Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 08:42

Kênh phân phối góp phần tăng sức lan tỏa cho hàng Việt

14:51 | 27/01/2021
Phát huy hiệu quả từ các chương trình kết nối hàng Việt vào các kênh phân phối siêu thị trong thời gian qua, ngay từ đầu năm 2021 hoạt động kết nối giữa nhà cung cấp với nhà bán lẻ đã được triển khai rộng rãi ở phía Nam.

Góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép trong điều kiện bình thường mới, năm 2021 TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai nhiều chương trình kết nối các doanh nghiệp (DN) hàng Việt với các kênh phân phối trong năm nay.

Theo đó, thành phố sẽ tổ chức nhiều chương trình kết nối để hỗ trợ DN như: “Tuần lễ trưng bày sản phẩm Việt tại các hệ thống siêu thị”, “Kết nối nhà cung cấp với hệ thống siêu thị”… Từ đó giúp DN hàng Việt xem xét, đánh giá lại quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng cũng như bổ sung các giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, định vị lại sức hút của sản phẩm đối với khách hàng.

Kênh phân phối góp phần tăng sức lan tỏa cho hàng Việt

Trong hệ thống siêu thị của một số DN trong nước, hàng hoá sản xuất trong nước chiếm tỷ trọng lớn từ 80 - 90%

Chia sẻ tại Hội nghị kết nối đưa hàng vào hóa Việt Nam vào hệ thống siêu thị Satra năm 2021 tổ chức ngày 26/1, bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh - Trưởng phòng kinh doanh Trung tâm phân phối Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) - cho biết: Nhu cầu tìm nhà cung ứng hàng hóa vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm của hệ thống phân phối Satra năm nay khá đa dạng, phong phú từ đồ gia dụng, hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm, thực phẩm...

Tuy nhiên theo bà Thanh, để có thể đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối DN sản xuất cần phải trải qua quy trình gồm nhiều bước như: Cung cấp hồ sơ thông tin DN, tiêu chuẩn hàng hóa, xác nhận khả năng hợp tác kinh doanh, thỏa thuận hợp đồng, đưa hàng bày bán thử nghiệm. “Sau 2-3 tháng, bên thu mua sẽ đánh giá lại mức độ phù hợp với thị hiếu và khả năng hợp tác phân phối sản phẩm lâu dài. Hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng của hàng hóa là điều kiện quan trọng nhất quyết định khả năng đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối thành công” - bà Thanh nhấn mạnh.

Tương tự, tại các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Cửu Long như Long An, Cần Thơ, An Giang… cũng đã có những kế hoạch cụ thể cho hàng Việt tiếp cận hệ thống kênh phân phối trong năm 2021. Điển hình như An Giang. Theo kế hoạch trong năm 2021 Sở Công Thương tỉnh này sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối, hỗ trợ DN mở rộng tiêu thụ hàng Việt vào các kênh phân phối của Công ty CP Bách hóa xanh; Công ty CP DV TM tổng hợp Vincommerce… Theo Sở Công Thương An Giang, đây là những kênh phân phối tiện lợi đang phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh và có nhu cầu phân phối các mặt hàng thiết yếu, nông sản an toàn để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân…

Trước đó, trong năm 2020, Sở Công Thương An Giang đã phối hợp với các các siêu thị như Co.opmart, Big C, MM Mega Market, Lotte mart, Aeon Citimart… để hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh An Giang do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đánh giá của các DN tham gia kết nối, qua những hoạt động kết nối này, hàng hóa của DN đã được trưng bày rộng rãi ở các kênh phân phối và có đầu ra ổn định, giá cả đảm bảo.

Tại TP. Cần Thơ, đến nay mạng lưới phân phối hàng hóa phát triển với 11 siêu thị, 6 trung tâm thương mại, 137 cửa hàng tiện ích và 107 chợ phân bố tại các quận, huyện góp phần phân phối lượng lớn hàng hóa cho DN. Cũng thông qua các nhà phân phối như: Co.opmart, Big C, Lotte Mart, VinMart, MM Mega Market, Bách Hóa Xanh, Nguyễn Kim, Ðiện máy Chợ Lớn.... người dân dễ dàng tiếp cận các sản phẩm hàng Việt cũng như các thương hiệu Việt có nhiều cơ hội hơn để quảng bá nhanh nhất sản phẩm của mình đến người tiêu dùng.

Bà Trần Thị Mỹ Dung - đại diện Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Mỹ Lệ chia sẻ, khi sản phẩm được phân phối trong hệ thống siêu thị thì khả năng tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng cao hơn, uy tín và thương hiệu của DN, sản phẩm sẽ ngày càng được củng cố. Bên cạnh đó, thông qua mức độ tiêu thụ hệ thống phân phối, DN cũng có thể định vị lại sức hút của sản phẩm đối với khách hàng để xây dựng kế hoạch phát triển tối ưu nhất.

Tính đến nay, trong hệ thống siêu thị của một số DN trong nước, hàng hoá sản xuất trong nước chiếm tỷ trọng lớn từ 80 - 90%. Tỷ lệ hàng Việt tại các hệ siêu thị nước ngoài chiếm từ 60- 96%. Đặc biệt từ đầu năm 2020, khi đại dịch Covid- 19 lan rộng trên toàn cầu, nhiều DN bị đứt gãy thị trường xuất khẩu, nguồn nguyên liệu, các đơn hàng bị ngừng trệ thì với quy mô gần 100 triệu người, thị trường nội địa là không gian đủ rộng cho DN khai thác, vượt qua khó khăn và thách thức.

Ngọc Thảo