Hòa Bình: Hồi sinh nghề dệt thổ cẩm, tạo sinh kế cho phụ nữ người Dao Tiền

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống, phát triển theo hướng thương mại hóa, tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ người Dao Tiền xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc.
Thanh Hóa: Nghề dệt thổ cẩm giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững

Hòa Bình: Đẩy mạnh thu hút đầu tư gắn với phát triển kinh tế tri thức, sản xuất công nghệ cao Hòa Bình: Nữ giám đốc người Mường nêu gương làm kinh tế giỏi Hòa Bình: Chuyện về nữ doanh nhân nâng tầm cam Cao Phong

Chị Lý Thị Hằng, người dân tộc Dao Tiền đã tiên phong hồi sinh nghề dệt thổ cẩm truyền thống, phát triển theo hướng thương mại hóa, tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ người Dao Tiền xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình: Hồi sinh nghề dệt thổ cẩm, tạo sinh kế cho phụ nữ người Dao Tiền
Chị Lý Thị Hằng giới thiệu về sản phẩm túi xách dệt thổ cẩm hình phụ nữ người Dao Tiền

Hồi sinh nghề thêu dệt

Những ngày giữa tháng 10, phóng viên vượt con đường rừng khúc khuỷu dài gần 50km từ TP. Hòa Bình đến xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Nơi đây vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vỹ của núi rừng Tây Bắc. Thăm xóm Sưng, ai nấy đều không khỏi thích thú, cuốn hút bởi hoạt động dệt thổ cẩm, nhuộm vải cùng các chị em trong Tổ hợp tác thổ cẩm Dao Tiền.

Tại căn phòng nhỏ chưa đầy 15m2, các sản phẩm thổ cẩm mang nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Dao Tiền dần được tạo ra bởi những đôi tay khéo léo, tỉ mỉ, không chỉ góp phần "hồi sinh” nghề dệt truyền thống mà còn tạo việc làm cho nhiều nữ lao động người Dao Tiền nơi đây.

Hòa Bình: Hồi sinh nghề dệt thổ cẩm, tạo sinh kế cho phụ nữ người Dao Tiền
Chị Lý Thị Nhơn giới thiệu về tấm vải được in sáp ong Khoái trên rừng với nhiều họa tiết độc đáo

Chị Lý Thị Nhơn (xóm Sưng) tâm sự: “Từ nhỏ, chị em trong xóm đã được các bậc tiền bối truyền lại cho nghề dệt thổ cẩm để tự dệt vải, nhuộm chàm, thêu hoa văn, đường viền, trang trí trên váy áo của mình, phục vụ sinh hoạt hằng ngày cũng như trong các dịp lễ hội. Bởi vậy mà ai cũng thành thạo, lành nghề”.

Theo chị Nhơn, để làm nên một sản phẩm thổ cẩm hoàn chỉnh, phụ nữ Dao Tiền phải chuẩn bị nguyên liệu vô cùng tỉ mỉ. Ví dụ như sáp ong dùng để in hoa văn bắt buộc phải lấy sáp của con ong Khoái trên rừng, nếu dùng sáp ong nuôi sẽ dễ bị bong tróc. Quá trình nhuộm nhàm cũng rất mất thời gian, nhanh thì ít nhất 20 ngày, chậm phải mất cả tháng thì vải mới ăn chàm.

Hòa Bình: Hồi sinh nghề dệt thổ cẩm, tạo sinh kế cho phụ nữ người Dao Tiền
Bà Đặng Thị Mạnh tiến hành phơi các tấm vải đã được nhuộm chàm, chuẩn bị cho công đoạn dệt thổ cẩm

Đặc biệt, tất cả các công đoạn đều được làm thủ công, đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo và chuyên tâm mới có tấm vải dệt chỉ đều tăm tắp. Trên mỗi sản phẩm, chị em ứng dụng các kỹ thuật thêu hoa văn vào sản xuất túi xách, mũ vải, khăn quàng cổ, khăn trải bàn... nhằm giới thiệu đến du khách thăm quan, trải nghiệm.

Chị Lý Thị Hằng – Tổ trưởng Tổ hợp tác thổ cẩm Dao Tiền chia sẻ, trước đây, bà con xóm Sưng dệt thổ cẩm chủ yếu phục vụ cho sinh hoạt thường ngày hoặc làm quà tặng. Kinh tế chủ yếu làm làm nương rẫy, chăn nuôi, trồng trọt nên cái nghèo, cái đói đeo bám quanh năm. Mấy năm trở lại đây, nhờ giao thông thuận tiện, mạng xã hội phát triển, du khách biết đến xóm Sưng nhiều hơn, ngày càng nhiều người đến thăm quan, trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của người Dao Tiền.

Hòa Bình: Hồi sinh nghề dệt thổ cẩm, tạo sinh kế cho phụ nữ người Dao Tiền
Để có 1 sản phẩm thổ cẩm hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, có khi mất cả tháng trời

“Các du khách khi đến với bản Sưng đều tỏ ra thích thú, ấn tượng với các họa tiết thêu trên váy áo của phụ nữ Dao Tiền, từ đó tôi nảy ra ý tưởng liên kết với các hộ gia đình có nghề dệt thổ cẩm, mỗi hộ phụ trách 1 công đoạn, cùng nhau sản xuất các sản phẩm thủ công như: Váy áo, túi xách, khăn quàng… có thêu các họa tiết đặc trưng để chào bán cho du khách trong và ngoài nước làm kỷ niệm, đem lại giá trị kinh tế cao hơn so với những sản phẩm từ nông nghiệp”, chị Hằng thông tin.

Theo chị Hằng, họa tiết trang trí trên váy áo và đồ trang sức của người Dao Tiền chủ yếu là hình sóng nước, đường zích zắc, cây thông, dê, chim... mỗi họa tiết trên các sản phẩm thổ cẩm đều chứa đựng câu chuyện về cuộc sống, ý nghĩa sâu xa của người Dao Tiền trong việc du canh du cư, tìm cuộc sống tốt đẹp. Hình ảnh hoa văn sóng nước trên chân váy của người Dao Tiền chính là hóa thạch văn hóa, chứ không chỉ đơn giản mang ý nghĩa trang trí.

Thúc đẩy du lịch cộng đồng

Tháng 1/2023, Tổ hợp tác thổ cẩm Dao Tiền được thành lập với 12 thành viên, các sản phẩm của Tổ hợp tác trở thành hàng hóa độc đáo quảng bá trên các mạng xã hội, được nhiều du khách biết đến. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm, doanh thu từ việc bán các sản phẩm thổ cẩm đạt trên 100 triệu đồng, chưa kể từ các dịch vụ hướng dẫn du khách trải nghiệm nhuộm vải, dệt thổ cẩm, lưu trú tại địa phương.

Hòa Bình: Hồi sinh nghề dệt thổ cẩm, tạo sinh kế cho phụ nữ người Dao Tiền
Ông Lý Văn Nghĩa - Trưởng xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình

Ông Lý Văn Nghĩa – Trưởng xóm Sưng (xã Cao Sơn) thông tin, trên địa bàn xóm Sưng có 77 hộ, với 395 nhân khẩu. Nhờ sự quan tâm của nhà nước, xóm Sưng đã được đầu tư một số tuyến đường, nhất là tuyến đường từ trung tâm xã Cao Sơn vào xóm Sưng giúp giao thông thuận tiện, phát triển giao thương, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan trải nghiệm, thúc đẩy du lịch cộng đồng.

Hòa Bình: Hồi sinh nghề dệt thổ cẩm, tạo sinh kế cho phụ nữ người Dao Tiền
Đường vào xóm Sưng được bê tông hóa, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm

Theo ông Nghĩa, Tổ hợp tác thổ cẩm Dao Tiền đã truyền cảm hứng, thúc đẩy chị em xóm Sưng nỗ lực sản xuất, lao động để cải thiện thu nhập. Hiệu quả kinh tế mà Tổ hợp tác thổ cẩm Dao Tiền mang lại có thể còn khiêm tốn. Tuy nhiên, Tổ hợp tác cùng các thành viên đã nỗ lực gìn giữ, phát huy được ngành nghề truyền thống của dân tộc mình, giữ gìn bản sắc dân tộc. Quan trọng nhất, Tổ hợp tác đã giúp lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương có việc làm ổn định, cải thiện thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Ông Nghĩa mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông tại xóm Sưng, sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, các “mạnh thường quân” về kinh phí, kinh nghiệm cho bà con xóm Sưng phát triển du lịch cộng đồng, nghề dệt thổ cẩm truyền thống… tạo sinh kế cho người dân, từng bước ổn định, có cuộc sống đủ đầy.

Hòa Bình: Hồi sinh nghề dệt thổ cẩm, tạo sinh kế cho phụ nữ người Dao Tiền
Nhờ phát triển nghề dệt thổ cẩm theo hướng thương mại, phụ nữ người Dao Tiền có việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Thụ - Chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết, xóm Sưng hiện có hơn 50 hộ tham gia vào các dịch vụ homestay, thổ cẩm, hướng dẫn viên, nhóm văn nghệ… thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Qua đó, tạo thu nhập cho người dân, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Dao Tiền, phát triển kinh tế địa phương.

Trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được xây dựng đầu năm 2023, Đảng ủy, UBND xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa những cây, con giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường. Tạo điều kiện để người dân được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Dần Thanh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Hòa Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lào Cai: Nghề dệt của người Thu Lao được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lào Cai: Nghề dệt của người Thu Lao được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt của người Thu Lao, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ Then Kin Pang: Sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc và diễn xuất

Lễ Then Kin Pang: Sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc và diễn xuất

Lễ Then Kin Pang là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xuất... thể hiện rõ nhất bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái, tỉnh Lai Châu.
Yên Bái: Sôi động Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu năm 2024

Yên Bái: Sôi động Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu năm 2024

Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu (Yên Bái) là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Mông...
Khám phá trang phục truyền thống của người Ca Dong

Khám phá trang phục truyền thống của người Ca Dong

Trang phục truyền thống của người Ca Dong có giá trị sáng tạo, văn hóa, thẩm mỹ là sự kết tinh trong môi trường tự nhiên và đúc kết từ đời sống hàng ngày
Lào Cai: Độc lạ kéo co người Tày

Lào Cai: Độc lạ kéo co người Tày

Sự độc lạ của kéo co của đồng bào dân tộc Tày, tỉnh Lào Cai không không phải nam kéo với nam, nữ kéo với nữ mà ở đây nữ đấu với nam.

Tin cùng chuyên mục

Cúng máng nước, sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong

Cúng máng nước, sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong

Cúng máng nước là lễ hội quan trọng bậc nhất để cầu mong thần rừng, thần nước phù hộ, đồng thời thể hiện sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong.
Thương nhớ Nậm Kéng

Thương nhớ Nậm Kéng

Ngược dốc quanh co chúng tôi tới Nậm Kéng vào cuối ngày, những mái nhà nhỏ bé của đồng bào dân tộc Xa Phó hiện rõ dưới ánh nắng hiếm hoi của mùa đông Tây Bắc.
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Sức sống mới, khí thế mới đón Xuân

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Sức sống mới, khí thế mới đón Xuân

Những đổi thay đó có được từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTSVMN trong suốt quá trình vừa qua.
Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng, cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Người giữ lửa nghề thủ công truyền thống

Người giữ lửa nghề thủ công truyền thống

Đồng hành cùng bà con dân tộc thiểu số khôi phục nghề thủ công truyền thống với chị Trần Tuyết Lan không chỉ là đam mê mà xuất phát từ lòng nhân văn sâu sắc.
Giữ hồn gốm Bàu Trúc

Giữ hồn gốm Bàu Trúc

Phát huy kỹ thuật làm gốm cổ truyền độc đáo, người Chăm ở làng gốm cổ Bàu Trúc đang ra sức gìn giữ, bảo tồn giá trị của di sản này gắn với phát triển kinh tế.
Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Chưa năm nào đồng bào dân tộc Mông ở thôn Sỉn Khâu, xã Chế Là của huyện Xín Mần (Hà Giang) lại vui như Tết này, vui vì giờ đây thôn đã có điện lưới quốc gia.
Khám phá, trải nghiệm “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Khám phá, trải nghiệm “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn 2024 từ ngày 1 đến ngày 29/2/2024, tại Làng Văn hóa sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.
Quảng Bình: Hỗ trợ trang thiết bị máy sản xuất nông nghiệp cho xã miền núi Trường Sơn

Quảng Bình: Hỗ trợ trang thiết bị máy sản xuất nông nghiệp cho xã miền núi Trường Sơn

Giống lạc đỏ hứa hẹn sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân tại xã miền núi Trường Sơn, tỉnh Quảng Bình.
Độc đáo Tết dân tộc Khơ Mú ngay giữa Thủ đô Hà Nội

Độc đáo Tết dân tộc Khơ Mú ngay giữa Thủ đô Hà Nội

Cuối tuần lên Làng Văn hóa, chúng ta được ăn Tết với đồng bào Khơ Mú. Tết dân tộc Khơ Mú là dịp để đồng bào dâng lễ mời tổ tiên ăn Tết cùng con cháu.
Đà Nẵng: Tặng quà Tết cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Đà Nẵng: Tặng quà Tết cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thăm và tặng quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho 421 hộ đồng bào dân tộc Cơ Tu và nhóm người Việt gốc Hoa sinh sống tại huyện Hòa Vang.
Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương thông qua thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều gia đình người Mông ở Hà Giang đã thoát nghèo.
Đề xuất thí điểm phân cấp cho cấp huyện quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia

Đề xuất thí điểm phân cấp cho cấp huyện quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chương trình mục tiêu quốc gia.
Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Đến Hang Kia, Pà Cò vào dịp Tết, chúng ta có dịp trải nghiệm và cùng đồng bào thưởng thức ngày Tết cổ truyền của dân tộc Mông rất mộc mạc, nhưng vô cùng thú vị.
Sơn La: Chuyện về bác sĩ quân y 30 năm khám bệnh miễn phí cho bà con vùng biên

Sơn La: Chuyện về bác sĩ quân y 30 năm khám bệnh miễn phí cho bà con vùng biên

Hơn 30 năm, Bác sĩ quân y ở Đồn Biên phòng Mường Lạn (Sơn La) đã đến từng thôn bản, nhà dân khám chữa bệnh miễn phí cho bà con người dân tộc thiểu số.
Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Hai cây cầu thuộc dự án “Xây cầu đến lớp” được đưa vào hoạt động tại Lai Châu, giúp hơn 7.000 em học sinh, giáo viên và người dân đi lại an toàn.
Lễ hội cầu mùa, thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ

Lễ hội cầu mùa, thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ

Lễ hội cầu mùa thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ với mong muốn mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, con người khỏe mạnh, ấm no, hạnh phúc.
Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh 48 gương điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023.
Cần bố trí cán bộ có đủ kinh nghiệm để hỗ trợ công tác dân tộc

Cần bố trí cán bộ có đủ kinh nghiệm để hỗ trợ công tác dân tộc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các địa phương cần quan tâm bố trí cán bộ có đủ kinh nghiệm, khả năng để hỗ trợ cho công tác dân tộc.
Đề xuất giao Bộ GD&ĐT phát hành, in ấn sách giáo khoa tiếng dân tộc thiểu số

Đề xuất giao Bộ GD&ĐT phát hành, in ấn sách giáo khoa tiếng dân tộc thiểu số

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Chính phủ giao Bộ tổ chức phát hành, in ấn sách giáo khoa và tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số bằng ngân sách.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động