Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 06:15

“Hộ chiếu vaccine” sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế

13:08 | 27/03/2021
Việc sử dụng "hộ chiếu vaccine” trên thế giới cũng đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Do đó, theo các đại biểu, việc đẩy nhanh triển khai chủ trương "hộ chiếu vaccine" cùng với phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế.
Quốc hội khoá XIV- Một nhiệm kỳ “được mùa” về công tác đối ngoại

Bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi với các đại biểu Quốc hội trước thông tin Thủ tướng yêu cầu xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" và giao thương có sự kiểm soát. Theo đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội): "Tôi cho rằng, chủ trương triển khai “hộ chiếu vaccine” là đúng đắn, kịp thời".

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho hay, qua thực tế thời gian qua, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng việc kiểm soát dịch bệnh và tiến thêm một bước để vừa mở cửa phát triển kinh tế, đồng thời vừa kiểm soát dịch bệnh.

“Hộ chiếu vaccine” sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế
Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội)

Đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh: “Việc xã hội thích ứng bối cảnh của dịch bệnh là xu hướng tất yếu. Chúng ta không thể lựa chọn giải pháp đóng cửa mãi trong khi đã có phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải rất lưu ý làm sao để kiểm soát được việc sử dụng “hộ chiếu vaccine” song trùng với việc đẩy mạnh tiêm phòng trong nước. Những người tiêm phòng rồi có độ tin cậy, mức độ lây lan nhóm đó thấp và nguy cơ ảnh hưởng xã hội không cao thì chúng ta phải chấp nhận và đó là giải pháp tốt trong thời điểm này”.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho rằng, đây là việc hoàn toàn khả thi và nên làm. Điều này không có gì trái với quy định và thực tiễn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

“Nếu Chính phủ có quy định này thì việc áp dụng không khó. Các trường hợp vào Việt Nam chỉ cần ghi thông tin trên hộ chiếu hoặc có giấy xác nhận đã được tiêm phòng vaccine sẽ được cho phép vào nội địa”- đại biểu Nguyễn Anh Trí góp ý.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, chúng ta đã nhận diện chính xác mức độ nguy hiểm của Covid-19 và đã sớm kích hoạt hệ thống phòng bệnh quốc gia, đưa ra giải pháp phù hợp với diễn biến dịch bệnh và thực lực của đất nước. Những phương châm, thông điệp chỉ đạo từ Đảng, Nhà nước là rất rõ ràng và hệ thống.

"Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng việc kiểm soát dịch bệnh và tiến thêm một bước để vừa mở cửa phát triển kinh tế, đồng thời vừa kiểm soát dịch bệnh. Công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 ở Việt Nam đang rất thành công. Thành công đó hướng tới mục đích, thành quả cuối cùng là bảo vệ sức khỏe nhân dân và phải kiên quyết giữ lấy thành quả đó"- đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, để bệnh dịch không lây lan từ bên ngoài vào nội địa, trong giai đoạn hiện nay, bất kỳ một người nước ngoài nào vào Việt Nam phải được tiêm phòng vaccine như người dân Việt Nam. Trường hợp chưa được tiêm phòng vaccine phải cách ly và xét nghiệm sau 14 ngày. Nếu kết quả âm tính, những trường hợp này mới được vào Việt Nam và thực hiện công việc của họ.

“Hộ chiếu vaccine” sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế
Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang)

Cũng đồng tình với chủ trương của Chính phủ về việc nghiên cứu, mở lại các đường bay quốc tế và triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine", đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) bày tỏ: Chủ trương của Chính phủ về "hộ chiếu vaccine" rất đúng. Việc sử dụng "hộ chiếu vaccine” trên thế giới cũng đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh giữa các nền kinh tế.

Đại biểu Trần Văn Lâm nhấn mạnh, mục tiêu đặt ra trong bối cảnh hiện nay là phải làm sao để vừa phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh nhưng vẫn phải mở cửa để phát triển kinh tế. Thế giới đã khẳng định yếu tố an toàn từ “hộ chiếu vaccine”. Hiện nay, việc tiêm phòng vaccine đã được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các trường hợp được chủng ngừa an toàn rồi thì cũng nên mở cửa cho họ vào Việt Nam du lịch, làm ăn.

“Nếu cứ vì sợ dịch bệnh, bó chặt lại, không cho khách nước ngoài vào, đóng cửa du lịch, phát triển giao thương thì có thể khó xảy ra dịch bệnh, nhưng nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ”- đại biểu Trần Văn Lâm cho biết.

“Hộ chiếu vaccine” sẽ là công cụ kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, tạo lá chắn để có thể mở cửa cho du lịch, phát triển kinh tế. Và nếu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có “hộ chiếu vaccine” tức là tỷ lệ an toàn phòng, chống dịch bệnh của họ cao, miễn nhiễm với virus lây bệnh Covid-19. Do đó, theo đại biểu Trần Văn Lâm kiến nghị, cần đẩy mạnh triển khai “hộ chiếu vaccine” nhằm tạo điều kiện cho nền kinh tế vận hành, phát triển theo trạng thái bình thường mới để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Đỗ Nga - Quỳnh Nga