Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/07/2020 00:31

VioEdu – Trợ lý học tập thông minh ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

18:39 | 27/08/2019
Hệ thống học tập trực tuyến VioEdu (https://vio.edu.vn) – Trợ lý giáo dục thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên tại Việt Nam, do FPT nghiên cứu và phát triển đã chính thức ra mắt ngày 27/8 tại Hà Nội.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này, giáo dục là lĩnh vực đầu tiên cần tập trung phát triển nếu muốn Việt Nam tận dụng cơ hội bứt phá. “Nếu ví học tập giống như cuộc tìm kiếm kho báu trong khu rừng, thì cách học trước nay của chúng ta là thầy cô trở thành người dẫn đường, dắt học sinh đi trên một con đường chung, với cùng tốc độ, theo cùng một cách như nhau với tất cả các em. Tuy nhiên, cách học này còn nhiều hạn chế. Mỗi em học sinh cũng không thể có một người thầy riêng. Công nghệ 4.0 đã phá vỡ giới hạn đó. Học tập trở thành cuộc tìm kiếm kho báu của mỗi cá nhân, với sự truyền cảm hứng, dẫn dắt của thầy cô và chia sẻ kiến thức chung với đồng đội. Công nghệ cho phép làm được điều đó. VioEdu bắt đầu dạy và học theo đúng cách này” – ông Bình nói.

vioedu tro ly hoc tap thong minh ung dung ai dau tien tai viet nam
Ông Trương Gia Bình: “Học ít, hiểu nhiều” là điều hiển nhiên nhưng học những thứ chính mình cần thì việc học trở nên hấp dẫn hơn. Với sự hỗ trợ của công nghệ, học sinh có thể học tập, tìm tòi sáng tạo không giới hạn.

Theo đội ngũ nghiên cứu và phát triển FPT, VioEdu là một hệ thống đào tạo trực tuyến dành cho học sinh phổ thông, giúp cá nhân hóa việc học của mỗi học sinh, tiết kiệm 30-50% thời gian và tăng hiệu quả học tập nhờ ứng dụng các công nghệ mới nhất như: trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, mô hình hóa kiến thức theo đồ thị và phương pháp học tập tương thích.

Theo đó, quá trình rèn luyện, dữ liệu về hành vi học tập và kiến thức của học sinh sẽ được AI tổng hợp, phân tích, từ đó tìm ra được điểm mạnh cũng như lỗ hổng kiến thức của học sinh để đề xuất lộ trình học tập phù hợp với năng lực của mỗi em. Nhờ vậy, từng kỹ năng tùy theo tính chất sẽ được trau dồi hoặc phát huy một cách riêng biệt, thông minh, giúp các em học tập đúng trọng tâm, không dàn trải.

“Qua quá trình thử nghiệm với 2,000 học sinh tại một số trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, theo đánh giá khách quan độc lập của giáo viên trực tiếp giảng dạy, đã có 73,8% học sinh tiến bộ rõ rệt sau khoảng 3-6 tháng học tập trên VioEdu” – ông Nguyễn Ngọc Minh – Phó giám đốc Công nghệ FPT cho biết.

Nội dung các bài học trên VioEdu được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ những nhà giáo ưu tú và chuyên gia giáo dục đến từ các Sở Giáo dục và các trường đại học, bám sát chương trình học của sách giáo khoa Việt Nam. Đồng thời, hình thức thể hiện bài giảng trực quan sinh động, được xây dựng như trò chơi với các phần thưởng mang tính khích lệ, tạo niềm ham thích học tập cho các em. Chỉ cần có thiết bị di động kết nối internet, học sinh khắp mọi miền đất nước đều có cơ hội tiếp cận nền giáo dục hiện đại, rút ngắn khoảng cách tri thức giữa các vùng miền nhờ hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu.

vioedu tro ly hoc tap thong minh ung dung ai dau tien tai viet nam
Nhấn nút ra mắt Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu

Hiện hệ thống đã có hơn 400 video bài giảng sinh động, hơn 100,000 nội dung kiến thức giảng dạy môn Toán dành cho học sinh tiểu học. Trong lộ trình phát triển sản phẩm, VioEdu sẽ phủ toàn bộ nội dung kiến thức các cấp môn Toán Tiếng Việt, tiếp đó mở rộng sang Toán Tiếng Anh, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, và STEM.

Dự kiến từ 5/9, FPT sẽ bắt đầu đưa ra thị trường, phụ huynh có thể mua gói để sử dụng với mức giá hợp lý. Hệ thống được khuyến cáo nên đưa vào sử dụng trong nhà trường, tích hợp giữa học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhà trường.

Thu Hằng