Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/06/2021 21:41

Hải quan APEC tạo điều kiện thuận lợi cho lưu chuyển vắc xin Covid và hàng hóa thiết yếu

09:57 | 10/06/2021
Các quan chức hải quan từ các nền kinh tế thành viên APEC đã nỗ lực hợp tác vì sự phục hồi của khu vực bằng cách xây dựng một bộ hướng dẫn thực hành tốt nhất để hỗ trợ việc triển khai vắc xin CovidD-19 trong khu vực APEC. Bộ hướng dẫn thực hành tốt nhất cho các cơ quan quản lý hải quan APEC đã được Ủy ban APEC về thủ tục hải quan (SCCP) thông qua trước Hội nghị Bộ trưởng thương mại APEC năm 2021 vừa qua.

Các hướng dẫn được xây dựng sau Hội nghị Các nhà lãnh đạo APEC 2020, tại đó các nhà lãnh đạo APEC nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo dễ dàng tiếp cận với vắc xin Covid-19 là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của mọi người.

Hải quan APEC tạo điều kiện thuận lợi cho lưu chuyển vắc xin Covid và hàng hóa thiết yếu

Ủy ban APEC về thủ tục hải quan cho biết, hải quan là một trong những nhân tố quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Với tư cách là những người giữ cửa quan trọng bảo vệ biên giới, hải quan cần đảm bảo rằng các mặt hàng thiết yếu như vắc xin có thể thông quan, lưu chuyển một cách dễ dàng mà không gặp phải bất kỳ sự cố nào. Các nền kinh tế thành viên có thể gặp phải nhiều thách thức trong chuỗi cung ứng, bao gồm cả việc vận chuyển vắc xin giả và bất hợp pháp. Do đó, việc triển khai vắc xin Covid-19 và các hàng hóa liên quan qua biên giới, chẳng hạn như bộ xét nghiệm, ống tiêm và đá khô, đồng thời hỗ trợ hệ thống thương mại dựa trên quy tắc là một thách thức.

Hướng dẫn này bao gồm một loạt các biện pháp hoạt động và thực tế để đảm bảo các chuỗi cung ứng của khu vực được trang bị để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp vắc xin Covid-19 và các hàng hóa liên quan. Ví dụ về thực tiễn tốt nhất bao gồm thiết lập đầu mối liên hệ 24 giờ để giúp giải đáp thắc mắc và phản hồi cho các trường hợp chậm trễ, đảm bảo rằng chuỗi cung ứng vắc xin không bị gián đoạn khi vận chuyển và theo dõi nhanh việc thông quan biên giới đối với các chất độc hại.

Tiến sĩ Rebecca Sta Maria - Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC - cho biết, các nền kinh tế thành viên đang xích lại gần nhau với nhu cầu cấp thiết để đánh bại đại dịch. Các hướng dẫn này sẽ bổ sung cho cam kết chuỗi cung ứng vắc xin đang diễn ra rộng rãi hơn và hỗ trợ các nền kinh tế xem xét tất cả các biện pháp hiện có để quản lý tính chất phức tạp và nhạy cảm của chuỗi cung ứng vắc xin.

Các hướng dẫn khuyến nghị các cơ quan hải quan trong khu vực nên đơn giản hóa thủ tục, sử dụng các hình thức trực tuyến và số hóa chứng từ để đảm bảo vận chuyển và thông quan vắc xin kịp thời. Một khuyến nghị khác là thực hiện kiểm tra biên giới thường xuyên, bao gồm kiểm tra bề mặt và kiểm tra các quan chức biên giới tham gia vào quá trình thông quan để đảm bảo việc vận chuyển an toàn vắc xin và hàng hóa liên quan, đồng thời để bảo vệ các quan chức và những người khác liên quan đến việc phân phối hàng hóa.

Bằng cách thực hiện các biện pháp này, các nền kinh tế APEC sẽ được hưởng lợi từ các quy trình biên giới đơn giản hơn và giúp vắc xin Covid-19 đến được nơi cần nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hướng dẫn cũng sẽ xây dựng khả năng phục hồi và kết nối của chuỗi cung ứng, đảm bảo chống lại bất kỳ sự gián đoạn chuỗi cung ứng nào trong tương lai.

Việt Dũng