếp tục được khẳng định

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ở mức độ cao Việt Nam - Nga tiếp tục được khẳng định

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ở mức độ cao giữa Việt Nam-Nga tiếp tục được khẳng định thông qua chuyến thăm tới Việt Nam của Tổng thống Putin.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư, chào từ biệt

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư, chào từ biệt

Chiều 18/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ một số nước tới trình Quốc thư và chào từ biệt.
Hôm nay Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đến thăm Việt Nam

Hôm nay Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đến thăm Việt Nam

Hôm nay 19/6/2024, nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Phó Thủ tướng: Phải có chính sách đột phá để người nông dân giữ được và sống được nhờ đất lúa

Phó Thủ tướng: Phải có chính sách đột phá để người nông dân giữ được và sống được nhờ đất lúa

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, phải có chính sách đột phá để người nông dân giữ được và sống được nhờ đất lúa.
Sự phát triển của Hà Nội luôn cần sự song hành của các cơ quan báo chí

Sự phát triển của Hà Nội luôn cần sự song hành của các cơ quan báo chí

Hà Nội mong muốn tiếp tục được cộng tác ngày càng hiệu quả, bền chặt hơn giữa thành phố với các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc người làm báo cả nước luôn giữ tâm trong, trí sáng

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc người làm báo cả nước luôn giữ tâm trong, trí sáng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc người làm báo cả nước luôn giữ tâm trong, trí sáng, tràn đầy năng lượng.
Đề nghị quy định trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc thuốc bán online gây nguy hại sức khỏe

Đề nghị quy định trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc thuốc bán online gây nguy hại sức khỏe

Đại biểu Quốc hội đề nghị trong Luật quy định trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc bán thuốc online gây nguy hại đến sức khoẻ.
Ngăn chặn kinh doanh, mua bán trái phép di vật, cổ vật

Ngăn chặn kinh doanh, mua bán trái phép di vật, cổ vật

Dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) quy định cấm kinh doanh xuất khẩu di vật, cổ vật nhằm tránh mất mát di sản văn hoá ra nước ngoài.
Thi hành kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Thi hành kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
Xác định rõ ưu đãi đầu tư, phát triển công nghiệp dược

Xác định rõ ưu đãi đầu tư, phát triển công nghiệp dược

Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ngành dược, song các doanh nghiệp dược trong nước chưa tận dụng được lợi thế của mình do thiếu nguồn lực...
Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển

Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển

Theo Quyết định số 527/QĐ-TTg, Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.
Tiếp tục lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định thi hành Luật Đất đai

Tiếp tục lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định thi hành Luật Đất đai

Ngày 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
Đại biểu Quốc hội nhất trí tiếp tục quy định thu kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương

Đại biểu Quốc hội nhất trí tiếp tục quy định thu kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc tiếp tục quy định thu kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội là phù hợp.
Chủ tịch nước Tô Lâm: Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam là dấu mốc quan trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm: Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam là dấu mốc quan trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm nhận định chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt-Nga.
Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về áp dụng thuế giá trị gia tăng đối với phân bón?

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về áp dụng thuế giá trị gia tăng đối với phân bón?

Tại phiên họp tổ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã giải trình một số vấn đề liên quan về áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với phân bón.
Nhiều kỳ vọng từ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam

Nhiều kỳ vọng từ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19-20/6.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Đề xuất độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Đề xuất độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên là đến 70 tuổi.
Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số

ĐBQH nhất trí với sự cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động