Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 24/07/2019 11:11

Hương trầm Hoàng Trầm: Sản phẩm kết tinh từ tình yêu và đam mê

17:14 | 10/01/2019
Tình yêu với quê hương, đất nước và đam mê với mùi trầm hương đã thôi thúc doanh nhân Phạm Tuấn Anh – Nhà sáng lập và Chủ sở hữu thương hiệu Hương trầm Hoàng Trầm từ bỏ công việc theo đuổi suốt 23 năm để dấn thân vào một lĩnh vực không dễ dàng.  

Đam mê thôi thúc hành động

Chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đến với hương trầm, ông Phạm Tuấn Anh cho biết, tình yêu, đam mê với hương trầm không phải mới xuất hiện, mà đã được nuôi dưỡng trong ông từ những năm 1990. Khi ấy, cha ông có một mong muốn cháy bỏng về việc gìn giữ và phát triển nguồn trầm hương quý giá của Việt Nam, nên đã tìm về Khánh Hòa – “xứ sở trầm hương”, đặt nền móng cho việc xây dựng vườn cây dó bầu - một loại cây tạo ra loại trầm hương nhiều nhất, có chất lượng tốt nhất, nhằm hiện thực hóa mong muốn ấy.

huong tram hoang tram san pham ket tinh tu tinh yeu va dam me

Thời điểm đó, ông Phạm Tuấn Anh đã phụ giúp cha rất nhiều công việc liên quan đến trầm hương, rồi ông cảm thấy gắn bó, đam mê với mùi hương ấy từ lúc nào cũng không hay, chỉ biết rằng đam mê luôn thôi thúc ông mỗi ngày. Suốt 23 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng ông vẫn giữ công việc liên quan đến trầm hương, đợi cơ hội phù hợp để thực hiện đam mê, viết tiếp ước muốn của cha mình là xây dựng một thương hiệu quốc gia cho trầm hương Việt Nam.

Lý giải về tình yêu và đam mê ấy, ông Tuấn Anh cho rằng, trầm hương là một sản vật quý, có giá trị rất lớn trong đời sống vật chất và tinh thần của người Việt Nam, nhưng lại có rất nhiều người không biết về trầm hương, thậm chí không nhận thức được rằng đó là một sản vật quý, một ưu thế của quốc gia. Với mong muốn quảng bá sản vật quý của Việt Nam, nhằm nâng cao hiểu biết của mọi người về giá trị của trầm hương đối với đời sống con người, ông đã cố gắng dành mọi tâm huyết xây dựng thương hiệu hương trầm Hoàng Trầm - sản phẩm ra đời là sự kết tinh từ tình yêu, đam mê và khát khao được cống hiến của doanh nhân ông Phạm Tuấn Anh – một người được sinh ra trong một gia đình truyền thống làm nghề trầm hương.

Đưa hương trầm Việt Nam ra thế giới

Những nỗ lực của ông Phạm Tuấn Anh đã được đền đáp xứng đáng, hiện thương hiệu hương trầm Hoàng Trầm sau 2 năm nỗ lực gây dựng đã nhận được sự quan tâm rất lớn của người tiêu dùng trong nước và khách du lịch quốc tế khi đến Việt Nam. Hiện nay, Khu Bảo tồn Văn hoá Trầm hương Hoàng Trầm được xây dựng trong khuôn viên trang trại Hoàng Trầm, ngay tại Xứ sở Trầm hương Khánh Hoà, nhằm mục đích giới thiệu những giá trị văn hoá lịch sử hơn 3.000 năm của Trầm hương đến với mọi người.

Đến với Khu Bảo tồn Văn hoá Trầm hương Hoàng Trầm, du khách sẽ được khám phá rừng trầm hương quý hiếm độc nhất tại Việt Nam, tìm hiểu công phu chế tác trầm, thăm quan Bảo tàng Hoàng Trầm và thưởng thức những nghệ thuật trầm hương cổ xưa.

huong tram hoang tram san pham ket tinh tu tinh yeu va dam me

Công ty đã có showroom giới thiệu sản phẩm tại 3 miền; Bắc-Trung-Nam. Trong đó, riêng tại TP. Hồ Chí Minh, tháng 11/2018 Hoàng Trầm chính thức khai trương showroom thứ 2 ở địa chỉ số 39 Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1. Được trưng bày theo phong cách hiện đại, tại đây quý khách không chỉ tìm thấy những sản phẩm trầm hương cao cấp mang thương hiệu Hoàng Trầm, mà còn được dịp tham quan, tận hưởng một không gian văn hóa đặc trưng của Hoàng Trầm. Tại Hà Nội, dự kiến tương lai gần cũng có thêm một showroom giới thiệu sản phẩm tại khu di tích K9 – Đá Chông (huyện Ba Vì, Hà Nội), mở ra một không gian độc đáo cho những người yêu thích trầm hương.

Không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước, doanh nhân Phạm Tuấn Anh còn mong muốn đưa trầm hương Việt Nam ra thế giới, để thế giới hiểu hơn về trầm hương, cũng như con người, văn hóa Việt Nam. Với mong muốn đó, từ việc cung ứng nguyên liệu trầm hương thô cho khách hàng nước ngoài, ông Tuấn Anh cho biết: “Năm 2000, khi đã đủ kinh nghiệm và nội lực, tôi tiếp nối những công việc cha mình đang làm là đầu tư phát triển vườn rừng dó bầu. Theo đó,ông đã xây dựng làng nghề sinh thái Hoàng Trầm Khánh Hòa, trang trại Hoàng Trầm Khánh Hòa có diện tích rộng hơn 30ha với rừng dó bầu hơn 30.000 cây dó bầu đã được ươm giống tại huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Khoảng 15-20 năm nữa, tôi sẽ có vườn cây dó bầu đủ làm nguyên liệu để lấy trầm”.

Hiên nay, tại Đông Nam Á, trầm hương hiện diện ở rất nhiều quốc gia như: Lào, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam… song trầm hương tốt nhất chỉ có ở Việt Nam, đặc biệt tại vùng đất Khánh Hòa. Bởi đây địa phương có thổ nhưỡng đặc trưng phù hợp với cây dó bầu. Ưu thế là vậy, song để trầm hương Việt Nam vươn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, được bạn bè thế giới đón nhận là cả một hành trình rất dài phía trước. Trên hành trình đó, bên cạnh sự nỗ lực của doanh nhân Phạm Tuấn Anh còn cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng.