Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 07:51

Hàn Quốc: Đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

14:00 | 12/11/2019
Với 8.190 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 65,7 tỷ USD, Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư số 1 giữ vai trò tích cực trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam. 

Nhà đầu tư số 1

Tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hàn Quốc vừa diễn ra tại Quảng Nam, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá, hợp tác giữa hai nước luôn duy trì tốc độ phát triển nhanh, ổn định và đạt được những kết quả rất ấn tượng. Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ giữ vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

han quoc doi tac quan trong hang dau cua viet nam
Quy mô đầu tư, thương mại giữa hai nước không ngừng gia tăng

Theo số liệu thống kê, Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký tính đến tháng 9/2019 đạt 65,7 tỷ USD. Việt Nam là đối tác đầu tư ra nước ngoài lớn thứ 4 của Hàn Quốc sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và HongKong. Đặc biệt, các dự án đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam rất đa dạng, trải rộng từ công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, năng lượng đến phát triển hạ tầng giao thông, logistics, bất động sản, bán buôn, bán lẻ, du lịch… Hầu hết các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như: Samsung, Hyundai, LG, POSCO, SK, Lotte, Kumho-Asiana... đã có mặt tại Việt Nam.

Đồng thời, doanh nghiệp Hàn Quốc cũng là những đối tác chiến lược của những tập đoàn hàng đầu Việt Nam như Kebhanabank sở hữu 15% cổ phần BIDV, SK sở hữu 6% cổ phần của Vingroup... Đây không chỉ là những dự án hợp tác để tiếp cận thị trường Việt Nam mà còn mở ra một chương mới, khi doanh nghiệp hai nước cùng hướng đến thị trường khu vực và thế giới.

Dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam được kỳ vọng sẽ đi vào thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới. Sản xuất ôtô, chế tạo máy, hóa dầu là những lĩnh vực được doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư sản xuất và hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

Bạn hàng thương mại lớn

Cùng với các hoạt động đầu tư, quy mô thương mại giữa hai nước cũng không ngừng gia tăng. Việt Nam là một trong hai nước ASEAN duy nhất có Hiệp định FTA song phương với Hàn Quốc (cùng Singapore), kim ngạch thương mại song phương chiếm 50% tổng kim ngạch giữa Hàn Quốc và ASEAN. Hai nước là đối tác thương mại rất quan trọng của nhau, với các mặt hàng mang tính bổ trợ, bổ sung cao trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Hàn Quốc cung cấp nguồn linh kiện, máy móc, thiết bị thúc đẩy xuất khẩu cho Việt Nam. Việt Nam là điểm tựa để các tập đoàn công nghiệp Hàn Quốc duy trì năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Hiệp định thương mại tự do FTA Việt Nam - Hàn Quốc (KVFTA) đã góp phần nâng cao hiệu quả của khuôn khổ pháp lý và thực thi chính sách thương mại, cải thiện quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của hai nền kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc, tạo động lực mới góp phần thực hiện các mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 70 tỷ USD vào năm 2020 và hướng tới sự cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

8 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Hàn Quốc đạt 44 tỷ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguyễn Hường