Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 17:25

Hy vọng của Anh về một thỏa thuận thương mại sớm với Mỹ đang mờ dần

09:56 | 24/01/2021
Hy vọng của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc đạt được một thỏa thuận thương mại sớm với Mỹ - được coi là một trong những giải thưởng lớn nhất của Brexit - đã tan thành mây khói sau khi có những cảnh báo mới rằng những thỏa thuận như vậy không phải là ưu tiên đối với chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden.

Bộ trưởng Thương mại Vương quốc Anh Liz Truss khẳng định rằng, nhiều công việc cần thiết để đảm bảo một thỏa thuận thương mại đã được thực hiện, nhưng các quan chức cấp cao của Chính phủ Anh đã thừa nhận rằng một thỏa thuận có thể không thể thực hiện được vào năm 2021.

Hy vọng của Anh về một thỏa thuận thương mại sớm với Mỹ đang mờ dần

Janet Yellen, ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính của chính quyền Biden, cho biết, Tân Tổng thống đã ưu tiên rõ rằng việc nâng cấp nền kinh tế Mỹ trước khi nhiều rào cản thương mại được dỡ bỏ. Tổng thống Biden đã nói rõ rằng ông ấy sẽ không ký bất kỳ hiệp định thương mại tự do mới nào trước khi Mỹ đầu tư lớn vào công nhân Mỹ và cơ sở hạ tầng trong nước.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 22/01 cũng cho biết không có thời hạn ấn định để hoàn tất thỏa thuận. “Ưu tiên hàng đầu” của chính quyền là giải quyết đại dịch Covid-19 và cứu trợ kinh tế cho người Mỹ. Do đó, thật là “căng" khi nghĩ rằng một thỏa thuận thương mại giữa Anh và Mỹ sẽ xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Biden, khi mà Anh sẽ không phải là ưu tiên hàng đầu.

Có hai thỏa thuận thương mại lớn hơn nhiều mà ông Joe Biden có thể thực hiện, thay vì một thỏa thuận với một quốc gia quy mô vừa với 65 triệu dân. Đó là đề cập đến một thỏa thuận thương mại có thể có với EU hoặc một thỏa thuận xuyên Thái Bình Dương mới.

Năm 2016, chính quyền Barack Obama đã cảnh báo rằng, Vương quốc Anh sẽ ở thứ tự cuối cùng cho các cuộc đàm phán thương mại nếu nước này bỏ phiếu cho Brexit. Các quan chức Anh đã cố gắng hoàn thành phần lớn nội dung của thỏa thuận thương mại Anh - Mỹ khi ông Donald Trump làm tổng thống, hy vọng nó có thể tiến triển mà không cần kéo dài sang nhiệm kỳ tổng thống mới.

Các quan chức của Bộ Thương mại Quốc tế Anh không giảm khả năng đạt được một thỏa thuận vào năm 2021. Nhưng với những lĩnh vực khó khăn nhất của thỏa thuận Anh - Mỹ - bao gồm nông nghiệp và dược phẩm - vẫn chưa được giải quyết, hy vọng về một thỏa thuận sớm đang tắt dần. Nếu Quốc hội Mỹ không được thông báo về việc hoàn thành một thỏa thuận vào tháng 4, Quốc hội sẽ mất các biện pháp bảo vệ phê duyệt "nhanh" theo một điều khoản của luật thương mại Mỹ sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Theo những biện pháp bảo vệ đó, các nhà lập pháp không thể thực hiện những thay đổi hoặc sửa đổi đáng kể đối với văn bản của bất kỳ thỏa thuận nào, mặc dù họ có thể bỏ phiếu hoặc phản đối. Nếu thời hạn tháng 4 bị bỏ lỡ, thỏa thuận có nguy cơ bị sa lầy vào các tranh chấp khi đưa ra Quốc hội. Trong khi đó, các cựu bộ trưởng lập luận rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào của Anh với Mỹ đều phải xem xét lại hiệp ước dẫn độ “bất đối xứng, không hiệu quả và về cơ bản là không công bằng” của London với Washington.

Việt Dũng