Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 01:13

Hội nghị không chính thức của các nhà lãnh đạo APEC về Covid-19 sẽ được tổ chức ngày 16/7

14:31 | 12/07/2021
Ngày 12/7, nước chủ nhà APEC 2021 đưa ra thông báo chính thức rằng Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ chủ trì Hội nghị không chính thức của các nhà lãnh đạo từ các nước trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) để bàn về đại dịch Covid-19 và những ảnh hưởng kinh tế của nó.
Hải quan APEC tạo điều kiện thuận lợi cho lưu chuyển vắc xin Covid và hàng hóa thiết yếu Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC năm 2021 sẽ diễn ra ngày 4-5/6 theo hình thức trực tuyến

Hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 16/7 theo hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo APEC tổ chức một cuộc họp bổ sung trước khi họp chính thức vào tháng 11, và phản ánh mong muốn giải quyết tác động của đại dịch.

Hội nghị không chính thức của các nhà lãnh đạo APEC về Covid-19 sẽ được tổ chức ngày 16/7

Tuyên bố của New Zealand nêu rõ các nền kinh tế APEC đã phải hứng chịu sự suy yếu lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai trong năm qua, với 81 triệu việc làm bị mất. Phản ứng chung là rất quan trọng để đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế cho khu vực". Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern mời các nhà lãnh đạo APEC tham gia thảo luận về các biện pháp tức thời để đạt được các hành động phối hợp trong khu vực nhằm hỗ trợ phục hồi, cũng như các bước hỗ trợ tăng trưởng đồng đều và bền vững trong dài hạn. Đã có hơn 50 triệu trường hợp ca nhiễm Covid-19 trong biên giới của APEC, với hơn một triệu trường hợp tử vong. Năm ngoái, tổng sản phẩm quốc nội toàn APEC giảm 1,9%.

Nhóm 21 nền kinh tế thành viên APEC, bao gồm cả Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, đã đồng ý vào tháng trước về việc xem xét các rào cản thương mại và xúc tiến việc vận chuyển xuyên biên giới vắc xin Covid-19 và các hàng hóa liên quan, nhưng đã dừng lại do không có cam kết xóa bỏ thuế quan. Việc dẫn dắt một khu vực ứng phó với đại dịch là ưu tiên cao nhất của New Zealand với tư cách là Chủ tịch APEC năm nay.

Duy Hưng