Hợp tác sản xuất công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu

Cùng với việc đầu tư, Tập đoàn Inventec mong muốn phát triển đối tác tại Việt Nam để tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu. Cơ hội nào dành cho doanh nghiệp Việt?
Hà Nội: Áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng chuỗi sản xuất toàn cầu Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu Hà Nội: Kết nối nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ bứt phá

Mở cơ hội hợp tác

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển thiết bị linh kiện, Tập đoàn INVENTEC (IEC) đang vận hành hàng loạt trung tâm sản xuất và nghiên cứu khoa học tại Đài Loan, Trung Quốc đại lục, Mexico, Bắc Mỹ và một số địa điểm khác trên toàn cầu với doanh thu gần 20 tỷ USD năm 2022. Với xu hướng phát triển mở rộng sản xuất, INVENTEC đang hướng tới mở rộng phát triển hoạt động sản xuất trên thế giới.

Uỷ viên TƯ Đảng-Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà tiếp đoàn công tác do Ông Trương Cảnh Tung-Chủ tịch Tập đoàn INVENTEC (IEC) diện kiến, báo cáo về dự án đầu tư của IEC tại KCN hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP)
Uỷ viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà tiếp đoàn công tác do ông Trương Cảnh Tung - Chủ tịch Tập đoàn INVENTEC (IEC) diện kiến, báo cáo về dự án đầu tư của IEC tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (KCN HANSSIP)

Thị trường Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng là một trong những địa bàn trọng điểm của INVENTEC với mục tiêu trước mắt là dự án công nghệ cao tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (KCN HANSSIP).

Dự án của INVENTEC đầu tư tại HANSSIP dự kiến đi vào hoạt động đầy đủ từ quý IV/2024 sẽ đem lại từ 20.000 - 25.000 việc làm thường xuyên, hình thành tổ hợp nghiên cứu sáng chế phát triển và chuỗi cung ứng, sản xuất các sản phẩm và linh kiện công nghệ cao; cùng với việc hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội và Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu của INVENTEC và đối tác trên toàn thế giới.

Tại Hội nghị Kết nối chuỗi sản xuất toàn cầu giữa Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (HANSIBA) và Tập đoàn N&G - Việt Nam với Tập đoàn INVENTEC diễn ra ngày 19/4, đại diện Tập đoàn INVENTEC đã giới thiệu về nhu cầu cung ứng sản phẩm, dịch vụ, linh phụ kiện liên quan tới hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Ở chiều ngược lại, nhóm 10 đại diện doanh nghiệp của Hiệp hội HANSIBA cũng đã giới thiệu về công ty, sản phẩm thế mạnh, khả năng sản xuất của doanh nghiệp.

Rất vui mừng và phấn khởi vì sự đầu tư thành công của INVENTEC vào Việt Nam, đặc biệt là vào KCN HANSSIP, tại Hội nghị, vấn đề mà các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đó là kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và tầm nhìn dài hạn về cơ hội hợp tác của các doanh nghiệp của Hà Nội và Việt Nam với INVENTEC sẽ triển khai cụ thể từng bước ra sao?

Trong đó, việc định hướng về mặt chiến lược trong dài hạn của INVENTEC cũng như đưa ra những khuyến nghị để các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội có kế hoạch đầu tư nhà máy, dây chuyền công nghệ để có thể tham gia vào được chuỗi cung ứng của INVENTEC.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng mong muốn biết được các sản phẩm cụ thể mà phía INVENTEC sẽ đầu tư sản xuất tại Việt Nam, lộ trình dự kiến như thế nào, tiêu chuẩn yêu cầu để các doanh nghiệp biết được mình đang ở đâu, và cần hoàn thiện những gì. Bởi việc đầu tư này là song hành và lâu dài chứ không chỉ ngắn hạn và có kết quả ngay được.

Trả lời về vấn đề này, ông Ned Wang - Phó Tổng Giám đốc phụ trách chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn INVENTEC - cho hay, chúng tôi là đơn vị chuyên sản xuất và tiêu thụ các thiết bị điện tử và công nghệ, chiến lược lâu dài và xuyên suốt của chúng tôi là sản xuất các sản phẩm và tiêu thụ các thiết bị điện tử, công nghệ dựa theo nhu cầu thị trường. Do đó, các nhà cung cấp của chúng tôi cũng sẽ tập trung vào sản xuất các sản phẩm linh kiện, nguyên liệu như linh kiện nhựa, bản mạch, vỏ hộp,…

Về câu hỏi sẽ hợp tác với các doanh nghiệp địa phương để sản xuất các sản phẩm gì? Ông Ned Wang cho biết, trong dây truyền sản xuất, chúng tôi sẽ ưu tiên đặt hàng các sản phẩm có thể tích lớn, ví dụ bao bì đóng gói, tiếp theo là vỏ ngoài của sản phẩm, sau đó, tiếp đến các linh kiện bên trong như ốc vít, dây dẫn. Ở cấp sâu hơn, chúng tôi mới tính đến linh kiện bản mạch, linh kiện điện tử... Còn con chip thì trước mắt sẽ phải sản xuất tại Mỹ và nhập về Việt Nam.

“Đây là định hướng muốn nội địa hóa, địa phương hóa các sản phẩm của INVENTEC và bất kỳ doanh nghiệp FDI nào khi muốn đưa dây chuyền sản xuất đến một địa phương khác, họ sẽ tính toán việc sử dụng nguồn lực địa phương là như vậy”, ông Ned Wang chia sẻ.

Về quy trình hợp tác, khi nhà cung cấp có ý tưởng muốn hợp tác, chúng tôi nhận thông tin hồ sơ năng lực và các sản phẩm giới thiệu thông qua email hoặc trực tiếp. Sau khi tiếp nhận, chúng tôi sẽ lựa chọn thời gian phù hợp để xuống khảo sát, tham quan nhà máy. Khi đã nắm được quy mô, năng lực sản xuất chúng tôi sẽ đưa ra đề bài, yêu cầu về quy cách, tiêu chuẩn sản phẩm và cùng chốt lại với nhau xem có thể phối hợp làm những sản phẩm nào. Thông thường, quy trình này mất khoảng từ 10 tháng đến 3 năm.

“Thời gian chúng ta có thể bàn tính cơ hội hợp tác sớm nhất là đầu sang năm. Bởi dự tính, sản phẩm đầu tiên chúng tôi có thể sản xuất tại Việt Nam sẽ bắt đầu vào khoảng cuối năm nay”, ông Ned Wang cho biết thêm.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Là một trong những nhà đầu tư lớn của quốc tế đến với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, việc này sẽ đem lại cơ hội hàng chục nghìn việc làm và doanh thu nhiều tỷ USD góp phần vào tăng trưởng GDP của Việt Nam. Việc đầu tư của INVENTEC vào Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ giúp hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương tham gia vào chuỗi toàn cầu, phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển công nghiệp trong thời gian tới đây.

Đại diện Tập đoàn INVENTEC tham dự Hội nghị kết nối chuỗi sản xuất toàn cầu cùng Doanh nghiệp Hiệp hội HANSIBA ngày 19/4/2023 tại Hà Nội
Đại diện Tập đoàn INVENTEC tham dự Hội nghị kết nối chuỗi sản xuất toàn cầu cùng Doanh nghiệp Hiệp hội HANSIBA ngày 19/4/2023 tại Hà Nội

Về phía HANSIBA, ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội - cho biết: Chúng tôi mong muốn thành lập một tổ hợp công nghiệp INVENTEC mang biểu tượng kinh tế Việt Nam – Đài Loan tại KCN HANSSIP. Các doanh nghiệp của thành viên của HANSIBA cũng sẽ được KCN HANSSIP hỗ trợ để có chương trình xây dựng các nhà máy đạt chuẩn theo chuỗi của INVENTEC.

Việc các doanh nghiệp địa phương vào được chuỗi sản xuất của INVENTEC tại KCN HANSSIP sẽ có lợi cho INVENTEC như giảm được logistic, giảm được các chi phí trực tiếp, gián tiếp và trong suốt quá trình hợp tác, sản xuất với nhau thì có thể giám sát và hỗ trợ được cho nhau.

Để đồng hành với doanh nghiệp hội viên cũng như song hành với INVENTEC, về phía Hiệp hội, ông Nguyễn Hoàng cho hay, sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng để ban hành những chính sách ưu đãi tốt nhất dành cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Nội để đủ điều kiện tham gia chuỗi toàn cầu của INVENTEC cũng như các Tập đoàn đa quốc gia khác có mặt tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng sẽ đề nghị với cơ quan chức năng tại Việt Nam có những chính sách tốt nhất, thuận lợi nhất để INVENTEC có thể đầu tư tại Việt Nam và tại KCN HANSSIP thực hiện đúng như kỳ vọng.

“Chúng tôi sẽ cùng các doanh nghiệp hội viên xây dựng các nhà máy theo tiêu chuẩn quốc tế và gắn với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc cũng như các chuẩn mực, yêu cầu của INVENTEC để có thể trở thành các đối tác tin cậy của Tập đoàn”, ông Nguyễn Hoàng chia sẻ và tin tưởng với sự định hướng của Nhà nước Việt Nam và sự hỗ trợ của INVENTEC, các doanh nghiệp của HANSIBA nói riêng và ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nói chung sẽ phát triển và INVENTEC là nhà sản xuất rất lớn trên thế giới về sản phẩm điện tử/máy tính, các sản phẩm cho y tế... với công nghệ cao sẽ thành công rực rỡ tại Việt Nam.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công nghiệp hỗ trợ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Tại trụ sở Viện Nghiên cứu Cơ khí vừa diễn ra buổi làm việc giữa các đơn vị Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị.
Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Công nghiệp phụ trợ không chỉ liên quan đến chất bán dẫn mà liên quan đến nhiều sản phẩm khác và đây thường là các ngành công nghệ cao, rất cần sự hỗ trợ HTQT.
Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, thị trường nhân lực và sản xuất bán dẫn phải được xây dựng song song, gắn đào tạo, nghiên cứu R&D với sản xuất.
“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

Quý III/2023, ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn tại Việt Nam đã liên tục nhận được những tin vui về sự phát triển và triển khai dự án quan trọng.
VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast Auto vừa công bố tổ chức Lễ động thổ Dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại TP. Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/02.

Tin cùng chuyên mục

Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ.
Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Trong Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội “cất cánh”.
Hỗ trợ nhà cung cấp ngoài hệ thống, Toyota đóng góp cho sự phát triển ngành ô tô

Hỗ trợ nhà cung cấp ngoài hệ thống, Toyota đóng góp cho sự phát triển ngành ô tô

Các nỗ lực nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và hỗ trợ các nhà cung cấp ngoài hệ thống của Toyota trong 4 năm qua thể hiện cam kết mạnh mẽ của hãng xe Nhật Bản.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Tăng kết nối, thêm thông tin mở rộng thị trường

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Tăng kết nối, thêm thông tin mở rộng thị trường

Ngoài mong muốn được hỗ trợ về cơ chế, chính sách, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đang rất cần cơ quan chức năng cung cấp thêm thông tin về nhu cầu thị trường.
Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí: Cần lực đẩy từ chính sách

Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí: Cần lực đẩy từ chính sách

Mặc dù, nhiều DN cơ khí có điểm mạnh từ sản xuất linh kiện, dây cáp điện, khuôn mẫu..., song chất lượng sản phẩm CNHT của ngành cơ khí vẫn thiếu sức cạnh tranh.
Ngành cảng biển kỳ vọng "làn gió mới" từ việc tái cấu trúc

Ngành cảng biển kỳ vọng "làn gió mới" từ việc tái cấu trúc

Năm 2024, ngành cảng biển hy vọng sẽ đón “làn gió mới” từ câu chuyện tái cấu trúc. Tuy nhiên, bên cạnh những kỳ vọng vẫn còn nhiều thách thức.
Làm thế nào để tăng hàm lượng công nghệ cao trong sản phẩm công nghiệp hỗ trợ?

Làm thế nào để tăng hàm lượng công nghệ cao trong sản phẩm công nghiệp hỗ trợ?

Đóng góp vào hàm lượng công nghệ cao trong từng sản phẩm mới là giải pháp trọng tâm mà công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần hướng tới.
Đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký QĐ sửa đổi, bổ sung QĐ số 68/QĐ-TTg ngày 18/1/2017 về phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 - 2025.
306 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1, cấp 2 của Samsung

306 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1, cấp 2 của Samsung

Từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014, đến năm 2023 các doanh nghiệp Việt Nam cấp 1 và cấp 2 tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng lên 306 doanh nghiệp.
Đánh thức sức mạnh của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Đánh thức sức mạnh của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Ngành công nghiệp bán dẫn đang có những thay đổi mạnh mẽ, đặt ra nhiều thách thức và cơ hội mới tại Việt Nam.
Ngành công nghiệp hỗ trợ: Nỗ lực chuyển đổi số để hội nhập toàn cầu

Ngành công nghiệp hỗ trợ: Nỗ lực chuyển đổi số để hội nhập toàn cầu

Với việc chủ động trong công tác chuyển đổi số, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ đã và đang thích ứng với hội nhập hướng tới phát triển bền vững.
Ngành Công Thương Hưng Yên: Chú trọng công tác phát triển cụm công nghiệp

Ngành Công Thương Hưng Yên: Chú trọng công tác phát triển cụm công nghiệp

Tỉnh Hưng Yên phấn đấu trong năm 2024 có trên 200 ha đất cụm công nghiệp hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tiếp nhận dự án thứ cấp.
Công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Với quy mô thị trường lớn cùng tốc độ tăng trưởng ấn tượng, Việt Nam được đánh giá có nhiều cơ hội để phát triển công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử.
Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ

Từ ngày 13-16/6/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm quốc tế lần thứ 17 về phương tiện giao thông, vận tải và CNHT.
Đề án Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2025

Đề án Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2025

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa thông báo về việc đăng ký Đề án tham gia Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2025.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ hướng tới xây dựng nền công nghiệp tự chủ

Phát triển công nghiệp hỗ trợ hướng tới xây dựng nền công nghiệp tự chủ

Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần tăng tính tự chủ giảm phụ thuộc nhập khẩu để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Vietnam AutoExpo sẽ quay trở lại, diễn ra vào tháng 6/2024 tại Hà Nội

Vietnam AutoExpo sẽ quay trở lại, diễn ra vào tháng 6/2024 tại Hà Nội

Từ ngày 13 - 16/6/2024, Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 sẽ diễn ra tại Hà Nội.
Chủ động nguồn nguyên phụ liệu – cơ hội cho ngành da giầy

Chủ động nguồn nguyên phụ liệu – cơ hội cho ngành da giầy

Để ngành da giày đủ khả năng xây dựng chuỗi sản xuất khép kín, chính sách hỗ trợ đó cần tập trung ưu đãi cho doanh nghiệp nội.
Doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm Rồng

Doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm Rồng

Năm 2023 khép lại với những kế hoạch còn dang dở, các doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào sự phục hồi sản xuất, kinh doanh trong năm 2024 này.
Bài 1:  Giáo sư, Viện Sỹ Nguyễn Quốc Sỹ: Việt Nam và giấc mơ công nghiệp bán dẫn - gần hay xa?

Bài 1: Giáo sư, Viện Sỹ Nguyễn Quốc Sỹ: Việt Nam và giấc mơ công nghiệp bán dẫn - gần hay xa?

Với giá trị doanh thu khổng lồ, liệu Việt Nam có những lợi thế và khó khăn gì nếu tham gia vào chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động