Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Ngoài tác động tích cực đến hoạt động thương mại, Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam.
Tận dụng Hiệp định UKVFTA: Doanh nghiệp cần chú trọng các chiến dịch quảng bá sản phẩm Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và Bắc Ailen (Hiệp định UKVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021. Sau hơn 2 năm thực thi, những kết quả tích cực mà Hiệp định UKVFTA mang lại đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU đã được khẳng định rõ ràng. Ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương đã chia sẻ về tác động tích cực của UKVFTA đối với thương mại, đầu tư.

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam
Công nghiệp chế biến chế tạo đang thu hút nhiều dự án từ nhà đầu tư Anh. Ảnh: TTXVN

Xin ông chia sẻ về tình hình tận dụng Hiệp định UKVFTA của các doanh nghiệp Việt Nam trong hơn hai năm qua, đặc biệt là trong việc tận dụng nguồn lực đầu tư nhập khẩu từ Vương quốc Anh?

Có thể nói kể từ khi UKVFTA có hiệu lực thì thị trường Vương quốc Anh là một trong những thị trường rất đáng chú ý.

Ở khía cạnh liên quan đến việc tăng trưởng xuất nhập khẩu, năm 2021, tức là một năm sau khi UKVFTA có hiệu lực thì xuất nhập khẩu hai chiều tăng rất mạnh, đặc biệt là từ phía Vương quốc Anh tăng trưởng đến 24%, xuất khẩu của chúng ta sang Vương quốc Anh cũng tăng trưởng 19%.

Năm 2022, khó khăn chung của thế giới và kể cả nền kinh tế Anh có giảm nhưng xuất khẩu của chúng ta sang Vương quốc Anh tăng khoảng 1,9% và đặc biệt nhập khẩu từ Vương quốc Anh tăng trưởng khoảng gần 3%.

Bên cạnh đó, các mặt hàng nhập khẩu từ Anh hay các lĩnh vực thu hút đầu tư từ Anh là những lĩnh vực chúng ta cần. Hàng hóa Vương quốc Anh xuất khẩu nhiều sang Việt Nam là máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu cho da giày, dệt may, các nguyên phụ liệu sản xuất khác. Các mặt hàng nhập khẩu giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng để xuất khẩu trở lại Vương quốc Anh từ đó tận dụng được lợi thế từ UKVFTA mang lại.

Về đầu tư, khi UKVFTA có hiệu lực, thì số lượng vốn đầu tư tăng gần gấp đôi. Điều này cho thấy, có sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư của Anh và cũng có sự chú ý từ các công ty Việt Nam trong việc phải hợp tác với Vương quốc Anh. Đặc biệt, gần đây, các dự án về năng lượng xanh Vương quốc Anh đầu tư rất mạnh. Điều này cho thấy, những chủ trương của Chính phủ Anh trong việc thúc đẩy ngăn chặn biến đổi biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng xanh, kinh tế xanh cũng rất phù hợp với chủ trương của Việt Nam. Đấy chính là một điểm mà tôi nghĩ rằng Vương quốc Anh đã và đang chú ý đến đầu tư vào những lĩnh vực mà chúng ta đang cần.

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam
Ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương. Ảnh: TCCT

Trong thời gian tới xu hướng hợp tác đa phương của Vương quốc Anh sẽ có tác động như thế nào tới tình hình hợp tác đầu tư của Vương quốc Anh nói chung và tình hình hợp tác đầu tư của Vương quốc Anh với Việt Nam nói riêng, thưa ông?

Là một cường quốc nên Vương quốc Anh sẽ có những định hướng toàn cầu. Tuy nhiên ở góc độ châu Á thì ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thì chúng ta thấy rằng có một số khuôn khổ hợp tác mà Vương quốc Anh đã và đang tham gia hoặc quan tâm.

Vương quốc Anh đã hoàn tất quá trình đàm phán gia nhập trở thành thành viên của Hiệp định CPTPP và chúng ta đang trong giai đoạn tiến hành phê chuẩn việc gia nhập này. Chúng tôi kỳ vọng, trong năm 2024 Vương quốc Anh sẽ chính thức trở thành thành viên CPTPP và lúc đó những cam kết của Vương quốc Anh dành cho các nước CPTPP, trong đó có Việt Nam sẽ có hiệu lực. Khi Vương quốc Anh gia nhập CPTPP cũng đã có nhiều cam kết mới cho Việt Nam, tạo thêm những thuận lợi hơn nữa cho hàng Việt Nam xuất khẩu sang Vương quốc Anh, đặc biệt là lĩnh vực thủy sản hay một số các mặt hàng khác.

Ngoài ra, chúng ta thấy Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hiện nay có nhiều khuôn khổ hợp tác rất quan trọng. Ngoài Hiệp định CPTPP, chúng ta có Hiệp định RCEP hay các hiệp định ASEAN mà hiện nay ASEAN đang thỏa thuận với đối tác mà Anh cũng muốn trở thành một đối tác của ASEAN. Bên cạnh đó, còn một khuôn khổ nữa mà chúng ta thấy rất quan trọng, đó là Khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF). Đây cũng là những khuôn khổ tạo ra những lĩnh vực hợp tác mới về xây dựng chuỗi cung ứng, kinh tế xanh, kinh tế công bằng.

Đặc biệt chúng ta cần chú ý Ấn Độ - Thái Bình Dương từ trước đến nay luôn là một khu vực quan trọng của Chính phủ Anh và Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng là một trong những nội dung được thể hiện rất là rõ trong chính sách đối ngoại và hợp tác kinh tế của Vương quốc Anh. Như vậy, trong thời gian tới khi các khuôn khổ có hiệu lực nhiều hơn hay khuôn khổ đang chuẩn bị có sẽ đạt những kết quả thực thi tốt hơn theo đó các nhà đầu tư từ Vương quốc Anh sẽ chú trọng nhiều hơn đến Việt Nam.

Hơn nữa, khi Vương quốc Anh muốn thâm nhập sâu vào Ấn Độ - Thái Bình Dương dựa trên UKVFTA đã có lại có thêm các khung khổ có Việt Nam tôi nghĩ rằng không có lý do gì để các nhà đầu tư Anh hay các doanh nghiệp Anh lại quên Việt Nam cả và chắc chắn nó sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh tìm đến Việt Nam nhiều hơn, hợp tác nhiều hơn với khuôn khổ đó.

Để có thể tận dụng hiệu quả được những nguồn lực đó, doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị gì trong thời gian tới, theo ông?

Trước hết, các doanh nghiệp cần quan tâm đến Vương quốc Anh nhiều hơn. Thực tế chúng ta thấy nếu nhìn vào tỷ trọng của thị trường Vương quốc Anh trong tổng xuất nhập khẩu của chúng ta còn rất khiêm tốn (1,5 - 1,6%) so với tiềm lực của cả hai quốc gia. Mặt khác, tỉ trọng xuất khẩu không tăng mà thậm chí giảm. Điều đấy cho thấy rằng vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp của chúng ta chưa chú trọng đến thị trường Vương quốc Anh. Đấy là một điểm đáng tiếc bởi vì Vương quốc Anh là một thị trường rất lớn.

Hiện, chúng ta đã có UKVFTA, chúng ta có quan hệ rất tốt với Vương quốc Anh và đây còn là thị trường truyền thống nữa. Trong bối cảnh các thị trường chủ lực giảm, thậm chí giảm mấy chục phần trăm thì thị trường Anh lại tăng trưởng hơn 10% cho ngành da giày. Vì vậy, chúng ta phải tập trung chú trọng đến Vương quốc Anh nhiều hơn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đầu tư, nâng cao công nghệ sản xuất để cải thiện chất lượng sản phẩm. Đây là vấn đề doanh nghiệp đang gặp khó do nguồn lực hạn chế. Song, điều quan trọng là doanh nghiệp phải quyết tâm cải thiện. Đồng thời, phải quan tâm, sẵn sàng đáp ứng các đòi hỏi về phát triển bền vững, môi trường, lao động. Nếu doanh nghiệp không chú ý vô hình chung lâu dài chúng ta sẽ mất thị trường.

Cùng với doanh nghiệp, cần sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý, trong đó có Bộ Công Thương trong việc thúc đẩy triển khai kết nối doanh nghiệp Anh vào với hệ sinh thái của doanh nghiệp Việt Nam và ngược lại, chúng tôi cũng muốn các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tham gia được chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Anh.

Doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang có những cơ sở vững chắc nhưng họ đang gặp khó khăn. Nếu có thêm công nghệ từ phía Anh, cũng như có thêm vốn từ phía Anh là một điều rất thuận lợi. Khi có sự kết nối của doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp Anh, nhà đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư Anh đồng nghĩa lợi ích của UKVFTA không chỉ đến từ một phía mà sẽ đến cho cả hai phía, Vương quốc Anh cũng hưởng lợi và Việt Nam cũng được lợi.

Xin cảm ơn ông!

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định UKVFTA

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thu hút FDI và câu chuyện “đất lành, chim đậu”

Thu hút FDI và câu chuyện “đất lành, chim đậu”

Tại Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Đây là lý do mà các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn Việt Nam làm điểm đến để hợp tác đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 4 cơ hội của Việt Nam khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 4 cơ hội của Việt Nam khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Nhân dịp đầu xuân mới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có chia sẻ về việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ dầu năm 2024.
Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Cần "cú huých" mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Cần "cú huých" mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam từ đầu năm đã có những tín hiệu khởi sắc, song, dự báo còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và cần cú huých mạnh mẽ hơn.
Chuyên gia kinh tế - PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh: Chủ động thích ứng, tăng tốc xuất khẩu

Chuyên gia kinh tế - PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh: Chủ động thích ứng, tăng tốc xuất khẩu

Xuất nhập khẩu tháng 1/2024 tăng gần 40%, kết quả của sự nỗ lực từ các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm đơn hàng ở cả thị trường truyền thống và thị trường mới.
Bài 4: Tăng trưởng xuất khẩu nông lâm thủy sản liệu có ăn may?

Bài 4: Tăng trưởng xuất khẩu nông lâm thủy sản liệu có ăn may?

Nếu nói là “ăn may” tôi e rằng, đã làm mờ đi sự vận động của sản xuất, xuất khẩu, chỉ đạo của các bộ ngành, sự nỗ lực, bền bỉ của nông dân, doanh nghiệp…

Tin cùng chuyên mục

Căng thẳng ở Biển Đỏ: Bám sát tình hình, có kịch bản điều hành phù hợp

Căng thẳng ở Biển Đỏ: Bám sát tình hình, có kịch bản điều hành phù hợp

TS. Võ Trí Thành khuyến nghị điều hành vĩ mô theo hướng bám sát tình hình để có kịch bản phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ.
Ngành dịch vụ logistics tại Việt Nam còn nhiều cơ hội để vươn xa

Ngành dịch vụ logistics tại Việt Nam còn nhiều cơ hội để vươn xa

Năm 2024, dự báo nền kinh tế thế giới sẽ từng bước phục hồi. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp logistics tìm lại đơn hàng.
TS. Võ Trí Thành: Bất động sản sẽ phục hồi rõ nét

TS. Võ Trí Thành: Bất động sản sẽ phục hồi rõ nét

TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh chia sẻ về quan điểm thị trường bất động sản trong thời gian tới.
Cảnh giác với thủ đoạn dùng công nghệ video Deepfake để lừa đảo

Cảnh giác với thủ đoạn dùng công nghệ video Deepfake để lừa đảo

Deepfake trở thành cơn ác mộng đối với toàn xã hội, tội phạm mạng hiện đang khai thác trí tuệ nhân tạo để thực hiện các hành vi đánh cắp thông tin, lừa đảo.
Dự báo các hãng vận tải biển sẽ gặp khó khăn hơn trong năm 2024

Dự báo các hãng vận tải biển sẽ gặp khó khăn hơn trong năm 2024

Cuộc khủng hoảng, căng thẳng ở Biển Đỏ không phải là khó khăn duy nhất mà các hãng vận tải lớn phải đối mặt trong năm 2024.
Tăng trưởng GDP có thể đạt 7% trong năm 2024: Lãng mạn nhưng có cơ sở!

Tăng trưởng GDP có thể đạt 7% trong năm 2024: Lãng mạn nhưng có cơ sở!

Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, kịch bản tăng trưởng GDP 7% trong năm 2024 có chút lãng mạn, nhưng không phải là không thể.
Sau năm 5, dư địa thị trường Hiệp định CPTPP đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam còn rất lớn

Sau năm 5, dư địa thị trường Hiệp định CPTPP đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam còn rất lớn

Với nhiều cơ hội theo các cam kết mang lại, song sau 5 năm dư địa thị trường từ Hiệp định CPTPP đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam còn rất lớn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gửi thông điệp "đoàn kết, lòng tin" tới WEF Davos 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gửi thông điệp "đoàn kết, lòng tin" tới WEF Davos 2024

Tại WEF Davos 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đề xuất những giải pháp nhằm tăng cường đoàn kết quốc tế, tái thiết lòng tin, thúc đẩy hợp tác giữa các nước.
Bài 3: Khắc phục khó khăn trong chuyển đổi xanh để ngành gỗ bứt tốc

Bài 3: Khắc phục khó khăn trong chuyển đổi xanh để ngành gỗ bứt tốc

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang thay đổi, việc tập trung xây dựng hình ảnh ngành gỗ Việt Nam phát triển bền vững là nhiệm vụ trọng tâm của ngành.
6 nhóm giải pháp giúp hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2024

6 nhóm giải pháp giúp hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2024 từ 6%- 6,5%, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cần kiên trì thực hiện 6 nhóm giải pháp.
Chuyên giá kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Năm 2024 và 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế

Chuyên giá kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Năm 2024 và 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát tương đối thấp sẽ tạo vị thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024 này.
Ngành lúa gạo Việt năm 2023: Khi thiên thời, địa lợi, nhân hòa

Ngành lúa gạo Việt năm 2023: Khi thiên thời, địa lợi, nhân hòa

Hội tụ đủ cả 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, năm 2023, ngành lúa gạo Việt Nam ghi nhận một năm bứt phá khi được mùa, được giá.
Thị trường, giá cả hàng hóa năm 2023 và những dự báo cho năm tới

Thị trường, giá cả hàng hóa năm 2023 và những dự báo cho năm tới

Năm 2023 sắp đi qua, nhìn chung thị trường hàng hóa đa dạng, dồi dào và phong phú, giá cả có những thời kì biến động do tác động của giá xăng dầu bán lẻ.
Xuất siêu liên tiếp giúp ổn định tỷ giá và các chỉ số kinh tế vĩ mô!

Xuất siêu liên tiếp giúp ổn định tỷ giá và các chỉ số kinh tế vĩ mô!

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đã khẳng định như vậy về thành tích xuất siêu năm 2023 trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.
Phó Chủ tịch VUCC Trần Trung Tuấn: Còn nhiều cơ hội cho hàng hoá Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Phó Chủ tịch VUCC Trần Trung Tuấn: Còn nhiều cơ hội cho hàng hoá Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Theo Phó Chủ tịch VUCC Trần Trung Tuấn, Việt Nam có rất nhiều sản phẩm, sản vật tiềm năng hoàn toàn có thể xuất khẩu thị trường Hoa Kỳ và ngược lại…
Giữ vững chất lượng sản phẩm là yêu cầu trước nhất của các sàn thương mại điện tử

Giữ vững chất lượng sản phẩm là yêu cầu trước nhất của các sàn thương mại điện tử

Đối với các sàn thương mại điện tử, việc giữ vững chất lượng sản phẩm từ trên sàn cho đến khi tới tay người tiêu dùng luôn là yêu cầu đầu tiên, trước nhất.
Hải Phòng: Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA

Hải Phòng: Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA

Hiệp định EVFTA đã và đang mang lại những tác động tích cực đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa và phát triển kinh tế của TP.Hải Phòng.
PGS.TS. Trần Đình Thiên: Thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công làm khó cho người thực thi

PGS.TS. Trần Đình Thiên: Thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công làm khó cho người thực thi

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công có khả năng làm khó cho bộ máy, người thực thi, vì vẫn còn có cách hiểu khác nhau.
Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm, quyết liệt xông lên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
CEO Accesstrade Đỗ Hữu Hưng: Chuyển đổi số là câu chuyện về chiến lược, tư duy mới

CEO Accesstrade Đỗ Hữu Hưng: Chuyển đổi số là câu chuyện về chiến lược, tư duy mới

Trong cuộc đua số hoá, việc thích ứng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp nhập cuộc nhanh với xu hướng phát triển chung toàn cầu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động