Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/01/2021 19:59

Temasek - Cam kết cùng nhau kiên cường

10:08 | 09/09/2020
Temasek kết thúc năm tài chính vào ngày 31 tháng 3 năm 2020, với giá trị danh mục đầu tư ròng (NPV) là 306 tỷ đôla Singapore, tăng 120 tỷ đôla Singapore sau một thập kỷ và tăng gần gấp ba lần so với hai thập kỷ trước.

Tổng lợi nhuận cổ đông (TSR) một năm ở mức -2,28%. TSR được tính dựa trên tất cả các khoản cổ tức được chia cho cổ đông, trừ đi các khoản vốn góp thêm. Kể từ năm 1974, TSR là lợi nhuận gộp hàng năm bằng 14% trong vòng 46 năm, TSR trong 20 năm đạt mức 6%, trong 10 năm đạt mức 5%.

Trong năm qua, Temasek đã đầu tư 32 tỷ đôla Singapore, thoái vốn 26 tỷ đôla Singapore và kết thúc năm với một bảng cân đối kế toán bền vững.

Nhà đầu tư năng động

Danh mục đầu tư của công ty vẫn duy trì chính ở châu Á, chiếm 66% tỷ trọng tính theo giá trị tài sản của các công ty trong danh mục. Trung Quốc và Singapore tiếp tục là hai quốc gia đứng đầu về tỷ trọng đầu tư của Temasek, lần lượt là 29% và 24%.

Temasek   Cam kết cùng nhau kiên cường

Với một bảng cân đối kế toán bền vững, Temasek hoàn toàn linh hoạt trong việc tái định hình và cân đối lại danh mục đầu tư của mình, ngay khi có bất cứ cơ hội hoặc thách thức nào. Điều này cho phép Temasek đầu tư dài hạn, cũng như tận dụng sự điều chỉnh của thị trường và tái cơ cấu danh mục đầu tư của mình cho tương lai.

Temasek tiếp tục ghi nhận các hoạt động đầu tư đáng kể trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, công nghệ và khoa học đời sống. Dịch vụ tài chính vẫn là lĩnh vực lớn nhất trong danh mục đầu tư của công ty (chiếm 23%). Công ty đã tăng cổ phần của mình tại PayPal, Mastercard và Visa, đồng thời đầu tư vào các công ty mới nổi đầy triển vọng như Blend, một nền tảng cho vay kỹ thuật số có trụ sở tại Mỹ dành cho các khoản vay thế chấp và ngân hàng bán lẻ.

Các đầu tư của Temasek cho cuộc sống bền vững gồm có Sunseap, một nhà phát triển năng lượng mặt trời châu Á có trụ sở tại Singapore. Temasek thấy được nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm được sản xuất bền vững và đã tăng cường đầu tư vào các công ty sản xuất protein thay thế thịt và protein thực vật, chẳng hạn như: Calysta, Impossible Foods và Perfect Day; đồng thời đầu tư mới vào Califia Farms và Memphis Meats.

Hướng về phía trước

Viễn cảnh của thị trường toàn cầu vẫn còn nhiều biến động và không chắc chắn, với những thách thức mới xuất hiện mỗi ngày. Sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm Covid-19 ở một số quốc gia có nguy cơ làm chệch hướng quá trình hồi phục.

Ông Michael Buchanan, Giám đốc Chiến lược vĩ mô kiêm Giám đốc khối Chiến lược và rủi ro danh mục đầu tư của Temasek, nhận định: “Những lo ngại vẫn tiếp tục gia tăng xung quanh căng thẳng địa chính trị và thương mại leo thang do sự cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung gây ra và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11. Điều này tạo ra một môi trường thách thức hơn cho các nhà đầu tư dài hạn và chủ sở hữu tài sản. Do đó, chúng tôi tiếp tục thận trọng và đề phòng những rủi ro xung quanh nền kinh tế toàn cầu”.

Tại Trung Quốc, hoạt động kinh doanh đã dần được khôi phục và những dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế trong nước đang được phục hồi. Temasek dự đoán rằng, chính sách tổng thể sẽ tiếp tục phù hợp nhằm hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế và khôi phục việc làm. Trong khi việc thực hiện cải cách có thể gặp nhiều thách thức, các nhà chức trách vẫn tập trung vào việc tái cân bằng nền kinh tế.

Châu Âu bước vào giai đoạn suy thoái trong nửa đầu năm 2020. Mặc dù tốc độ phục hồi ban đầu nhanh hơn dự kiến, nhưng hiện tại chỉ ở mức độ khiêm tốn. Các chính sách tiền tệ và tài khóa tương đối được nới lỏng nhằm bù lại tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng. Temasek nhận thấy những rủi ro giảm giá liên quan đến sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm Covid-19 và các điều kiện tín dụng có khả năng bị thắt chặt ảnh hưởng đến tăng trưởng nhu cầu trong nước khi các chương trình hỗ trợ tài khóa hết hạn.

Tại Singapore, nền kinh tế bị suy thoái nghiêm trọng. Tuy nhiên, các bộ phận của nền kinh tế đã cho thấy khả năng phục hồi và các hỗ trợ tài khóa đang diễn ra đã hỗ trợ việc làm và giảm bớt áp lực cho các doanh nghiệp. Các quốc gia trên khắp thế giới đang chuyển sang một “trạng thái bình thường mới” để thích nghi khi tình hình tiếp tục phát triển và các làn sóng lây nhiễm mới xảy ra trước khi suy giảm. Mặc dù vậy, Temasek kỳ vọng một số bộ phận nhất định của nền kinh tế, đặc biệt là dịch vụ công nghệ, vẫn có khả năng phục hồi trong bối cảnh có nhiều sự thay đổi trong lối sống chẳng hạn như làm việc từ xa.

Bà Png Chin Yee, Phó Giám đốc Tài chính kiêm Giám đốc dịch vụ tài chính của Temasek, chia sẻ: “Viễn cảnh về sự phục hồi của nền kinh tế vẫn còn mù mịt, mặc dù có sự hỗ trợ quan trọng về chính sách tài chính và tiền tệ. Lộ trình không thể đoán trước của Covid-19 và các vấn đề địa chính trị cho thấy những bất ổn đáng kể trong thời gian tới. Temasek sẽ luôn theo dõi và kỷ luật trong cách tiếp cận đầu tư của mình vì chúng tôi tập trung vào việc xây dựng một danh mục đầu tư hưởng lợi từ những điều chỉnh về chính sách và có tính bền vững trong dài hạn”.

Ông Yeoh Keat Chuan, Giám đốc Điều hành cấp cao Khối Phát triển doanh nghiệp kiêm Phó Giám đốc Dự án Singapore của Temasek, nhận định: “Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy và làm bùng nổ các xu hướng cấu trúc định hướng hoạt động đầu tư của Temasek. Những xu hướng này được thúc đẩy bởi tiến bộ xã hội, sự thay đổi trong nhân khẩu học và mô hình tiêu dùng, cũng như được kích hoạt bởi những tiến bộ công nghệ.

Tháng 2 vừa qua, Temasek đã công bố các biện pháp giảm lương để hỗ trợ tinh thần cho nhân viên của những công ty trong danh mục đầu tư. Khoản chi phí tiết kiệm đã được chuyển cho các sáng kiến cộng đồng trong dịch Covid-19. Hành động đoàn kết khi đối mặt với nghịch cảnh này là sự tiếp nối những gì Temasek đã làm trong các cuộc khủng hoảng trước đây, như dịch SARS và khủng hoảng tài chính toàn cầu. Chia sẻ lợi ích và khó khăn cùng với cổ đông, các công ty trong danh mục đầu tư và cộng đồng là một phần rất lớn trong tư duy làm chủ của Temasek .

Ngọc Hân