Năm 2023: Cao Bằng đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp và bếp ăn tập thể

Năm 2023, tỉnh Cao Bằng sẽ tập trung kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và bếp ăn tập thể.
Bộ Công Thương: Ban hành Chỉ thị đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới Còn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Thực hiện kiểm tra 47.538 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh

Theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng cho biết, thực hiện Luật An toàn thực phẩm, từ năm 2011 đến nay, UBND tỉnh ban hành 109 văn bản chỉ đạo; 3 văn bản quy phạm pháp luật về phân cấp quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đối với ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương; kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm được các cấp, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm và Tết Trung thu… Kết quả, sau 10 năm toàn tỉnh đã thanh tra, kiểm tra 47.538 lượt cơ sở, phát hiện 4.962 lượt cơ sở có hành vi vi phạm, phạt tiền 279 cơ sở

Các hành vi vi phạm chủ yếu: kho bảo quản không đầy đủ giá kệ; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại; trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu bày bán chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh…”- đại diện Sở Công Thương cho biết.

Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh Cao Bằng có 7.389 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được quản lý, trong đó có 1.002 cơ sở sản xuất thực phẩm, 1.751 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.646 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 1.990 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, tự phát, hoạt động thời vụ nên khó khăn trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát.

Năm 2022, công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng được triển khai kịp thời, hiệu quả. Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh, huyện đến xã, thị trấn được thành lập, củng cố và kiện toàn, đảm bảo hoạt động phù hợp với Luật An toàn thực phẩm. Công tác phối hợp liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm được duy trì thường xuyên.

Trong năm 2022 tuyến tỉnh thành lập: 07 đoàn; tuyến huyện thành lập 30 đoàn; tuyến xã thành lập 212 đoàn trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân; Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; Rằm tháng bảy âm lịch, Tết Trung thu. Tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tại 2.769 lượt cơ sở chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể các trường học, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19..., trong đó 2.302 cơ sở được kiểm tra đạt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếm tỷ lệ: 83,1%. 467 cơ sở chưa đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếm tỷ lệ 16,9%. Trong năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 08 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 51 người mắc, trong đó 26 người nhập viện và 02 người tử vong. Các vụ ngộ độc thực phẩm đã được điều tra theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Năm 2023: Cao Bằng đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp và bếp ăn tập thể
Năm 2023, Cao Bằng sẽ tập trung kiểm tra điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh và bếp ăn tập thể

Tăng cường công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, kết quả đã thực hiện lấy 1.854 mẫu thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, chợ dân sinh… trên địa bàn tỉnh Cao Bằng để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm nhằm đánh giá thực trạng gây ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn. Tổng số mẫu đạt 1.804 mẫu đạt, chiếm tỷ lệ 97,3%; số mẫu không đạt: 50 mẫu, chiếm tỷ lệ 2,7%. Thực hiện công tác hậu kiểm lấy mẫu đối với các sản phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền được 42 mẫu, gửi mẫu Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia phân tích đánh giá các chỉ tiêu chất lượng theo công bố của nhà sản xuất. Kết quả số mẫu đạt 42, chiếm tỷ lệ 100%...

Công tác thông tin truyền thông được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức đa dạng phong phú, qua đó nhằm nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi ATTP của người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cam kết không kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm sử dụng chất phụ gia ngoài danh mục cho phép.

Tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, bếp ăn tập thể

Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ ngày 15/4-15/5/2023, tỉnh Cao Bằng sẽ tập trung vào các hoạt động truyền thông, cụ thể: Phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin, tuyên truyền, biểu dương các doanh nghiệp, tôn vinh các sản phẩm bảo đảm tốt chất lượng an toàn thực phẩm, các tổ chức, đơn vị có thành tích tốt trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Công khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định. Phát động phong trào toàn dân thực hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Năm 2023: Cao Bằng đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp và bếp ăn tập thể
Lực lượng chức năng lấy mẫu để kiệm định tại bếp ăn nhà hàng

Tuyên truyền, vận động cộng đồng sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025; Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn tỉnh. Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng…

Năm 2023, bên cạnh công tác truyền thông, tỉnh Cao Bằng sẽ tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp xuất ăn sẵn, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, lễ hội, thức ăn đường phố, trường học, khu doanh nghiệp. Kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành liên quan trong thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm tra theo chuyên đề, giải quyết các phát sinh, các sự cố về ATTP theo quy định.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.

Tin cùng chuyên mục

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động