Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 08:54

Hải Dương: Đảm bảo cung - cầu hàng hóa mùa dịch

17:28 | 17/08/2020
Tại thời điểm hiện nay, tình hình cung- cầu hàng hóa trên địa bàn Hải Dương đảm bảo cân đối, nguồn hàng phong phú, đa dạng, thỏa mãn nhu cầu nhân dân trong và ngoài tỉnh, với giá cả cơ bản ổn định, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Công Thương, ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết: tính đến ngày 17/8/2020, về cơ bản cung- cầu hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh Hải Dương luôn duy trì sự cân đối, đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh. Ngoài ra, nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm sản xuất tại Hải Dương còn cung ứng ra các địa phương, nhất là thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh.

4508-ok-6-copy
Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân

Để chủ động nguồn cung hàng hóa thiết yếu phòng khi dịch bệnh gia tăng, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã tổ chức Đoàn công tác làm việc tại một số doanh nghiệp, cơ sở chuyên doanh theo từng ngành hàng; ký biên bản làm việc với cam kết của từng đơn vị; trong đó các doanh nghiệp/hộ kinh doanh cam kết sẵn sàng tăng năng lực sản xuất, kinh doanh từ 50-100% khi có yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, đồng thời sẵn sàng giảm lượng hàng bán ra cho khách hàng thường xuyên để ưu tiên cung ứng hàng vào các địa bàn bị cách ly theo yêu cầu.

Cụ thể, đối với hàng lương thực, thực phẩm tươi sống (lưu chuyển thường xuyên trong ngày). Trong đó, đối với mặt hàng gạo, hiện có 3 đơn vị chuyên doanh đã ký cam kết với Sở Công Thương sẵn sàng tham gia cung ứng khi có yêu cầu. Lượng hàng các đơn vị dự trữ thường xuyên để đảm bảo lưu thông khoảng 450 tấn; mặt hàng thịt lợn, hiện có 03 đơn vị chuyên doanh ký cam kết với Sở Công Thương sẵn sàng tham gia cung ứng khi có yêu cầu. Lượng hàng các đơn vị lưu chuyển thường xuyên khoảng 7.700 kg/ngày.

Về mặt hàng thịt gà, hiện có 1 đơn vị chuyên doanh ký cam kết với Sở Công Thương sẵn sàng tham gia cung ứng khi có yêu cầu. Lượng hàng đơn vị lưu chuyển thường xuyên khoảng 6.000 kg thịt/ngày; mặt hàng rau, củ, quả các loại: Hiện có 02 đơn vị chuyên doanh ký cam kết với Sở Công Thương sẵn sàng tham gia cung ứng khi có yêu cầu. Lượng hàng 2 đơn vị lưu chuyển thường xuyên khoảng 55 tấn/ngày.

Đối với mặt hàng thủy sản, hiện có 1 đơn vị chuyên doanh (cá lồng) ký cam kết với Sở Công Thương sẵn sàng tham gia cung ứng khi có yêu cầu. Lượng hàng đơn vị dự trữ thường xuyên để đảm bảo lưu thông khoảng 50 tấn. Với mặt hàng trứng, hiện có 1 đơn vị chuyên doanh ký cam kết với Sở Công Thương sẵn sàng tham gia cung ứng khi có yêu cầu. Lượng hàng đơn vị lưu chuyển thường xuyên khoảng 600-700 quả/ngày.

Ngoài ra, đối với nhóm hàng thực phẩm và hàng thiết yếu khác như: Mỳ tôm, muối, dầu ăn, nước đóng chai, nước mắm, nước sát khuẩn, khẩu trang, giấy vệ sinh..., hiện có 3 đơn vị chuyên doanh theo mô hình siêu thị gồm: Công ty TNHH EB (Big C Hải Dương), Chi nhánh Công ty CP Intimex Việt Nam tại Hải Dương, Công ty TNHH đầu tư và Dịch vụ Lan Chi - chi nhánh Hải Dương (Lan Chi Mart Chí Linh và Lan Chi Mart Kinh Môn) đã ký cam kết với Sở Công Thương sẵn sàng tham gia cung ứng khi có yêu cầu. Các doanh nghiệp cam kết sẵn sàng tăng năng lực kinh doanh từ 35% - 100% khi có yêu cầu phòng chống dịch bệnh, lượng hàng có thể huy động đầy đủ về kho hàng của doanh nghiệp chỉ trong thời gian từ 2-3 ngày.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện có 24 cơ sở sản xuất, phân phối khẩu trang các loại (khẩu trang y tế, kháng khuẩn, vải), theo như số liệu khảo sát các đơn vị, một ngày toàn tỉnh sản xuất được khoảng trên 2,4 triệu khẩu trang các loại. Về cung ứng thuốc khử trùng phòng, chống dịch Covid- 19, mặc dù theo số liệu thống kê không đầy đủ, trên địa bàn tỉnh không có đơn vị, doanh nghiệp nào sản xuất thuốc khử trùng cloramin B, tuy nhiên, có 5 doanh nghiệp đang kinh doanh hóa chất công nghiệp trong đó có kinh doanh mặt hàng hóa chất khử trùng Cloramin B.

Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, Sở Công Thương Hải Dương đề nghị Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để các doanh nghiệp đảm bảo lượng hàng hóa dự trữ lưu thông sẵn sàng phục vụ nhu cầu nhân dân phòng chống dịch bệnh.

Quỳnh Nga