Chiến sự Nga - Ukraine sáng 6/10: Hơn 300 binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở DPR, LPR và gần Kharkov

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Hơn 300 binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở DPR, LPR và gần Kharkov; Ukraine thiệt hại nặng khi cố xuyên phòng tuyến
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov)

Thông tin chiến sự

Thông tin phía Nga

- Lực lượng vũ trang Nga tiêu diệt 30 binh sĩ Ukraine gần Kherson: Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 5/10, các lực lượng vũ trang Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công của lực lượng đối phương trên hướng Andreevsko-Kryvyi Rih, đồng thời tiêu diệt tới 30 binh sĩ Ukraine, 2 xe tăng và 4 xe chiến đấu bộ binh trong khu vực Kherson.

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 6/10: Hơn 300 binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở DPR, LPR và gần Kharkov

- Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về tổn thất của Ukraine ở hướng Lisichansk (Luhansk): “Có tới 70 dân quân, 1 xe tăng, 3 xe chiến đấu bọc thép bị tiêu diệt ở hướng Lisichansk. Ngoài ra, hỏa lực của Nga còn làm thiệt hại các vị trí của lữ đoàn cơ giới số 54, số 80 và lữ đoàn tấn công núi 10 của Lực lượng vũ trang Ukraine trong khu định cư Bilohorivka, Spirne và Yakovlevka với 6 xe bán tải, súng máy hạng nặng”.

Trong ngày qua, quân đội Kiev trên hướng Nikolaev-Krivoy Rog đã mất hơn 230 người, 4 xe tăng, 18 xe bọc thép, 2 pháo tự hành Gvozdika, 2 súng cối và 20 xe chiến đấu”, Bộ Quốc phòng cho biết hôm 5/10.

Tổng cộng đã có hơn 300 binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở DPR, LPR và gần Kharkov: Theo bản tóm tắt của Bộ Quốc phòng Nga về quá trình hoạt động chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 5/10, các đơn vị Nga đã tiêu diệt hơn 300 quân nhân Ukraine ở khu vực Kharkov, các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk trong một ngày.

TRong đó, “Có tới 100 quân nhân và 13 đơn vị thiết bị quân sự đã bị phá hủy bởi các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các đơn vị thuộc lực lượng dự bị của lữ đoàn cơ giới hóa số 92 của Lực lượng vũ trang Ukraine trên hướng Kupyansky trong khu vực định cư Shipovatoe, Shevchenkovo và Petrovka, vùng Kharkov”, tài liệu cho biết.

Tổn thất của lữ đoàn cơ giới 14 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine tại các Pershotravnevy và Orlyansky (vùng Kharkov) lên tới 15 người thiệt mạng và 40 người bị thương.

Ngoài ra, hơn 90 quân nhân của Lữ đoàn cơ giới 93 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị tiêu diệt bởi một cuộc tấn công lớn trên hướng Krasnolimansky (vùng Kharkiv) và Redkodub của DPR.

- Ukraine thiệt hại nặng khi cố xuyên phòng tuyến. Quan chức thân Nga ở Kherson, vùng mới sáp nhập vào Nga cho biết, phía Moscow đã phóng hỏa lực ngăn đà tiến của Ukraine và khiến Kiev chịu thiệt hại nặng nề.

Phó lãnh chính quyền quân sự - dân sự Kherson Kirill Stremousov ngày 5/10 cho hay, lực lượng Ukraine ở khu vực này đã tiến đến khu vực “vùng xám” nhưng phải gánh chịu thiệt hại nặng nề. Khái niệm “vùng xám” chỉ vùng nằm gần khu vực giao tranh giữa 2 bên.

“Phía Ukraine đã tiến đến vùng xám với cái giá là thiệt hại rất lớn. Lực lượng pháo binh và không quân của Nga đã tấn công mạnh mẽ quân Ukraine và gây ra những tổn thất lớn cho Kiev”, ông Stremousov nói.

Thông tin phía Ukraine

- Ukraine tuyên bố bắt đầu chiến dịch giải phóng tỉnh Lugansk: Ông Serhiy Hayday, người đứng đầu chính quyền quân sự Ukraine ở tỉnh Lugansk, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia hôm 5/10, “Chiến dịch giải phóng Lugansk đã chính thức bắt đầu. Một số khu định cư đã được giải phóng khỏi quân đội Nga. Tất cả lính Nga đều nhận ra rằng một cuộc phản công (của Ukraine) là không thể tránh khỏi và họ đang bị đánh bại”.

Ông Hayday kêu gọi những người dân đã sơ tán khỏi Lugansk từ đầu năm nay không vội trở về lúc này.

“Tôi muốn kêu gọi mọi người trước tiên đừng vội mang đồ đạc trở về. Chúng tôi sẽ thông báo cho các bạn biết chính xác khi nào có thể quay lại và ở đâu. Điều cần thiết là các lực lượng vũ trang Ukraine phải đẩy tiền tuyến ra xa hơn, chỉ khi đó mới có thể tiến vào một số khu định cư nhất định. Các vùng lãnh thổ phải được rà phá bom mìn”, ông Hayday nói thêm.

Đồng thời, quan chức Ukraine cũng kêu gọi cư dân ở các khu vực đang do Nga kiểm soát ở Lugansk nên sơ tán khỏi chiến tuyến hoặc tìm nơi trú ẩn.

- Ukraine phản công trên toàn tuyến, áp sát tỉnh miền Đông: Bộ Quốc phòng Anh cho biết, lực lượng Ukraine đang tiến công sát biên giới tỉnh Lugansk, khu vực chiến lược ở miền Đông mới tuyên bố sáp nhập vào Nga.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 5/10 cho biết, các lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến công 20km vượt sông Oskil ở vùng Kharkov, đông bắc Ukraine và tiến vào khu vực phòng thủ của Nga về phía thị trấn Svatove ở vùng Lugansk, miền Đông Ukraine.

“Về mặt chính trị, các nhà lãnh đạo Nga nhiều khả năng sẽ lo ngại rằng các đơn vị hàng đầu của Ukraine đang áp sát biên giới của tỉnh Lugansk, nơi Nga tuyên bố đã chính thức sáp nhập vào tuần trước”, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Ukraine nhiều khả năng có thể tấn công đường Svatove-Kremina ở Lugansk. Báo cáo tình báo Ukraine tiếp tục đạt được tiến triển trong các chiến dịch ở mặt trận miền Nam.

Một số diễn biến liên quan

- Tổng thống Ukraine thảo luận kế hoạch “giải phóng thêm lãnh thổ”: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 5/10 đã gặp các quan chức quân sự và an ninh hàng đầu để xem xét các kế hoạch “giải phóng thêm lãnh thổ Ukraine”.

“Những người có mặt đã nghe thông tin từ tình báo, bộ tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine và chỉ huy các hướng tác chiến về tình hình mặt trận và những hành động mới nhất của Nga”, văn phòng tổng thống cho biết.

“Họ cũng thảo luận về vấn đề ổn định tình hình ở các khu vực mới được giải phóng. Các kế hoạch liên quan đến việc giải phóng thêm lãnh thổ Ukraine cũng đã được xem xét”, tuyên bố cho hay.

- Tổng thống Putin hy vọng ổn định 4 khu vực mới sáp nhập: Trong cuộc gặp trực tuyến ngày 5/10 với các thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi Giáo viên của năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông hy vọng tình hình ở các khu vực Nga mới sáp nhập sẽ “ổn định”.

“Chúng tôi đang làm việc với giả định rằng tình hình ở các vùng lãnh thổ mới sẽ ổn định”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng cho biết kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại 4 khu vực ở Ukraine về việc gia nhập Moscow là “thuyết phục hơn cả”.

- Các nhà lãnh đạo EU và các nước trong cộng đồng chính trị châu Âu sẽ thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine: Xung đột ở Ukraine sẽ là chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh không chính thức kéo dài 2 ngày của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ Liên minh châu Âu tại thủ đô Cộng hòa Séc do Hội đồng EU chủ trì. Tuy nhiên, nó sẽ khai mạc vào thứ Năm (6/10) với một hội nghị thượng đỉnh khác - cái gọi là Cộng đồng Chính trị châu Âu, một nền tảng chính trị mới do Liên minh châu Âu tạo ra theo sáng kiến ​​của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Cuộc họp đầu tiên của Cộng đồng Chính trị châu Âu sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo từ 44 quốc gia, bao gồm 27 quốc gia thành viên EU, cũng như Azerbaijan, Armenia, Anh, Georgia, Kosovo, Moldova, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ kêu gọi các đối tác tham gia lập trường của Brussels đối với Ukraine, đặc biệt là chế độ trừng phạt đối với Nga.

- Chính quyền Mỹ cho rằng quân đội Ukraine có thể chiếm Crimea: Daily Telegraph dẫn lời các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho hay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng Lực lượng vũ trang Ukraine có khả năng chiếm Crimea nếu cuộc phản công thành công ở khu vực Kherson tiếp tục.

“Việc Ukraine chiếm được Crimea hiện nay là hoàn toàn có thể xảy ra”, nguồn tin cho biết. Theo đó, tốc độ tiến công hiện nay của quân đội Ukraine ở khu vực Kherson là đáng khích lệ.

Bình Nguyên (theo Tass,Ria.ru)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chi phí vận chuyển dầu Nga tăng vọt trước lệnh trừng phạt nghiêm ngặt

Chi phí vận chuyển dầu Nga tăng vọt trước lệnh trừng phạt nghiêm ngặt

Chi phí vận chuyển dầu thô của Nga đang tăng vọt trước khi các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt hơn của EU.
Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Những nhà nhập khẩu lớn nhất ở châu Á đã nhập khẩu một lượng dầu kỷ lục trong tháng 11. Các nhà nhập khẩu lớn trên thế giới cũng đổ xô tích trữ dầu thô.
EU đồng ý giới hạn giá 60 đôla đối với dầu của Nga

EU đồng ý giới hạn giá 60 đôla đối với dầu của Nga

Ngày 2/12, các nước thuộc Liên minh châu Âu đã đồng ý đặt mức trần đối với giá dầu của Nga là 60 đôla/thùng.
Lỗ hổng trên thị trường năng lượng trước thềm áp dụng lệnh cấm vận dầu Nga

Lỗ hổng trên thị trường năng lượng trước thềm áp dụng lệnh cấm vận dầu Nga

Các lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ rút lại dòng chảy dầu toàn cầu trong ba tháng tới.
Pháp đối mặt với “vài ngày” lạnh giá khi người dân bị cắt điện luân phiên

Pháp đối mặt với “vài ngày” lạnh giá khi người dân bị cắt điện luân phiên

“Pháp có thể phải đối mặt với "một số ngày" bị cắt điện trong mùa đông này”, người đứng đầu Công ty Điều hành lưới điện Pháp RTE cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga - Ukraine 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass

Chiến sự Nga - Ukraine 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass; Nga điều động tên lửa đến biển Đen.
Chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut; chiến sự tiếp tục leo thang trong mùa đông.
Nga yêu cầu công nhận các cuộc sáp nhập trước khi đàm phán hòa bình

Nga yêu cầu công nhận các cuộc sáp nhập trước khi đàm phán hòa bình

Ngày 2/12, Nga cho biết việc phương Tây từ chối công nhận "các vùng lãnh thổ mới" bị chiếm giữ từ Ukraine khiến các cuộc đàm phán hòa bình trở nên khó khăn hơn.
Chiến sự Nga - Ukraine 3/12: Hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 3/12: Hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ông Putin hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine; Ukraine tiếp tục nhận viện trợ vũ khí.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán.
ASEAN áp dụng kịp thời các cơ chế thanh toán bán lẻ xuyên biên giới

ASEAN áp dụng kịp thời các cơ chế thanh toán bán lẻ xuyên biên giới

Thanh toán bán lẻ xuyên biên giới là một khoản thanh toán liên quan đến người trả tiền và người được trả tiền ở các khu vực pháp lý khác nhau.
Chiến sự Nga-Ukraine 2/12: Xung đột leo thang ở miền Đông, ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin

Chiến sự Nga-Ukraine 2/12: Xung đột leo thang ở miền Đông, ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Xung đột leo thang ở miền Đông; ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
Thị trường dầu mỏ thế giới đối diện một tuần nhiều biến động

Thị trường dầu mỏ thế giới đối diện một tuần nhiều biến động

Những ngày đầu tháng 12/2022 sẽ có tác động quan trọng nhất đối với thị trường dầu mỏ trong nhiều tuần.
EU đồng ý luật mới để áp đặt các biện pháp trừng phạt Brexit

EU đồng ý luật mới để áp đặt các biện pháp trừng phạt Brexit

Các nhà lập pháp EU đã hoàn thiện một đạo luật cho phép khối này thực hiện các biện pháp trả đũa, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với Vương quốc Anh.
Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Cuối tháng 11, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022 do thị trường năng lượng hoảng loạn về nhu cầu trong bối cảnh Covid-19 ở Trung Quốc.
ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thành lập một "Liên minh khí đốt" với Kazakhstan và Uzbekistan.
Chiến sự Nga-Ukraine 1/12: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 1/12: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine; Ông Zelensky dự báo kế hoạch mới của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut
Ukraine đề nghị khẩn cấp giúp khắc phục mạng lưới điện bị tàn phá

Ukraine đề nghị khẩn cấp giúp khắc phục mạng lưới điện bị tàn phá

Nguồn cung cấp phụ tùng thay thế cho mạng lưới điện bị tàn phá của Ukraine đang cạn kiệt trong bối cảnh Nga tiếp tục ném bom.
Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Tại Mỹ, các dấu hiệu về thị trường việc làm thắt chặt và hoạt động kinh doanh chậm lại làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.
Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Địa chính trị, thuế, cung và cầu, chi phí nhiên liệu đầu vào tăng là những lý do chính cho sự thay đổi giá điện ở châu Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine 30/11: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 30/11: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine, ông Medvedev cảnh báo ‘nóng’ NATO.
Chiến sự Nga-Urkaine: Bakhmut có phải là chiếc bẫy chết người đối với Ukraine?

Chiến sự Nga-Urkaine: Bakhmut có phải là chiếc bẫy chết người đối với Ukraine?

Chiến sự Nga-Urkaine: Theo thông tin từ tờ The New York Times của Mỹ, Quân đội Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề tại trận chiến ở thị trấn chiến lược Bakhmut.
Viện trợ của Mỹ cho Ukraine gây áp lực lên kho dự trữ vũ khí của Lầu Năm Góc

Viện trợ của Mỹ cho Ukraine gây áp lực lên kho dự trữ vũ khí của Lầu Năm Góc

Cuộc đọ súng dữ dội ở Ukraine khiến Lầu Năm Góc phải cân nhắc lại kho dự trữ vũ khí của mình.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động