Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 27: Thế giới thực sự cần gì?

Trong những năm qua, các tổ chức quốc tế, các công ty, nhà đầu tư và chính phủ cũng đã thực hiện các bước chính để cam kết hành động với biến đổi khí hậu.
Việt Nam đưa ra 6 quan điểm để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 Quy hoạch tổng thể quốc gia: Xây dựng theo hướng tăng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

Trọng tâm ngày càng được đặt vào việc giảm lượng khí thải carbon và tiêu thụ nước. Hàng tỷ đôla đang được đầu tư vào việc thực hiện các chương trình công nghiệp nhằm giảm thiểu tác động của các ngành công nghiệp và chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để hạn chế hơn nữa tác động tổng thể đến khí hậu. Sự cần thiết của việc thích ứng với khí hậu, trong nhiều vấn đề như phòng chống lũ lụt và cháy rừng, nông nghiệp chống chịu, cung cấp nước sạch, sửa đổi cơ sở hạ tầng và tái định cư, vẫn chưa được các bên liên quan hiểu đầy đủ.

Như đã nêu trong báo cáo Sáng kiến ​​Chính sách Khí hậu năm 2021, các sáng kiến ​​thích ứng với khí hậu chỉ nhận được 7% đầu tư liên quan đến khí hậu. Đồng thời, các cơ hội kinh doanh rất rõ ràng, khi Bloomberg báo cáo rằng các nhà phân tích của Ngân hàng Mỹ ước tính rằng thị trường thích ứng với khí hậu có thể trị giá 2 nghìn tỷ USD một năm trong vòng 5 năm tới.

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 27: Thế giới thực sự cần gì?

Đối với bất kỳ chuyên gia nào trong ngành, chỉ cần nhìn vào một số dự án hàng đầu, được khởi động để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, và người ta sẽ thấy rằng phần lớn các dự án được thiết kế để chống lại lượng khí thải hoặc tiêu thụ nước. Kết luận rất đơn giản: thích ứng với khí hậu bị hiểu sai hoặc bị đánh giá thấp. Đây là một cơ hội bị bỏ lỡ vì thích ứng với khí hậu không chỉ kết hợp thay đổi cơ sở hạ tầng tổ chức và thể chế cũng như thực tiễn cùng với nâng cấp công nghệ trong các lĩnh vực đòi hỏi chúng cao nhất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ khu vực nào trên thế giới hiện đang chịu rủi ro lũ lụt, nước biển dâng, hạn hán và sóng nhiệt. Mùa hè năm 2022 đã khiến hầu hết mọi người thấy rõ rằng những nguy cơ này ngày càng trở nên rõ ràng, và có tác động lớn đến nhân loại và đa dạng sinh học.

Những đợt nắng nóng chưa từng có ở châu Âu trong những tháng cuối mùa hè, với mức nhiệt độ tăng lên đến 40 ° C hoặc cao hơn ở Bắc Âu, thời kỳ hạn hán gay gắt hoặc mưa lớn ở Pakistan, Ấn Độ và những nơi khác, là một dấu hiệu cần phải làm nhiều hơn nữa chống lại những hiệu ứng này. Chỉ trong cuối tháng 9, một số cơn bão đã đổ bộ vào phía nam Mỹ, Caribe và châu Á.

Hiện tại, các chính phủ và các ngành công nghiệp nhận ra rằng hỗn hợp năng lượng toàn cầu hiện tại vẫn dựa trên hydrocacbon cao và sẽ vẫn như vậy trong tương lai gần. Mặc dù sự lạc quan về năng lượng tái tạo là rõ ràng và có thể nhìn thấy được, vì chúng chiếm hơn 80% tổng công suất phát điện mới vào năm 2021, nhưng tổng thị phần chỉ là 4% trong cơ cấu năng lượng toàn cầu.

Hơn nữa, đầu tư vào năng lượng tái tạo trên toàn cầu đã vượt quá 365 tỷ USD vào năm ngoái, trong khi đầu tư kết hợp vào các lĩnh vực liên quan đến thích ứng với khí hậu - lưu trữ năng lượng, thu giữ carbon và chuỗi giá trị hydro - chỉ là 12 tỷ USD. Có vẻ như trọng tâm bị lệch một phần, chủ yếu tập trung vào sản xuất điện, nhưng các lựa chọn khác hoặc các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng cần thiết vẫn bị lãng quên một phần.

Năm 2022 cũng đã kéo theo một cú nổ lớn về vấn đề an ninh năng lượng toàn cầu. Trong nhiều năm, nguồn cung năng lượng ổn định đã được coi là đương nhiên, đặc biệt là ở phương Tây (Mỹ, Anh, EU), nhưng những diễn biến địa chính trị và cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến an ninh năng lượng và an ninh cung cấp năng lượng trở lại trang nhất.

Sau một thập kỷ tin rằng năng lượng tái tạo đã có thể cung cấp an ninh năng lượng, giờ đây đã trở nên rõ ràng rằng dầu mỏ, khí đốt và thậm chí cả than đá vẫn là nguồn cung cấp chính của hỗn hợp năng lượng trong một thời gian dài sắp tới. Giá điện và khí đốt tự nhiên quá cao ở thị trường tự do hóa nhất thế giới, châu Âu, đang cho thấy rằng cần phải có một cách tiếp cận mới đối với hỗn hợp năng lượng trong tương lai. Điều đó không phải là phủ nhận vai trò then chốt và tiềm năng trong tương lai của năng lượng tái tạo, nhưng nhấn mạnh nhu cầu về một cách tiếp cận chuyển đổi năng lượng thực tế hơn so với hiện tại.

Một trong những nhà sản xuất hàng đầu của OPEC, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đã và đang thúc đẩy việc đánh giá lại các chiến lược và đồng thời vạch ra lộ trình của riêng mình. Cách tiếp cận của UAE đối với quá trình chuyển đổi năng lượng bao gồm một cách tiếp cận đa phương thức, trong đó cam kết cung cấp hydrocacbon để đáp ứng nhu cầu toàn cầu được kết hợp với một chiến lược chính thức và có thể áp dụng về các biện pháp thích ứng với khí hậu. Cả hai đều được thúc đẩy hơn nữa bằng cách tăng cường đầu tư vào một hệ thống năng lượng mới cho tương lai.

Một ví dụ hoàn hảo là thực tế là UAE đã thiết lập chương trình thu giữ carbon quy mô công nghiệp đầu tiên của khu vực và chức năng, trong khi công ty dầu khí quốc gia ADNOC của Abu Dhabi đang cung cấp toàn bộ điện từ năng lượng mặt trời và hạt nhân không carbon. Đây là lần đầu tiên trên thế giới, đặc biệt là xem xét quy mô hoạt động tại chỗ trong và ngoài nước, trung nguồn và hạ nguồn.

Để hỗ trợ chiến lược mới này, UAE đã thiết lập ba trong số các nhà máy năng lượng mặt trời đơn lẻ lớn nhất thế giới và đã đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo ở hơn 40 quốc gia phát triển và đang phát triển, với kế hoạch có danh mục năng lượng tái tạo 100GW vào năm 2030. Vì chỉ riêng năng lượng tái tạo vẫn chưa đủ khả năng để đảm bảo một hệ thống điện toàn diện 24/7, năng lực điện hạt nhân đóng vai trò hỗ trợ cho UAE, trong khi cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế hydro hiện đang được thiết lập. Có vẻ như, trong mắt UAE, tất cả các yếu tố của hỗn hợp năng lượng đều rất quan trọng để đạt được mức phát thải ròng bằng không.

Trong bối cảnh đó, thế giới có một cuộc thảo luận rộng rãi về giảm thiểu biến đổi khí hậu và thích ứng với khí hậu. Chỉ nhìn vào việc giảm phát thải hoặc sử dụng nước sẽ không mang lại các giải pháp cần thiết để thay đổi tương lai. 18 tháng tới sẽ rất quan trọng đối với thế giới, vì các chiến lược mới và một thực tế mới sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 27 (COP27) ở Ai Cập) và COP28 ở UAE, mà ở đó cần có một cách tiếp cận đa giai đoạn với quy mô đầy đủ.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Biến đổi khí hậu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chi phí vận chuyển dầu Nga tăng vọt trước lệnh trừng phạt nghiêm ngặt

Chi phí vận chuyển dầu Nga tăng vọt trước lệnh trừng phạt nghiêm ngặt

Chi phí vận chuyển dầu thô của Nga đang tăng vọt trước khi các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt hơn của EU.
Chiến sự Nga - Ukraine 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass

Chiến sự Nga - Ukraine 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass; Nga điều động tên lửa đến biển Đen.
Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Những nhà nhập khẩu lớn nhất ở châu Á đã nhập khẩu một lượng dầu kỷ lục trong tháng 11. Các nhà nhập khẩu lớn trên thế giới cũng đổ xô tích trữ dầu thô.
Chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut; chiến sự tiếp tục leo thang trong mùa đông.
EU đồng ý giới hạn giá 60 đôla đối với dầu của Nga

EU đồng ý giới hạn giá 60 đôla đối với dầu của Nga

Ngày 2/12, các nước thuộc Liên minh châu Âu đã đồng ý đặt mức trần đối với giá dầu của Nga là 60 đôla/thùng.

Tin cùng chuyên mục

Nga yêu cầu công nhận các cuộc sáp nhập trước khi đàm phán hòa bình

Nga yêu cầu công nhận các cuộc sáp nhập trước khi đàm phán hòa bình

Ngày 2/12, Nga cho biết việc phương Tây từ chối công nhận "các vùng lãnh thổ mới" bị chiếm giữ từ Ukraine khiến các cuộc đàm phán hòa bình trở nên khó khăn hơn.
Lỗ hổng trên thị trường năng lượng trước thềm áp dụng lệnh cấm vận dầu Nga

Lỗ hổng trên thị trường năng lượng trước thềm áp dụng lệnh cấm vận dầu Nga

Các lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ rút lại dòng chảy dầu toàn cầu trong ba tháng tới.
Chiến sự Nga - Ukraine 3/12: Hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 3/12: Hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ông Putin hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine; Ukraine tiếp tục nhận viện trợ vũ khí.
Pháp đối mặt với “vài ngày” lạnh giá khi người dân bị cắt điện luân phiên

Pháp đối mặt với “vài ngày” lạnh giá khi người dân bị cắt điện luân phiên

“Pháp có thể phải đối mặt với "một số ngày" bị cắt điện trong mùa đông này”, người đứng đầu Công ty Điều hành lưới điện Pháp RTE cho biết.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán.
ASEAN áp dụng kịp thời các cơ chế thanh toán bán lẻ xuyên biên giới

ASEAN áp dụng kịp thời các cơ chế thanh toán bán lẻ xuyên biên giới

Thanh toán bán lẻ xuyên biên giới là một khoản thanh toán liên quan đến người trả tiền và người được trả tiền ở các khu vực pháp lý khác nhau.
Chiến sự Nga-Ukraine 2/12: Xung đột leo thang ở miền Đông, ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin

Chiến sự Nga-Ukraine 2/12: Xung đột leo thang ở miền Đông, ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Xung đột leo thang ở miền Đông; ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
Thị trường dầu mỏ thế giới đối diện một tuần nhiều biến động

Thị trường dầu mỏ thế giới đối diện một tuần nhiều biến động

Những ngày đầu tháng 12/2022 sẽ có tác động quan trọng nhất đối với thị trường dầu mỏ trong nhiều tuần.
EU đồng ý luật mới để áp đặt các biện pháp trừng phạt Brexit

EU đồng ý luật mới để áp đặt các biện pháp trừng phạt Brexit

Các nhà lập pháp EU đã hoàn thiện một đạo luật cho phép khối này thực hiện các biện pháp trả đũa, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với Vương quốc Anh.
Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Cuối tháng 11, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022 do thị trường năng lượng hoảng loạn về nhu cầu trong bối cảnh Covid-19 ở Trung Quốc.
ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thành lập một "Liên minh khí đốt" với Kazakhstan và Uzbekistan.
Chiến sự Nga-Ukraine 1/12: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 1/12: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine; Ông Zelensky dự báo kế hoạch mới của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut
Ukraine đề nghị khẩn cấp giúp khắc phục mạng lưới điện bị tàn phá

Ukraine đề nghị khẩn cấp giúp khắc phục mạng lưới điện bị tàn phá

Nguồn cung cấp phụ tùng thay thế cho mạng lưới điện bị tàn phá của Ukraine đang cạn kiệt trong bối cảnh Nga tiếp tục ném bom.
Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Tại Mỹ, các dấu hiệu về thị trường việc làm thắt chặt và hoạt động kinh doanh chậm lại làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.
Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Địa chính trị, thuế, cung và cầu, chi phí nhiên liệu đầu vào tăng là những lý do chính cho sự thay đổi giá điện ở châu Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine 30/11: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 30/11: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine, ông Medvedev cảnh báo ‘nóng’ NATO.
Chiến sự Nga-Urkaine: Bakhmut có phải là chiếc bẫy chết người đối với Ukraine?

Chiến sự Nga-Urkaine: Bakhmut có phải là chiếc bẫy chết người đối với Ukraine?

Chiến sự Nga-Urkaine: Theo thông tin từ tờ The New York Times của Mỹ, Quân đội Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề tại trận chiến ở thị trấn chiến lược Bakhmut.
Viện trợ của Mỹ cho Ukraine gây áp lực lên kho dự trữ vũ khí của Lầu Năm Góc

Viện trợ của Mỹ cho Ukraine gây áp lực lên kho dự trữ vũ khí của Lầu Năm Góc

Cuộc đọ súng dữ dội ở Ukraine khiến Lầu Năm Góc phải cân nhắc lại kho dự trữ vũ khí của mình.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động