Hà Nội: Kết nối nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ bứt phá

Trong chuỗi toàn cầu, mỗi doanh nghiệp là các mảnh ghép. Để các mảnh ghép “khớp nối” với nhau thì vai trò “bà mối” của Hiệp hội rất quan trọng.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’ Công nghiệp hỗ trợ nỗ lực ‘lấp khoảng trống’ hàng chục tỷ USD

Doanh nghiệp vẫn khó khăn trong tìm nhà cung ứng trong nước

Được thành lập từ năm 2009, Công ty CP thiết bị điện MBT (điểm công nghiệp Sông Cùng, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng) với các sản phẩm trọng tâm là các loại máy biến áp, tủ điện trung thế, ông Trần Văn Nam - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP thiết bị điện MBT – chia sẻ, trung bình hàng năm doanh thu của công ty đạt khoảng 1.200 tỷ đồng, đóng góp ngân sách thuế địa phương và duy trì tốt đời sống an sinh cán bộ công nhân viên.

Phân xưởng sản xuất tại Công ty CP thiết bị điện MBT
Phân xưởng sản xuất tại Công ty CP thiết bị điện MBT

Tuy nhiên, khoảng 3 năm gần đây doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do đầu ra sản phẩm gặp khó. Nguyên nhân do những đầu tư mới của các doanh nghiệp bị hạn chế, trong khi đó, từ đầu tư nước ngoài cho đến vốn đầu tư trong nước của tư nhân, của nhà nước đều giảm. Những việc này dẫn đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Giảm cả về sản lượng và doanh số.

Bên cạnh những khó khăn về đơn hàng, về thị trường, doanh nghiệp cũng đối diện với nhiều khó khăn do phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Ông Trần Văn Nam cho hay, xuất phát từ thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của MBT, hiện nay hầu hết nguyên vật liệu đầu vào cho tới máy móc thiết bị của MBT có loại giá thành lên tới chục triệu USD, tất cả đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Nguyên nhân do, chất lượng các sản phẩm, máy móc trong nước còn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Do sản phẩm mang tính chính xác cao, đảm bảo nhu cầu cho đối tác đặt hàng MBT về sự an toàn tuyệt đối trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng điện. Thực hiện đúng tiêu chí “chất lượng dưỡng niềm tin” mang tính chất sống còn của MBT.

Về vấn đề này, ông Lê Lam – Phó Tổng giám đốc phụ trách sản xuất MBT – chia sẻ, về nguyên liệu, gần như 100%, doanh nghiệp phải nhập khẩu ở thị trường nước ngoài. Chúng tôi cũng liên hệ với các nhà cũng cấp trong nước, nhưng chất lượng không đáp ứng. Nguyên nhân có thể do chúng tôi chưa tìm được đúng nhà cung cấp. Và cũng có thể, do doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vốn ngắn nên đầu tư thấp, vì vậy, chất lượng không đạt và thua nhà cung cấp nước ngoài.

Việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Nhiều khi nguyên liệu phải 2 - 3 tháng mới về trong khi đó, thời hạn giao hàng của doanh nghiệp cận kề, đôi khi, doanh nghiệp buộc phải xin hoãn, gia hạn thời gian giao hàng.

Không chỉ khó khăn về đầu vào. Ở đầu ra, doanh nghiệp cũng vướng không kém. Khẳng định vấn đề chất lượng sản phẩm không thua kém các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, ông Lê Lam cho hay, hiện đầu ra của sản phẩm phải qua khâu trung gian chứ không bán trực tiếp được cho các doanh nghiệp cuối.

“Thiết bị của chúng tôi không bán thẳng đến tay người tiêu dùng mà còn qua tay nhiều người rồi mới đến người tiêu dùng cuối cùng. Điều này cũng dẫn đến việc, các khách hàng cuối cùng cũng không hiểu được thực chất của doanh nghiệp là như thế nào. Rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc bán máy biến thế, chất lượng kém Việt Nam nhưng họ vẫn bán được, trong khi doanh nghiệp trong nước chất lượng tốt lại không bán được. Liệu chăng chính các doanh nghiệp trong nước chưa tin tưởng các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là những khó khăn mà doanh nghiệp vẫn đang vướng", ông Lê Lam chia sẻ.

Và “bà mối” HANSIBA

Theo các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội, mặc dù thời gian qua ngành công nghiệp hỗ trợ của nước ta đã được các cấp ngành Trung ương và chính quyền Thủ đô Hà Nội rất quan tâm, xây dựng và ban hành một số cơ chế chính sách để phát triển, trong đó có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ như MBT. Nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, cần phải đẩy mạnh sự quan tâm về vấn đề xây dựng những chính sách cụ thể, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Với nhu cầu mở rộng các quan hệ trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đất nước Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, ông Lê Lam mong muốn Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (HANSIBA) hỗ trợ nhiều hơn cho cộng đồng doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung, MBT nói riêng về thông tin của doanh nghiệp đến đối tác bạn hàng về chất lượng sản phẩm; kết nối với các nhà cung cấp nguyên phụ liệu đầu vào; nguồn lao động chất lượng. “Trong tương lai, doanh nghiệp cũng hướng đến thị trường xuất khẩu. Khi đó, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao là rất lớn. Chúng tôi mong phía HANSIBA kết nối cũng như hỗ trợ doanh nghiệp việc này”, ông Lê Lam kiến nghị.

Là thành viên chính thức của HANSIBA, đại diện MBT cũng bày tỏ kỳ vọng sẽ được gặp gỡ, kết nối với các doanh nghiệp khác trong Hiệp hội để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, quản trị Công ty đồng thời có nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh và chung tay phát triển cho ngành công nghiệp hỗ trợ Thủ đô nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ngày 10/3/2023 đoàn công tác đại diện Ban lãnh đạo và Ban điều hành HANSIBA do Phó Chủ tịch Hiệp hội ông Nguyễn Vân làm trưởng đoàn tiếp tục triển khai chương trình thăm, làm việc tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh, trụ sở của các Đơn vị Hội viên (HV) trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Ngày 10/3/2023 đoàn công tác đại diện Ban lãnh đạo và Ban điều hành HANSIBA do Phó Chủ tịch Hiệp hội ông Nguyễn Vân làm trưởng đoàn tiếp tục triển khai chương trình thăm, làm việc tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh, trụ sở của các Đơn vị Hội viên trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Trước những kiến nghị từ phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Vẫn - Phó Chủ tịch Hiệp hội HANSIBA - cho hay, công tác phát triển và hỗ trợ các doanh nghiệp Hội viên trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh là một trong những mục tiêu trọng tâm của HANSIBA.

Về việc tìm nhà cung cấp đầu vào cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ, HANSIBA đã và đang triển khai. Tuy nhiên, việc này không chỉ của riêng HANSIBA mà là của cộng đồng doanh nghiệp trong HANSIBA. Phải cùng nhau “hợp sức” để cùng làm.

“Các thành viên trong HANSIBA, có những doanh nghiệp làm ốc vít, có những doanh nghiệp làm quạt phục vụ cho làm máy biến thế. Vấn đề là chúng ta chưa gặp được nhau thôi”, ông Nguyễn Vân chia sẻ và cho biết, sau những cuộc đi thực tế, nắm bắt nhu cầu và nguyện vọng của các doanh nghiệp, HANSIBA sẽ về triển khai kết nối, giúp cung và cầu có thể gặp được nhau.

Về nguồn nhân lực, HANSIBA sẽ làm việc trực tiếp với các trường đại học. Tuy nhiên, hiện các trường đại học có các chương trình đào tạo đặt hàng, các ngày hội việc làm, do đó, đề nghị các doanh nghiệp cũng tham gia các sự kiện này để có thể được nguồn lao động đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề nguồn nhân lực, một thành viên khác của HANSIBA - ông Ninh Việt Tú – CEO Công ty Cổ phần xây lắp và bảo dưỡng cơ điện VNK (Phố Đê La Thành, quận Đống Đa) – cho hay, niềm đam mê lớn nhất của ông là được đào tạo và phát triển năng lực bản thân cho người lao động. Trở thành thành viên của HANSIBA, ông Ninh Việt Tú bày tỏ nguyện vọng được đào tạo nhân lực cho các doanh nghiệp trong Hiệp hội miễn phí, từ đó góp phần cùng phát triển cho công nghiệp hỗ trợ tại Thủ đô.

“Câu nói muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, ông Nguyễn Vân cũng kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp sẽ cùng nhau “nắm tay” và với “bà mối” là HANSIBA để cùng nhau hợp sức đưa ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội “cất cánh” với đích đến cuối cùng là sự tăng trưởng về mặt giá trị của doanh nghiệp cũng như tăng trưởng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

“Bên cạnh việc đến tận doanh nghiệp để cùng nhau làm việc, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của các doanh nghiệp Hội viên của HANSIBA để đưa ra những giải pháp kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp, HANSIBA đang tổ chức thực hiện cuộc “Khảo sát nhu cầu Hội viên” bằng hình thức online. Theo kế hoạch, trong quý III/2023 sẽ hoàn thành việc tổ chức thực hiện. Từ những dữ liệu cụ thể của từng doanh nghiệp thành viên, từ đó có những hình thức hỗ trợ kết nối trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh”, ông Nguyễn Vân cho biết thêm.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tập đoàn Samsung Việt Nam giải thích về thông tin chuyển dây chuyền từ Việt Nam sang Ấn Độ

Tập đoàn Samsung Việt Nam giải thích về thông tin chuyển dây chuyền từ Việt Nam sang Ấn Độ

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, “thông tin Samsung chuyển dây chuyền smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ là không đúng sự thật”.
Bắc Giang thành lập cụm công nghiệp Phương Sơn - Đại Lâm có mức đầu tư hơn 576 tỷ đồng

Bắc Giang thành lập cụm công nghiệp Phương Sơn - Đại Lâm có mức đầu tư hơn 576 tỷ đồng

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định thành lập cụm công nghiệp Phương Sơn - Đại Lâm có tổng mức đầu tư 576,235 tỷ đồng.
Thúc đẩy đào tạo theo mô hình Kosen tại Việt Nam

Thúc đẩy đào tạo theo mô hình Kosen tại Việt Nam

Chương trình hợp tác đào tạo theo mô hình Kosen sẽ tiếp tục được triển khai nhằm đem lại sự đột phá mới trong đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp tại Việt Nam.
Những "điểm nghẽn” khiến giá xe ô tô Việt Nam khó giảm

Những "điểm nghẽn” khiến giá xe ô tô Việt Nam khó giảm

Bộ Công Thương đề xuất các giải pháp phát triển công nghiệp ô tô, giải quyết 2 "điểm nghẽn: dung lượng thị trường và chênh lệch giá xe ô tô với các quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

VinFast triển khai hệ thống "Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ"

VinFast triển khai hệ thống "Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ"

Từ ngày 15/3/2023, toàn bộ xưởng dịch vụ VinFast chính hãng trên toàn quốc sẽ hoạt động liên tục từ 8h đến 21h tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả Chủ Nhật.
Bộ Công Thương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết phát triển công nghiệp chế tạo

Bộ Công Thương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết phát triển công nghiệp chế tạo

Bộ Công Thương luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và các công ty đa quốc gia có nhiều cơ hội kết nối phát triển công nghiệp chế tạo.
Điểm hẹn nhà đầu tư và đối tác quốc tế tiếp cận chuỗi cung ứng Bình Dương

Điểm hẹn nhà đầu tư và đối tác quốc tế tiếp cận chuỗi cung ứng Bình Dương

WTC Tower Bình Dương điểm hẹn để nhà đầu tư, đối tác quốc tế tiếp cận chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển ngành triển lãm công nghiệp, thương mại dịch vụ.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhiều sản phẩm, linh kiện công nghiệp hỗ trợ tinh xảo của doanh nghiệp Việt Nam chế tạo đã vào chuỗi cung ứng của Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu…
Kỳ 2: Tăng “lực” để công nghiệp hỗ trợ ô tô thăng hạng

Kỳ 2: Tăng “lực” để công nghiệp hỗ trợ ô tô thăng hạng

Những chính sách mới của Chính phủ, xu hướng dòng vốn đầu tư nước ngoài ngày càng rõ rệt…, tất cả đang “vẽ” nên bức tranh sáng hơn cho công nghiệp hỗ trợ ô tô.
Kỳ 1: “Câu chuyện ốc vít”… và cái nhìn thấu đáo về ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô

Kỳ 1: “Câu chuyện ốc vít”… và cái nhìn thấu đáo về ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô

CNHT ô tô có vai trò rất quan trọng không chỉ đối với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô mà còn có tác động lớn tới ngành công nghiệp và nền kinh tế.
Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 32 diễn ra từ ngày 5-8/4/2023

Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 32 diễn ra từ ngày 5-8/4/2023

Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 32 sẽ diễn ra từ 5-8/4/2023 tại Hà Nội, quy tụ hơn 500 doanh nghiệp với 600 gian hàng đến từ 15 quốc gia vùng lãnh thổ.
Hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Để tiếp tục hỗ trợ DN nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Công Thương ưu tiên hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách về phát triển công nghiệp.
Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ tổ chức hội thảo Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
VinFast bàn giao xe cho khách hàng Mỹ từ ngày 1/3/2023

VinFast bàn giao xe cho khách hàng Mỹ từ ngày 1/3/2023

Ngày 27/2, VinFast công bố sẽ tiến hành bàn giao những chiếc xe điện VF 8 City Edition đầu tiên cho thị trường Mỹ từ ngày 1/3/2023 (tức ngày 2/3 tại Việt Nam).
Nhà đầu tư Đài Loan muốn rót vốn xây dựng nhà máy sản xuất phanh đĩa ô tô tại Hải Dương

Nhà đầu tư Đài Loan muốn rót vốn xây dựng nhà máy sản xuất phanh đĩa ô tô tại Hải Dương

Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương đã có buổi làm việc với nhà đầu tư Đài Loan (Công ty TNHH NeoSCM) về việc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất phanh đĩa ô tô.
Trụ đỡ để duy trì sản xuất và việc làm với thị trường ô tô

Trụ đỡ để duy trì sản xuất và việc làm với thị trường ô tô

Ế ẩm trên thị trường ô tô có nguy cơ khiến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất ô tô lẫn công nghiệp hỗ trợ trong nước mới khởi sắc gặp khó.
TP. Hải Phòng: Thành lập Cụm công nghiệp Dũng Tiến - Giang Biên

TP. Hải Phòng: Thành lập Cụm công nghiệp Dũng Tiến - Giang Biên

Cụm công nghiệp Dũng Tiến - Giang Biên (TP. Hải Phòng) có diện tích khoảng 49,97 ha với tổng vốn đầu tư gần 487 tỷ đồng.
Thái Bình: Động thổ Khu công nghiệp Hải Long vốn đầu tư 2.214 tỷ đồng

Thái Bình: Động thổ Khu công nghiệp Hải Long vốn đầu tư 2.214 tỷ đồng

Công ty Bảo Minh chính thức động thổ Khu công nghiệp Hải Long - Khu kinh tế Thái Bình có tổng vốn đầu tư hạ tầng 2.214 tỷ đồng.
Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về công nghiệp ô tô, xe máy sẽ diễn ra vào tháng 5/2023

Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về công nghiệp ô tô, xe máy sẽ diễn ra vào tháng 5/2023

Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về ngành công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ sẽ diễn ra với chủ đề “Chuyển mình bứt phá”.
Quảng Ninh đón dự án công nghiệp phụ trợ ô tô 165 triệu USD

Quảng Ninh đón dự án công nghiệp phụ trợ ô tô 165 triệu USD

Một dự án công nghiệp phụ trợ ngành ô tô có giá trị 165 triệu USD tại tỉnh Quảng Ninh dự kiến khởi công vào quý II năm 2023.
Toyota nỗ lực đóng góp cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam

Toyota nỗ lực đóng góp cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam

Năm 2022, Toyota tiếp tục là thương hiệu dẫn đầu thị trường ôtô du lịch Việt Nam với những con số ấn tượng.
Đến năm 2030, phát triển 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng cho tập đoàn đa quốc gia

Đến năm 2030, phát triển 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng cho tập đoàn đa quốc gia

Ngành Công Thương đặt mục tiêu đến năm 2030, có khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia.
Bắc Ninh: Khánh thành nhà máy sản xuất cấu kiện trong lĩnh vực mỏ và dầu khí

Bắc Ninh: Khánh thành nhà máy sản xuất cấu kiện trong lĩnh vực mỏ và dầu khí

Việc nhà máy sản xuất cấu kiện tại SCF hoạt động rất quan trọng cho chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực mỏ và dầu khí...
Quảng Ngãi cần ưu tiên ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao

Quảng Ngãi cần ưu tiên ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 18/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động