Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/02/2020 23:11

Hàng Việt chinh phục thị trường Thái Lan

10:00 | 18/05/2019
Để chinh phục thị trường Thái Lan, các DN xuất khẩu (XK) của Việt Nam phải chủ động tìm hiểu nhu cầu mặt hàng, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như đưa ra chiến lược phát triển thị trường phù hợp. 

Thời gian qua, để thực hiện mục tiêu tăng trưởng giao thương giữa hai thị trường Việt Nam - Thái Lan, phía cơ quan quản lý thương mại của Việt Nam tại Thái Lan đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ DN, cập nhật đầy đủ thông tin các sự kiện xúc tiến thương mại tổ chức ở Thái; thông tin về nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam có kim ngạch nổi trội; cập nhật tình hình giá cả, sản xuất của mặt hàng gạo - sản phẩm mà Việt Nam và Thái Lan có tính cạnh tranh cao... Việc cập nhật, cung cấp thông tin cũng tạo thuận lợi cho DN khai thác thị trường Thái Lan.

Ông Nguyễn Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) - cho biết, ITPC đang thực hiện các chương trình xúc tiến, chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ DN, cách thức tiếp cận thị trường, các quy chuẩn hàng hóa nhằm đẩy mạnh việc đưa hàng hóa Việt Nam vào các hệ thống bán lẻ, kênh phân phối hiện đại của Thái Lan nói riêng và thế giới nói chung.

hang viet chinh phuc thi truong thai lan
Sản phẩm của doanh nghiệp Việt được bày bán tại Thái Lan

Theo đánh giá của các DN, hàng Thái và hàng Việt có sự tương đồng về văn hóa tiêu dùng và sản phẩm, vì thế các DN Việt cần tận dụng sự tương đồng để đẩy mạnh XK. Ngoài ra, để hàng hóa Việt Nam hiện diện nhiều hơn trên thị trường Thái Lan, đồng thời gia tăng kim ngạch XK tại thị trường này, các DN phải chủ động tìm hiểu nhu cầu mặt hàng, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến mặt hàng sản xuất, kinh doanh của DN để có chiến lược phát triển thị trường phù hợp.

Phạm Nguyên là một trong những DN sản xuất bánh kẹo có sản phẩm hiện diện ở Thái Lan. Theo đại diện DN, việc xác định phân khúc thị trường rất quan trọng. Không phải hàng Thái tràn ngập ở Việt Nam đồng nghĩa với việc DN Việt không có "cửa" vào Thái Lan, điều quan trọng là họ vẫn rất cần các sản phẩm đa dạng có giá tốt, chất lượng ổn định và Phạm Nguyên đã đáp ứng được điều này.

Bà Trần Thị Xuân Quyên - Trưởng phòng cấp cao Phát triển khách hàng kênh bán hàng đại siêu thị của Tập đoàn Unilever Việt Nam - cho biết, để đạt được thành công trong phân phối tại kênh siêu thị Thái Lan, Unilever đã phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe từ khung pháp lý của Chính phủ, cho đến các quy định khác nhau của nhà phân phối. Đặc biệt, DN phải duy trì việc đáp ứng trong toàn bộ thời gian cung ứng sản phẩm và tuân thủ theo hợp đồng đã ký kết với các nhà phân phối.

Theo ông Nich Reitmeier - Phó Chủ tịch điều hành, Giám đốc thu mua ngành hàng thực phẩm, ẩm thực quốc tế và thức uống có cồn của Central Group Thái Lan, - thị trường Thái Lan dù khá cạnh tranh nhưng vẫn có cơ hội cho hàng Việt nếu các DN chịu khó khai thác, bám thị trường thì nơi đây sẽ là kênh phân phối hiệu quả, hỗ trợ cho tăng trưởng XK…

Theo Tổng cục Hải quan, 3 tháng đầu năm 2019, Việt Nam XK sang Thái Lan đạt kim ngạch 1,38 tỷ USD. Trong đó, nhiều mặt hàng trái cây tươi cũng đã tiếp cận được thị trường này.

Thanh Thanh