Hội thảo khoa học kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hà Giang

Ngày 4/12, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp cùng Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo khoa học "Hà Giang - 130 năm thành lập tỉnh (20/8/1891 - 20/8/2021), 30 năm tái lập tỉnh (1/10/1991 - 1/10/2021) và 60 năm thực hiện Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang (26/3/1961 - 26/3/2021)".

Tham dự hội thảo tại các điểm cầu có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang và Hội đồng Lý luận Trung ương, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, các nhà khoa học, lãnh đạo tỉnh Hà Giang qua các thời kỳ.

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nhấn mạnh: Hà Giang là vùng đất cổ lâu đời, giàu truyền thống văn hóa. Đây là vùng đất gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, có vị trí trọng yếu, là “phên dậu” của Tổ quốc.

Trước đây, Hà Giang có tên gọi là Hà Dương và được mang tên Hà Giang vào thời nhà Lê (năm 1705). Theo dòng lịch sử với nhiều tên gọi khác nhau, đến ngày 20/8/1891, Hà Giang chính thức có tên trên bản đồ và là một tỉnh của Việt Nam.

Hội thảo khoa học kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hà Giang
Hội thảo khoa học là dịp để các đại biểu trao đổi, đánh giá những tiềm năng, thế mạnh, thành tựu trên các chặng đường bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Giang

Từ khi được thành lập đến nay, qua hơn 1 thế kỷ, đồng bào các dân tộc Hà Giang vừa kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm và bọn tay sai của thực dân phong kiến, vừa chống chọi với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, nghèo nàn, lạc hậu để vươn lên. Những nỗ lực, cố gắng của Hà Giang góp phần không nhỏ vào thắng lợi chung của đất nước.

Từ năm 1975 đến 1991, tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang sáp nhập thành tỉnh Hà Tuyên. Trong giai đoạn này, nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Tuyên đã đoàn kết, đấu tranh bảo vệ vững chắc biên giới phía bắc của Tổ quốc và thi đua lao động, sản xuất để đạt được những thành tựu quan trọng về đời sống, xã hội.

Một niềm vinh dự và tự hào khi tỉnh Hà Giang được Bác Hồ lên thăm vào các ngày 26 và 27/3/1961. Bác Hồ đã có tám lời căn dặn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang. Từ đó đến nay, tám lời căn dặn về tinh thần đoàn kết, tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, bảo vệ rừng, xóa nạn mù chữ, giúp đỡ đồng bào rẻo cao… vẫn còn nguyên giá trị và đang được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh thực hiện...

Trong suốt tiến trình lịch sử từ khi tỉnh Hà Giang được thành lập, tái lập tỉnh đến nay, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang luôn phát huy truyền thống đoàn kết, vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu to lớn. Từ một tỉnh nghèo nhất nước, đời sống của nhân dân cực kỳ khó khăn, đến nay diện mạo của Hà Giang đã hoàn toàn đổi khác: lĩnh vực kinh tế - xã hội phát triển, cơ sở kết cấu hạ tầng được quan tâm chú trọng; giao thông phát triển; trình độ dân trí ngày càng được nâng cao; lĩnh vực quốc phòng - an ninh ngày càng được củng cố và giữ vững; quan hệ đối ngoại được mở rộng…

Chất lượng cuộc sống của đồng bào các dân tộc Hà Giang được cải thiện và ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,22%/năm, từ 43,65% năm 2015 xuống còn 22,53% năm 2020. Các huyện nghèo và hang vạn hộ nghèo của Hà Giang đã được Đảng, Chính phủ và tỉnh hỗ trợ đầu tư xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ xây dựng nhà ở. Đã xuất hiện ngày càng nhiều tổ chức đảng, đơn vị, doanh nghiệp, nhiều cán bộ, đảng viên, nông dân, nông dân, công nhân là những tấm gương tiêu biểu về thực hiện Tám lời Bác Hồ căn dặn và về tinh thần vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, giúp đỡ những người xung quanh cùng vươn lên.

Hội thảo khoa học là dịp để các đại biểu trao đổi, đánh giá những tiềm năng, thế mạnh, thành tựu trên các chặng đường bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Giang trong tiến trình 130 năm hình thành và phát triển; đồng thời là dịp để nghiên cứu, khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn của Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Hà Giang - Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh chia sẻ.

Hội thảo khoa học kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hà Giang
Hội thảo nhận được nhiều tham luận về chặng đường hình thành, phát triển mảnh đất và con người Hà Giang, khẳng định vị thế, đóng góp của Hà Giang trong từng giai đoạn lịch sử.

Hội thảo đã nhận được 41 tham luận của các đại biểu, nhà khoa học, chuyên gia, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Hội thảo cũng dành nhiều thời gian tập trung phân tích, làm rõ hơn truyền thống đoàn kết, chặng đường hình thành, phát triển của mảnh đất, con người Hà Giang, khẳng định vị thế, đóng góp của Hà Giang trong từng giai đoạn lịch sử.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, nhấn mạnh: Với tinh thần thống nhất ý chí và quyết tâm chính trị cao, với thành tựu và bài học kinh nghiệm, trong những năm tới Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang quyết tâm phát huy tiềm năng, lợi thế, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển nhanh và bền vững; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; thực hiện giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; xây dựng Hà Giang là tỉnh phát triển về thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp. Đến năm 2030 Hà Giang phấn đấu trở thành tỉnh khá trong khu vực trung du miền núi phía Bắc và đến năm 2045 phấn đấu trở thành tỉnh trung bình khá của cả nước.

Linh Nhi - Xuân Lập

Tin mới nhất

PC Quảng Bình mang Tết ấm áp cho người nghèo

PC Quảng Bình mang Tết ấm áp cho người nghèo

Hàng trăm suất quà, nhiều chiếc xe đạp, các tuyến đường quê sáng điện là những hoạt động ý nghĩa của Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) thực hiện khi những ngày Tết cổ truyền đến gần, qua đó, để giúp đỡ những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, các trẻ em nghèo có một cái Tết đầm ấm.
Hàng Tết dồi dào, người tiêu dùng đẩy mạnh mua online

Hàng Tết dồi dào, người tiêu dùng đẩy mạnh mua online

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, sức mua trực tiếp tại hệ thống siêu thị thấp, trong khi đó, xu hướng mua sắm tiêu dùng online cũng tăng trong dịp Tết này. Ghi nhận của Đoàn kiểm tra công tác phục vụ Tết của TP. Hà Nội sau khi kiểm tra tại một số siêu thị và chợ Hoa Xuân trong sáng ngày 25/1.
Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân: Kết nối, hỗ trợ hội viên phát triển

Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân: Kết nối, hỗ trợ hội viên phát triển

Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập, đánh dấu chặng đường nỗ lực vì sứ mệnh kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn cùng phát triển.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Ngày 24/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022.
Quảng Bình: Khởi công dự án đường ven biển

Quảng Bình: Khởi công dự án đường ven biển

Ngày 24/01, tại huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khởi công xây dựng Dự án thành phần 1 - đường ven biển thuộc Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3.

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững

Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam vào đúng thời điểm nhiều địa phương thu hoạch nông sản. Khó khăn chồng chất khó khăn khi thị trường xuất khẩu thu hẹp, tiêu thụ trong nước chật vật. Trước bối cảnh đó, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch tìm giải pháp xúc tiến tiêu thụ bền vững cho nông sản địa phương.
Đêm nhộn nhịp tại chợ hoa đào lớn nhất miền Tây xứ Nghệ

Đêm nhộn nhịp tại chợ hoa đào lớn nhất miền Tây xứ Nghệ

Những ngày cuối năm, không chỉ người dân bản địa, mà rất nhiều thương lái đổ về thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An để "săn" đào trồng trên núi ngày một đông. Không chỉ ban ngày mà tới tận gần sáng vẫn khá đông người mua bán.
Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

Bình Dương cần tận dụng thời cơ, phát huy lợi thế, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tế để không ngừng phát triển, sớm hoàn thành mục tiêu: Đến năm 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.
Vòng tay Việt - Sài Gòn: Tặng quà Tết và lì xì cho học sinh mồ côi do Covid-19

Vòng tay Việt - Sài Gòn: Tặng quà Tết và lì xì cho học sinh mồ côi do Covid-19

Ngày 23/1, tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình Vòng tay Việt - Sài Gòn đã tặng quà và lì xì cho 295 em học sinh có cha mẹ, người thân mất do Covid-19, trải đều ở 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Đây là tình cảm và sự quan tâm của mạnh thường quân, cơ quan đoàn thể gửi tặng đến các em như một lời chúc mừng năm mới đầm ấp và đầy yêu thương.
Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Trong giá lạnh những ngày đầu năm mới 2022, những chuyến xe thiện nguyện của Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã mang mùa xuân đến sớm trên vùng cao bằng những món quà ý nghĩa dành cho đồng bào các huyện nơi miền Tây xứ Nghệ.
Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang triển khai liên kết vùng theo chiều sâu

Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang triển khai liên kết vùng theo chiều sâu

Ngày 22/1, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra hội nghị triển khai các biện pháp thúc đẩy liên kết vùng giai đoạn 2022 - 2025 giữa các tỉnh Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang.
Giá cá chép đỏ tăng gấp đôi, người dân làng Thủy Trầm phấn khởi

Giá cá chép đỏ tăng gấp đôi, người dân làng Thủy Trầm phấn khởi

Bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân làng cá chép đỏ Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vui mừng, phấn khởi sau khi thương lái thu mua cá giá cao.
Đà Nẵng: Những chuyến xe đầu tiên đưa công nhân, người lao động về quê đón Tết

Đà Nẵng: Những chuyến xe đầu tiên đưa công nhân, người lao động về quê đón Tết

5 chuyến xe đầu tiên xuất phát từ TP. Đà Nẵng chở hơn 100 công nhân, người lao động và gia đình về quê đón Tết. Sau một năm khó khăn bởi dịch bệnh, những chuyến xe miễn phí trở nên có ý nghĩa hơn đối với những người lao động xa quê, để đường về nhà với họ trở nên gần và ngắn hơn.
Khuyến công Đồng Tháp hỗ trợ công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh

Khuyến công Đồng Tháp hỗ trợ công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh

Chương trình khuyến công tại tỉnh Đồng Tháp ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn có điều kiện đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Kiểm tra hoạt động các chợ hoa Xuân trên địa bàn Hà Nội

Kiểm tra hoạt động các chợ hoa Xuân trên địa bàn Hà Nội

Chiều ngày 22/1, Sở Công Thương Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức, triển khai một số điểm chợ hoa Xuân trên địa bàn Thủ đô. Trong đó, tập trung vào hai nhiệm vụ phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Đóng điện 2 thôn bản vùng cao huyện Quế Phong, Nghệ An

Đóng điện 2 thôn bản vùng cao huyện Quế Phong, Nghệ An

Chiều tối 22-1, Công ty Điện lực Nghệ An đã đóng điện công trình cấp điện cho bản Đồng Tiến, đây là thôn bản đầu tiên trong 10 thôn bản còn lại của Huyện Quế Phong thuộc công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020, phân kỳ 2021.
Vĩnh Phúc hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Vĩnh Phúc hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, năm 2021, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đạt 8,02% so với năm trước. Nhằm hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số, năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt từ 8-9%.
Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Sau một năm nhiều khó khăn do dịch Covid-19, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng đang tích cực chăm lo Tết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, các đối tượng chính sách để “không ai không có Tết”.
Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Mặc dù chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, nhưng với sự linh hoạt thích ứng vượt khó, đến nay đã có hơn 98% doanh nghiệp (DN) Đồng Tháp tái hoạt động trở lại. Các DN không chỉ nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tăng cao so cùng kỳ 2020.
Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Theo kết quả khảo sát được công bố tại “Hội nghị công bố kết quả DDCI Quảng Ninh 2021”, các loại hình dịch vụ logistics mà hiện nay doanh nghiệp (DN) Quảng Ninh đang cung cấp khá đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là vận tải đường bộ, giao hàng trực tiếp, và kho bãi. Chất lượng phục vụ về cơ bản được các DN của tỉnh sử dụng dịch vụ logistics đánh giá tốt.
Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Ngày 19/1/2022, Nutrilite - Nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới – thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết ấm áp nghĩa tình” cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần tại địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với tổng giá trị chương trình gần 450 triệu đồng.
Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Sáng ngày 20/1, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khai trương Trang thông tin sản phẩm tỉnh Quảng Nam, đây được xem là định hướng phát triển các sản phẩm địa phương trên thị trường thương mại điện tử.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (trung tâm) sẽ linh hoạt triển khai các chương trình, đề án, đảm bảo nguồn vốn khuyến công được thực hiện hiệu quả, đúng mục đích và thiết thực nhất với đơn vị thụ hưởng.
Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Đầu năm 2022, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam; các chuyên gia dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) nói chung và xuất khẩu hàng hóa qua Lào Cai nói riêng sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Nhằm giúp bà con đón Tết đầy đủ ấm tình, ngày 17/1/2022, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã trao 100 suất quà Tết đến một trăm hộ dân nghèo tại xã Châu Hoà, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đây là hoạt động thường niên nằm trong chương trình Phân bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ Xuân Nhâm Dần 2022 với tổng trị giá quà tặng gần 1,2 tỷ đồng gói cùng tấm lòng san sẻ, lời chúc sức khỏe và năm mới an vui, hạnh phúc hơn cho bà con các tỉnh Tây Nam bộ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động