Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 02:29

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu vượt qua khó khăn do tác động của dịch nCoV

15:48 | 07/02/2020
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) đang gây ra những tác động sâu rộng đến nhiều ngành sản xuất, xuất khẩu trong nước như dệt may, da giày, linh kiện điện tử… do phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Bộ Công Thương sẽ theo dõi sát diễn biến tình hình, cùng với hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp gỡ khó.    

Sáng ngày 7/2, Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có buổi làm việc với các Hiệp hội, ngành hàng gồm: Dệt may, da giày, thiết bị linh kiện điện thoại, hóa chất, sắt thép… để cùng nhau trao đổi, đánh giá về tác động của dịch nCoV đến hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu.

Dệt may, da giày, linh kiện điện tử … “chịu trận”

Đánh giá tác động dịch nCoV đến ngành dệt may, ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) - thông tin, qua nắm bắt tình hình các doanh nghiệp trong ngành cho thấy, dịch sẽ tác động rất lớn do phụ thuộc nguyên phụ liệu từ phía Trung Quốc. Mặc dù các doanh nghiệp đã tìm mọi cách nhưng tình hình được đánh giá là hết sức khó khăn nếu phía Trung Quốc tiếp tục đóng cửa biên giới.

ho tro doanh nghiep xuat nhap khau vuot qua kho khan do tac dong cua dich ncov
Dệt may được đánh giá là ngành hàng chịu tác động mạnh nhất từ dịch nCoV

Các doanh nghiệp trong ngành dệt may còn lo ngại nếu như dừng sản xuất, doanh nghiệp phải trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của Luật Lao động hiện hành. Với một doanh nghiệp có hàng ngàn người lao động thì không biết sẽ cầm cự được bao lâu. Vì thế, cùng với việc khoanh vùng, kiểm soát dịch, tránh lây lan càng sớm càng tốt, ông Cẩm cho rằng, nếu dịch kéo dài có lẽ nhà nước cần cân nhắc đến các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp và cả người lao động.

Còn theo bà Phan Thị Thanh Xuân - Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam, trong bức tranh chung do tác động của dịch nCoV, ngành da giày cũng sẽ chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Theo khảo sát sơ bộ, nguyên liệu trong kho của các doanh nghiệp cũng chỉ đáp ứng sản xuất một thời gian nữa. Nếu Trung Quốc không mở cửa thì các DN da giày gặp nhiều khó khăn. “Hiện các doanh nghiệp đang tìm hướng thay thế nhưng chỉ đáp ứng được một phần. Như đối với mặt hàng da thuộc, các doanh nghiệp cũng đang tìm kiếm nguồn hàng tại Thái Lan, Ấn Độ, Bangladesh. Tuy nhiên, nguyên liệu giả da, nguyên phụ liệu rõ ràng thị Trung Quốc vẫn là lợi thế lớn nhất. Các giải pháp cũng chỉ mang tính chất ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay”, bà Xuân nói.

Tại buổi làm việc, đại diện Samsung cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp với Chính phủ Trung Quốc trong tạo thuận lợi cho thông quan hàng nhập khẩu tại cửa khẩu đường bộ, nhất là tại cửa khẩu Bằng Tường (Trung Quốc) và Lạng Sơn (Việt Nam).

ho tro doanh nghiep xuat nhap khau vuot qua kho khan do tac dong cua dich ncov
Cục Xuất Nhập khẩu (BộCục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có buổi làm việc với các Hiệp hội, ngành hàng trong bối cảnh dịch nCoV tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Công Thương) đã có buổi làm việc với các Hiệp hội, ngành hàng

Bà Đỗ Thị Thúy Hương - Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam - thông tin, tác động của dịch bệnh đến ngành hàng này sẽ thấy rõ rệt trong vòng 1 - 2 tháng nữa. Lượng hàng tồn kho trong các doanh nghiệp sản xuất đang gần hết. Trong khi đó, các lô hàng đang đặt mới đang tắc ở khâu thông quan tại cửa khẩu đường bộ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi cung ứng. Việc tìm kiếm nguồn cung thay thế không dễ tìm nguồn thay thế do ngành hàng điện tử đã được “set up” theo chuỗi cung ứng toàn cầu. Trước những khó khăn từ doanh nghiệp, bà Hương cũng kiến nghị nhà nước cần có chính sách khoan nợ, dãn nợ, cũng như đưa ra các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp trong ngành.

Bộ Công Thương sẽ đồng hành với doanh nghiệp

Cục Xuất nhập khẩu thông tin, đối với Việt Nam, nhóm hàng công nghiệp năm 2019 xuất khẩu đạt 264,2 tỷ USD chiếm 84,3% kim ngạch xuất khẩu. Dịch bệnh nCoV tác động sâu rộng đến nhiều ngành sản xuất, xuất khẩu trong nước như: dệt may, da giày, linh kiện điện tử... do phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Các tác động này có thể đến từ việc các doanh nghiệp phía Trung Quốc hoạt động cầm chừng, hoặc do điều kiện thông quan khu vực biên giới gặp khó khăn. Bên cạnh đó là tác động đến các thị trường xuất khẩu cũng cần được lưu ý xem xét, trước tiên là thị trường Trung Quốc và các thị trường khác như Mỹ, EU...

ho tro doanh nghiep xuat nhap khau vuot qua kho khan do tac dong cua dich ncov
Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp và hiệp hội

Chia sẻ những lo ngại của các Hiệp hội, doanh nghiệp ngành hàng nhất là thủ tục thông quan đóng các cửa khẩu, nguồn cung bị thiếu hụt, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - nhận định: Mặc dù Cửa khẩu Hữu Nghị mở từ 3/2 nhưng do việc kiểm dịch ngặt nghèo nên việc thông quan hàng hóa chưa được nhiều. Bên cạnh đó, còn xuất hiện tâm lý e ngại của lái xe khi phải cách ly 14 ngày sau khi vận chuyển hàng qua cửa khẩu.

Về việc này, Bộ Công Thương cũng đã có trao đổi với Bộ Y tế để một mặt quyết liệt thực hiện các biện pháp chống dịch, ngăn ngừa dịch bênh lây lan, nhưng mặt khác các biện pháp cần triển khai đúng mức cần thiết, không gây khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

“Hiện tại, Lạng Sơn cũng đang trao đổi với phía Bằng Tường (Trung Quốc) xây dựng quy trình quản lý người và phương tiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và ngược lại, qua đó giảm thiểu tác động của các biện pháp kiểm dịch đến hoạt động xuất nhập khẩu”, ông Hải nói.

Với tinh thần khẩn trương, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vừa đảm bảo chống dịch, vừa không để suy giảm tăng trưởng kinh tế, Bộ Công Thương đang tiếp tục triển khai các biện pháp để hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp, đồng thời giảm khó khăn cho hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu để duy trì đà sản xuất tăng trưởng.

Nguyễn Hạnh