Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 01:20

Hành khách có thể trả phí để truy cập internet trên máy bay từ 10/10

08:31 | 29/08/2019
Dự kiến từ ngày 10-10, Vietnam Airlines sẽ cung cấp dịch vụ WiFi kết nối Internet thông qua vệ tinh Inmarsat trên 4 máy bay Airbus A350 để hành khách sử dụng trong chuyến bay.
hanh khach co the tra phi de truy cap internet tren may bay tu 1010
Vietnam Airlines sẽ cung cấp dịch vụ Wifi kết nối Internet thông qua vệ tinh Inmarsat trên 4 máy bay Airbus A350

Theo ông Nguyễn Nam Tiến - phó Trưởng ban công nghệ thông tin của Vietnam Airlines, ngay từ khi đặt hàng, Vietnam Airlines đã đề nghị hãng Airbus bố trí thiết bị phát WiFi trên 4 máy bay A350 có số đăng ký VN-A 886 đến đến VN-A 889 để cung cấp dịch vụ Wifi kết nối Internet cho hành khách có nhu cầu.

Tuy nhiên, việc phát WiFi kết nối Internet trên máy bay phải thực hiện những yêu cầu kỹ thuật, lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ Internet qua vệ tinh của nhiều quốc gia và sự chấp thuận của nhà chức trách hàng không Việt Nam và các nước liên quan.

Do vậy, đến nay Vietnam Airlines mới hoàn thiện việc thử nghiệm, hệ thống phát WiFi trên máy bay đã hoạt động ổn định. Dự kiến từ ngày 10-10 Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam cung cấp dịch vụ Internet cho hành khách

Ban đầu dịch vụ WiFi sẽ được cung cấp trên 4 máy bay A350 nói trên. Đây là những máy bay thường xuyên khai thác trên các đường bay từ Việt Nam đến Đông Bắc Á. Đồng thời, 4 máy bay này kết hợp khai thác một số chặng bay trong nước.

"Máy bay hoạt động chặng nào sẽ có WiFi chặng đó. Khi làm thủ tục check-in, lúc ra cửa lên máy bay sẽ có biểu tượng nhận diện chuyến bay có sử dụng WiFi để hành khách biết chuyến bay có dịch vụ WiFi. Lên máy máy bay, tiếp viên sẽ thông báo với hành khách về dịch vụ này" - ông Tiến cho biết.

Theo đó, dịch vụ WiFi sẽ bật khi máy bay cất cánh đạt độ cao nhất định và tắt trước khi hạ cánh để đảm bảo an toàn trong việc thông tin liên lạc giữa máy bay với kiểm soát không lưu.

Hành khách dùng điện thoại, máy tính bảng, laptop có thể dùng thẻ tín dụng trả tiền hoặc mua thẻ để có mật khẩu sử dụng gói dịch vụ WiFi mà Vietnam Airlines cung cấp trên máy bay.

Khi kết nối WiFi, hành khách sẽ sử dụng được các dịch vụ nhắn tin, Viber, Facebook, gửi e-mail từ thiết bị của mình khi đang ở trên máy bay.

Tuy nhiên, việc truy cập web sẽ có tốc độ tùy thuộc vào số lượng người sử dụng. Nếu đông người dùng cùng lúc có thể bị chậm do việc kết nối WiFi qua tín hiệu vệ tinh có thể có những hạn chế.

"Hiện chúng tôi chưa có giá chính thức. Dự kiến sẽ chia thành nhiều gói dịch vụ WiFi tương đương với giá dịch vụ chuyển vùng dữ liệu quốc tế (data roaming) ở nước ngoài với từ 8-10 USD/gói do chi phí kết nối vệ tinh cao" - ông Tiến cho biết thêm.

Trong thời gian tới, Vietnam Airlines sẽ nhân rộng dịch vụ wifi lên toàn bộ đội bay A350. Đồng thời hãng này dự kiến trong vài năm tới nghiên cứu đầu tư, lắp đặt thiết bị phát wifi phù hợp với đội máy bay Boeing và A 321.

Vũ Vũ