Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:53

Đông Nam Á vẫn tăng trưởng mạnh 4,8% bất chấp làn sóng Covid mới

16:28 | 08/06/2021
Theo báo cáo ngày 7/6 của Oxford Economics, được ủy quyền bởi Viện Kế toán Công chứng ở Anh và xứ Wales (ICAEW), khu vực Đông Nam Á vẫn được thiết lập để tăng trưởng trở lại 4,8% vào năm 2021, bất chấp sự hồi sinh của làn sóng Covid-19 và các hạn chế đi lại được áp dụng trên toàn khu vực.

Theo đó, Giám đốc điều hành ICAEW quốc tế Mark Billington cho biết, sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 kể từ đầu năm đến nay đã "làm lu mờ, nhưng không làm chệch hướng phục hồi kinh tế khu vực”. Tiến độ tiêm chủng vắc xin "sẽ tiếp tục là một phong vũ biểu quan trọng cho sự tăng trưởng trong nửa cuối năm 2021".

Đông Nam Á vẫn tăng trưởng mạnh 4,8% bất chấp làn sóng Covid mới

Sự phục hồi dự kiến ​​sau khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong khu vực giảm 4,1% vào năm 2020. Báo cáo cho thấy sự phục hồi này được hỗ trợ bởi các hoạt động thương mại toàn cầu được cải thiện, các chính sách vĩ mô phù hợp, tiếp tục hỗ trợ tài chính của chính phủ và lãi suất thấp trong toàn khu vực.

Vào năm 2022, tăng trưởng được dự báo sẽ cải thiện lên 6,5%, khi các quốc gia tiến gần hơn đến miễn dịch cộng đồng và sự phục hồi trở nên đồng bộ hơn giữa các ngành. Giữa các nền kinh tế, tốc độ phục hồi sẽ khác nhau tùy thuộc vào khả năng đối phó với đại dịch của mỗi quốc gia. Singapore và Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu khu vực về sự phục hồi. Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 7,6%, với nền kinh tế trở lại mức trước Covid vào nửa cuối năm 2021.

Báo cáo cho biết, thành công của Singapore trong việc triển khai vắc xin "góp phần rất lớn vào triển vọng lạc quan và quốc gia này là quốc gia duy nhất trong khu vực dự kiến ​​đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021”. Dự báo là mức tăng trưởng 6,4%, mặc dù có khả năng kéo dài tình hình Giai đoạn 2 (cảnh báo tăng cao) hiện tại. Tăng trưởng tuần tự dự kiến ​​sẽ yếu đi trong quý 2 so với quý 1 do các hạn chế chặt chẽ hơn gây ra thiệt hại. Nhưng các hạn chế dự kiến ​​sẽ nới lỏng vào tháng 6 và tháng 7 đối với hầu hết các quốc gia, điều này "có khả năng tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế cải thiện trong nửa cuối năm nay”.

Ngoài Philippines và Thái Lan, hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ trở lại mức tăng trưởng trước Covid trong năm nay, với Singapore và Malaysia có thể tăng trưởng từ 2% - 2,5% so với mức trước Covid.

Nhưng báo cáo lưu ý sự tồn tại của những bất ổn chính có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau đại dịch, chẳng hạn như hiệu quả của vắc xin chống lại các biến thể mới; thận trọng của người tiêu dùng; và sự quay trở lại của lạm phát, có nghĩa là GDP có thể sẽ vẫn dưới mức tiềm năng. Lo ngại lạm phát đã gia tăng kể từ đầu năm và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Tỷ lệ lạm phát của Philippines dự kiến ​​sẽ vẫn tăng trên 4% trong hầu hết năm nay, trong khi lạm phát ở Malaysia đã lên tới 3,4%.

Việt Dũng