Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 23:46

Các quốc gia Đông Nam Á dẫn đầu về sử dụng ví di động vào năm 2025

20:11 | 11/07/2021
Theo báo cáo về ví di động năm 2021 do Boku – công ty fintech tiên phong trong mạng thanh toán di động toàn cầu đầu tiên trên thế giới và nhà phân tích công nghệ kỹ thuật số Juniper Research thực hiện cho thấy, cứ 2 người thì sẽ có 1 người sử dụng ví di động vào năm 2025.

Theo số liệu thống kê, vào cuối năm 2020 đã có hơn 2,8 tỷ ví di động đang hoạt động trên toàn cầu. Theo ước tính của các chuyên gia, con số này sẽ đạt 4,8 tỷ ví di động vào cuối năm 2025, tăng 74% so với năm 2020 và chiếm 60% dân số thế giới. Các thị trường phát triển nhanh nhất là Đông Nam Á, Mỹ Latin, châu Phi và Trung Đông – nơi ví di động đang dần thay thế tiền mặt và thẻ ngân hàng để thanh toán.

Trong khi đó, các thị trường bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ tiếp tục chứng kiến ​​việc sử dụng ví di động tăng nhanh và sẽ lấp đầy 98,4% dung tích thị trường vào năm 2025. Đông Nam Á là khu vực phát triển ví di động nhanh nhất. Mức sử dụng dự kiến ​​sẽ tăng 311% trong giai đoạn 2020 - 2025, đạt 439,7 triệu ví được sử dụng trên khắp Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam vào năm 2025 so với con số 141,1 triệu vào năm 2020.

Các quốc gia Đông Nam Á dẫn đầu về sử dụng ví di động vào năm 2025

Báo cáo cũng lưu ý rằng sự gia tăng thương mại điện tử và sự thống trị của các siêu ứng dụng như Grab và Gojek, đặc biệt là ở các thị trường như Philippines và Indonesia, đang thúc đẩy việc sử dụng ví di động tăng nhanh.

“Đông Nam Á là một trong những khu vực chuyển đổi số nhanh nhất trên thế giới. Vào năm 2020, khu vực này có thêm 400 triệu người dùng Internet mới, với 70% dân số tại khu vực này đã có thể tiếp cận Internet. Cùng với xu hướng tiêu dùng đã dần chuyển sang thương mại điện tử trong thời kỳ đại dịch khiến số lượng người sử dụng ví di động đã tăng theo cấp số nhân.” - Loke Hwee Wong, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Boku cho biết. Ông cũng cho biết thêm, trước đây, khu vực này phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng tiền mặt và chuyển khoản ngân hàng.

Đáng chú ý, có hai loại ví di động thông dụng: ví di động kết nối với thẻ ngân hàng – như Apple Pay và Google Pay, cung cấp phương thức thanh toán dễ dàng hơn với thẻ ngân hàng của người sử dụng và loại thứ hai là các vị di động có thể được lưu trữ - như Ali Pay và GrabPay, cho phép người sử dụng có thể giao dịch bằng tiền điện tử và phổ biến tại các thị trường mới nổi, những nơi có nền thương mại điện tử được phát triển nhanh chóng.

“Các thị trường ví di động phát triển nhanh nhất là các thị trường có mức độ sử dụng thẻ ngân hàng phát triển thấp nhất, vì vậy, loại ví điện tử cho phép dòng tiền điện tử được lưu chuyển đang phát triển mạnh. Tại Bắc Mỹ và Tây Âu, những nơi ví di động kết nối với thẻ thống trị, tốc độ tăng trưởng của loại hình này rất chậm.” – Theo ông Adam Lee – Giám đốc sản phẩm của Boku cho biết.

Số lượng ví di động giao dịch trên 1 tỷ đô la mỗi năm dự kiến sẽ tăng 27% từ 54 ví vào năm 2020 lên 69 ví vào năm 2025. Điều này mang lại cơ hội sinh lời lớn đối với các doanh nghiệp khi muốn tìm kiến các khách hàng có giá trị. Tuy nhiên, người tiêu dùng không chỉ sử dụng ví di động nhiều hơn mà họ còn sử dụng cùng lúc nhiều loại ví di động. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp kinh doanh chấp nhận thanh toán ví điện tử phải đa dạng hoá các loại ví điện tử được chấp nhận thanh toán đối với từng thị trường mục tiêu.

Thu Thủy