Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 15:48

Hội chợ CAEXPO lần thứ 16 sẽ diễn ra vào ngày 21/9/2019

11:48 | 18/09/2019
Văn phòng Thông tin Quốc Vụ Viện Trung Quốc vừa tổ chức họp báo về Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 16. Đây là năm thứ 16 liên tiếp, Văn phòng Thông tin Quốc Vụ Viện Trung Quốc tổ chức họp báo về hai sự kiện này.

Li Chenggang, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, Lu Pengqi, Phó Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến mậu dịch quốc tế Trung Quốc, và Yang Jin Bạch, Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, lần lượt giới thiệu tại buổi họp báo về điểm nổi bật, tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị và tình hình hợp tác kinh tế và thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc.

Hợp tác kinh tế và thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Li Chenggang, đánh giá sự hợp tác này được thể hiện trên một số khía cạnh sau:

Thứ nhất, kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng trưởng bền vững. Trung Quốc duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 10 năm liên tiếp và ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc. Từ tháng 1 - 6/2019, kim ngạch thương mại của Trung Quốc - ASEAN là 291,85 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, hợp tác đầu tư giữa ASEAN và Tung Quốc đã có hiệu quả rõ ràng, tính đến cuối năm 2018, khoản đầu tư tích lũy hai chiều của ASEAN và Tung Quốc đạt 205,71 tỷ USD, đã tăng 22 lần trong 15 năm. ASEAN đã trở thành điểm đến đầu tư được ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Thứ ba, những thành tựu đáng chú ý đã được thực hiện trong hợp tác kinh tế và thương mại vành đai và con đường, bao gồm một loạt các sự đồng thuận hợp tác đã đạt được, các hành động quan trọng đã được thực hiện và kết quả thực tế mang lại trong việc xây dựng chung vành đai và con đường.

Thứ tư là sự tăng tốc của hội nhập kinh tế khu vực. Nghị định thư về nâng cấp FTA Trung Quốc - ASEAN đã có hiệu lực đầy đủ; Trung Quốc đã cùng xây dựng nhiều khu thương mại và kinh tế với các doanh nghiệp ASEAN. Thực tế, hợp tác tiểu vùng sông Lan Thương - Mekong, hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, hành lang kinh tế bán đảo Trung Quốc - Đông Dương và hợp tác kinh tế vịnh Bắc bộ đang được tiến hành.

hoi cho caexpo lan thu 16 se dien ra vao ngay 2092019
Hội chợ CAEXPO năm 2018

Yang Jinbai, Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, đã giới thiệu vai trò quan trọng của CAEXPO và CABIS trong hợp tác toàn diện giữa Trung Quốc - ASEAN và những điểm nổi bật mới của sự kiện năm nay. Theo ông Yang, với việc được tổ chức thành công trong 15 năm liên tiếp, CAEXPO đã trở thành một nền tảng hợp tác quan trọng cho ASEAN và Tung Quốc, đóng vai trò thiết thực trong việc phát triển hợp tác ‘‘vành đai - con đường’’ và thúc đẩy hợp tác hai chiều lên một tầm cao mới.

Ông Yang cho biết thêm, với 15 năm kinh nghiệm tổ chức thành công, Hội chợ CAEXPO đã trở thành một nền tảng hợp tác mở cửa quan trọng giữa ASEAN và Trung Quốc, đóng vai trò tích cực trong việc phát triển hợp tác vành đai và con đường. Thứ nhất, Hội chợ cung cấp nền tảng cho các cuộc đối thoại cấp cao để nâng cao hợp tác thân thiện giữa ASEAN và Trung Quốc. 15 phiên trước của Hội chợ CAEXPO và CABIS đã thu hút tổng cộng 79 nhà lãnh đạo Trung Quốc, nước ngoài và hơn 3.100 quan chức cấp Bộ trưởng, và là nơi để các nhà lãnh đạo và Bộ trưởng có các cuộc đối thoại, góp phần xây dựng một cộng đồng vững chắc hơn về tương lai chung cho ASEAN và Tung Quốc. Thứ hai, hội chợ đã xây dựng nền tảng hợp tác chuyên nghiệp để thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa ASEAN và Tung Quốc.

15 Hội chợ CAEXPO trước đó đã thu hút 746.000 thương nhân tham gia, giúp đưa vào nhiều dự án lớn, bao gồm Công viên đôi ở Trung Quốc và Malaysia, Khu hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc - Indonesia…, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc, dẫn đến sự mở cửa và hợp tác 2 chiều được nâng lên một tầm cao mới. Thứ ba, mở rộng Kênh Nam Ninh và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Ttung Quốc sang một giai đoạn mới. Hiện tại có tổng cộng hơn 200 hội nghị và diễn đàn về hơn 40 lĩnh vực đã được tổ chức trong khuôn khổ CAEXPO, thiết lập một loạt các cơ chế hợp tác đa lĩnh vực, giúp xây dựng Quảng Tây như một cửa ngõ tài chính cho ASEAN và đưa vào các dự án lớn như Cảng thông tin Trung Quốc - ASEAN.

CAEXPO lần thứ 16 sẽ được khai mạc vào ngày 21/9/2019. Hội chợ sẽ nêu bật những chủ đề bao gồm thương mại, đầu tư, hợp tác năng lực sản xuất, kinh tế kỹ thuật số, khoa học và công nghệ, tài chính, thương mại điện tử và du lịch.

Một loạt các diễn đàn hội nghị cấp cao sẽ được tổ chức. Hội chợ cung cấp các dịch vụ kết nối dự án thương mại và công nghiệp để thúc đẩy hợp tác kinh doanh một cách thực tế. Cơ hội kinh doanh cũng sẽ được tìm thấy tại những hội nghị xúc tiến tổ chưc bởi 10 nước ASEAN và các tỉnh thành của Trung Quốc, hội nghị bàn tròn về hợp tác đầu tư, hội nghị về phát triển khu công nghiệp…

Tổng cộng 33 diễn đàn, hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ của hội chợ sẽ cung cấp thông tin chính thức, đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Lần đầu tiên các sự kiện CAEXPO toàn cầu (CAEXPO Global) sẽ được tổ chức và Sách xanh CAEXPO (CAEXPO Blue Book) cũng lần đầu tiên được xuất bản nhằm cung cấp thông tin mới nhất về hợp tác kinh tế và thương mại.

Để đánh dấu Năm trao đổi truyền thông Trung Quốc - ASEAN, nhiều bộ phim truyền hình ASEAN và Trung Quốc sẽ được trình chiếu. Diễn đàn Trung Quốc - ASEAN về phát thanh, truyền hình và Hội chợ Thương mại truyền thông & truyền hình mới sẽ diễn ra trong thời gian hội chợ.

Bên cạnh đó, tổ hợp thương mại của Trung tâm Triển lãm & Hội nghị quốc tế Nam Ninh đi vào hoạt động, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích kinh doanh hơn cho người tham gia. Cùng với đó, Triển lãm nông nghiệp CAEXPO sẽ được chuyển đến một địa điểm mới - Trung tâm Triển lãm & Hội nghị nông nghiệp Quảng Tây, với quy mô triển lãm gấp đôi so với kỳ trước.

Indonesia và Ba Lan đã xác nhận tham gia CAEXPO lần thứ 16 với tư cách là Quốc gia danh dự và Quốc gia đối tác đặc biệt. Ban tổ chức cho biết, việc chuẩn bị cho CAEXPO thứ 16 đang diễn ra suôn sẻ. Các doanh nghiệp từ khắp nơi đang tích cực đăng ký tham gia triển lãm.

Vương Hoan