Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 03:18

Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên - Từ niềm tin cộng đồng đến những giá trị tốt đẹp

11:00 | 09/07/2021
Những năm gần đây, nhờ sự linh hoạt trong vận động nguồn lực, Hội Chữ thập đỏ huyện miền núi Tân Yên (Bắc Giang) đã giúp hàng ngàn hộ dân có thêm những căn nhà mới, những cặp bò giống sinh sản khỏe mạnh…, từ đó tập trung phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Gần 3 năm trước, mỗi khi mưa to gió lớn, mẹ con chị Nguyễn Thị Quyên (thôn Bỉ, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên) lại thường trực nỗi lo nhà sập bất cứ lúc nào. Chị Quyên là người khiếm thị bẩm sinh, đơn thân nuôi con nên cuộc sống rất khó khăn. Nhờ có “ngân hàng địa chỉ nhân đạo” có sẵn và cập nhật thường xuyên, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên đã kêu gọi được nhiều sự trợ giúp để giới thiệu những hoàn cảnh khó khăn như chị Quyên tới với chương trình hỗ trợ phù hợp.

Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên - Từ niềm tin cộng đồng  đến những giá trị tốt đẹp
Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên trao kinh phí hỗ trợ cho bà Lương Thị Sáu

Tương tự như chị Quyên, nhà bà Lương Thị Sáu (thôn Đông La, xã Quế Nham) cũng xuống cấp nhiều năm nay nhưng chưa có điều kiện cải tạo lại. Bà Sáu là thân nhân liệt sĩ, hoàn cảnh rất vất vả. Thấu hiểu khó khăn từ gia đình bà, Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên đã trao gần 200 triệu đồng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà nhân đạo cho bà Sáu.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên cho biết, xác định vận động nguồn lực là một trong những nhiệm vụ then chốt quyết định thành công của công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ tại địa phương, 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp huyện Tân Yên đã sử dụng hiệu quả nhiều hình thức vận động khác nhau, từ kêu gọi trực tiếp đến gián tiếp. Tùy nội dung, mức độ và quy mô của chương trình, cán bộ Hội căn cứ vào đó lựa chọn giải pháp phù hợp như: Viết thư ngỏ gửi đến các tổ chức, cá nhân; phối hợp với cơ quan báo chí, truyền hình làm phóng sự, viết bài kêu gọi, làm hồ sơ gửi đến các tổ chức từ thiện để xin xét duyệt hỗ trợ…

Song song với việc vận động nguồn lực, các cấp Hội Chữ thập đỏ ở Tân Yên thường xuyên rà soát kịp thời các đối tượng khó khăn cần giúp đỡ. Những hộ khó khăn đưa ra bình xét, kêu gọi sự giúp đỡ được thực hiện công khai minh bạch, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Quá trình rà soát thực hiện bằng việc tìm hiểu, xác minh qua nhiều kênh thông tin và đảm bảo sự thật về mức độ khó khăn.

Với cách làm bài bản, trách nhiệm này, hoạt động nhân đạo ở Tân Yên đã tạo được niềm tin của cộng đồng và ngày càng thu hút nhiều cá nhân, tổ chức cùng tham gia, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Đặc biệt, nhờ tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương như Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Cựu chiến binh… Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên và các đoàn thể đã xây tặng được nhiều ngôi nhà Mái ấm tình thương, Nhà tình nghĩa, Nhà đại đoàn kết; giới thiệu đối tượng công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cho tổ chức công đoàn để được xét duyệt xây nhà Mái ấm công đoàn, giúp nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

Theo lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên, trong quá trình thực hiện các hoạt động nhân đạo, đơn vị gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ sự tâm huyết của các cán bộ hội; sự công khai, minh bạch trong vận động, trao tặng… càng ngày, Hội càng tạo được niềm tin với các nhà hảo tâm; số tiền, số đơn vị và cá nhân tham gia ủng hộ, hỗ trợ Hội theo đó cũng tăng lên.

Với những đổi mới trong tư duy, chủ động vận động các nguồn lực khác nhau, chọn cách hỗ trợ hiệu quả, phù hợp với thực tế địa phương… các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên không chỉ thực hiện tốt vai trò của mình mà ngày càng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. 

Thanh Tâm