Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 17:33

Hải Phòng và Quảng Ninh hợp tác và phát triển du lịch

15:41 | 28/09/2021
TP. Hải Phòng và Quảng Ninh sẽ hợp tác để phát triển du lịch. Trong đó sẽ thu phí chung du khách tham quan Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà sau khi được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Trước xu thế liên kết vùng, hợp tác cùng phát triển, việc đệ trình UNESCO thành công Hồ sơ đề cử Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là một trong những dấu mốc quan trọng khẳng định sự phối hợp hiệu quả, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng. Nếu được ghi danh, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà sẽ trở thành di sản thế giới nối dài đầu tiên của Việt Nam, đánh dấu sự kiện đầu tiên của 2 địa phương về liên kết quản lý vùng…

Bên cạnh đó, Hải Phòng và Quảng Ninh hiện là 2 địa phương thuộc "vùng xanh" với địa bàn an toàn, tỷ lệ tiêm vaccine cao. Đây là những điều kiện quan trọng để 2 địa phương có thể phối hợp mở lại hoạt động du lịch, trao đổi du khách, tạo bước phát triển mang tính đột phá trong trạng thái bình thường mới.

Hải Phòng và Quảng Ninh hợp tác và phát triển du lịch

TP.Hải Phòng và Quảng Ninh vừa tổ chức hội nghị hợp tác phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới

Do đó, để thúc đẩy phát triển kinh tế của cả hai tỉnh, TP.Hải Phòng và Quảng Ninh vừa tổ chức hội nghị hợp tác phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, các sở, ngành hai địa phương sẽ phối hợp xây dựng các phương án để thu hút du lịch qua các chương trình xúc tiến tại khu vực miền Bắc; thống nhất được mức thu phí chung cho du khách khi tới tham quan tại Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà sau khi Quần đảo được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Tại hội nghị, hai địa phương đã đánh giá sự hợp tác trong việc hoàn thiện hồ sơ đề cử di sản thiên nhiên thế giới và thu phí tham quan, phí lưu trú trên Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà sau khi Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới; công tác phối hợp quản lý nhà nước đối với hoạt động vận chuyển khách du lịch khu vực Vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) và Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), tuyến du lịch Tuần Châu - Gia Luận và việc đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường biển tại các vùng giáp ranh giữa Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà...

Hải Phòng và Quảng Ninh hợp tác và phát triển du lịch
Quần đảo Cát Bà - Hải Phòng

Hai bên cũng thống nhất chủ trương tiếp tục hợp tác phát triển về du lịch, nhất là trong trạng thái bình thường mới. Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết: "Xin chủ trương trong thời gian tới sẽ mở du lịch nội địa giữa 2 tỉnh thành phố. Du khách Hải Phòng có thể sang Quảng Ninh và ngược lại. Tất nhiên sẽ cần đưa ra các tiêu chí như, thời gian đầu chưa tiêm hết vaccine thì chỉ cho mở các tour du lịch đi ô tô chung từ Hải Phòng sang Quảng Ninh và ngược lại, những du khách đó đều đã tiêm vaccine đủ 2 mũi. Sau đó, khi tốc độ tiêm vaccine đã phủ kín, nhân dân 2 địa phương sẽ được giao lưu với nhau".

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng cũng thống nhất giao Sở Văn hóa hai tỉnh, thành phố nghiên cứu, tham mưu cho UBND hai địa phương đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm thủ tục, hồ sơ đề xuất Bãi cọc Bạch Đằng là Di sản lịch sử văn hóa thế giới. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ hỗ trợ nhau về nhân viên y tế, máy xét nghiệm, cách phòng tránh dịch nếu một trong 2 địa bàn phát sinh dịch bệnh Covid-19 và Hải Phòng sẽ hỗ trợ Quảng Ninh xử lý rác thải y tế.

Trước xu thế hợp tác cùng phát triển giữa các địa phương, tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng đã và đang không ngừng tăng cường liên kết vùng, cùng tạo dựng hành lang phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội nói chung, bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị nổi bật của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà nói riêng, từng bước đưa du lịch khu vực phát triển mạnh mẽ, đảm bảo tính bền vững cùng phát triển những giá trị văn hóa.

Trong bối cảnh TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực mở rộng không gian di sản vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà trình UNESCO, Liên minh Hạ Long - Cát Bà theo sáng kiến của IUCN đã trở thành xúc tác mạnh mẽ trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị nổi bật toàn cầu một cách thống nhất và bền vững.

PV