Hà Tĩnh: Chuyển đổi số ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Hà Tĩnh xác định chuyển đối số ngành nông nghiệp để hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP, chuyển đổi số Chương trình OCOP để kéo ngành nông nghiệp phát triển. Do đó, cần có kế hoạch chung tổng thể để đảm bảo sự khoa học, đồng bộ trong thực hiện.

nong-thon-moi

Xã thông minh trong xây dựng nông thôn mới: Kết quả từ các địa phương thí điểm Xây dựng nông thôn mới thông minh: Giải pháp đột phá

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh, sản phẩm làm ra không biết bán cho ai, không biết bán ở đầu, thông tin thị trường không rõ ràng; người tiêu dùng muốn mua sản phẩm không biết mua của ai (vì sợ sản phẩm không đảm bảo, không rõ nguồn gốc xuất xứ), không biết mua ở đâu... đó là thực trạng chung trong phát triển sản phẩm nông nghiệp hiện nay mà chúng ta cần tìm lời giải. Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Trưng bày sản phẩm OCOP Hà Tĩnh.
Trưng bày sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Nhận thức được điều này nên ngay sau khi Trung ương có chủ trương về chuyển đổi số, Hà Tĩnh xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và Chương trình OCOP cũng được xem là một trong những nội dung cần thiết và quan trọng hiện nay. UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn và Văn phòng Điều phối nông thôn mới xây dựng Kế hoạch chung để thực hiện chuyển đổi số ngành nông nghiệp và chương trình OCOP.

Hà Tĩnh xác định, chuyển đối số ngành nông nghiệp để hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP, chuyển đổi số Chương trình OCOP để kéo ngành nông nghiệp phát triển, vì vậy cần có kế hoạch chung tổng thể để đảm bảo sự khoa học, đồng bộ trong thực hiện.

Kế hoạch chuyển đổi số ngành nông nghiệp và Chương trình OCOP tỉnh Hà Tĩnh, với mục tiêu xây dựng chiến lược chuyển đổi số đồng bộ từ công tác quản lý nhà nước; phát triển kinh tế số, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm trong nước và quốc tế; minh bạch dữ liệu (sản xuất, tiêu thụ, phân phối, chuỗi cung ứng, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường…) giúp hiện đại hoá công tác quản trị, tăng doanh thu bền vững, giảm giá thành sản xuất và nâng cao năng suất; hệ thống đơn giản dễ triển khai, dễ áp dụng tại cấp cơ sở, cấp người dùng…

Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh quyết tâm không để “lỡ chuyến tàu”, hoà mình vào cùng dòng chảy của nhân loại trong tiến trình thực hiện chuyển đổi số. Hiện, tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch chuyển đổi số ngành nông nghiệp và Chương trình OCOP tỉnh Hà Tĩnh và gửi xin ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương.

Hà Tĩnh đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP
Hà Tĩnh đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP

Theo đó, về Chương trình OCOP, đã đưa vào vận hành hệ thống quản trị Chương trình OCOP Hà Tĩnh; hệ thống chấm điểm, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP; quản lý các sản phẩm OCOP và kênh thông tin thương mại sản phẩm OCOP Hà Tĩnh được tích hợp trên website https://dlsntm.vn/.

Về phát triển chính quyền số, Hà Tĩnh phấn đấu chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, chất lượng cung cấp dịch vụ công của ngành nông nghiệp; góp phần đưa Hà Tĩnh nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

Về phát triển kinh tế số, Hà Tĩnh tập trung hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp và Chương trình OCOP; phấn đấu đến năm 2025 tỷ trọng kinh tế số trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đạt tối thiểu 10%, trong Chương trình OCOP đạt 30%; góp phần đưa Hà Tĩnh nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về công nghệ thông tin; nhóm 25 tỉnh, thành phố dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh (PCI).

Để đạt được mục tiêu này, Hà Tĩnh sẽ đẩy mạnh chuyển đổi nhận thức, nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành nông nghiệp, cán bộ phụ trách Chương trình OCOP các cấp và các chủ thể tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Kiến tạo thể chế, tổ chức bộ máy. Nâng cấp đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ chuyển đổi số.... Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông nghiệp: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 như công nghệ không gian, GIS, Viễn thám, IOT, Big data, AI,… trong dự báo nguồn nước, thiên tai, dịch bệnh, tác động của biến đổi khí hậu; dự báo, phân tích chính sách, thị trường tiêu thụ nông sản; tư vấn trực tuyến,…; trải nghiệm sản xuất nông nghiệp trên không gian mạng; xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm gắn với hệ thống quảng bá, thương mại sản phẩm trên sàn thương mại điện tử B2B (bán sỉ) và B2C (bán lẻ).

Song song với việc xây dựng kế hoạch, hiện nay Hà Tĩnh đã triển khai một số mô hình ứng dụng công nghệ số làm điểm để đánh giá, rút kinh nghiệm, nhân ra diện rộng. Như trong lĩnh vực nông nghiệp đã triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây ăn quả có múi.

Trong Chương trình OCOP Hà Tĩnh, tỉnh đang xây dựng phần mềm chung cho Chương trình OCOP Hà Tĩnh với mục tiêu số hoá toàn diện từ công tác quản lý nhà nước; phát triển kinh tế số sản phẩm OCOP, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm trong nước và quốc tế; minh bạch dữ liệu (sản xuất, tiêu thụ, phân phối, chuỗi cung ứng, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường…) bằng công nghệ DGK Blockchain Hub (gọi là “Blockchain”) giúp người tiêu dùng hiểu và nắm rõ về thông tin sản phẩm; hỗ trợ chủ cơ sở hiện đại hoá công tác quản trị; hệ thống đơn giản dễ triển khai, dễ áp dụng tại cấp cơ sở, cấp người dùng… và đã lựa chọn 20 cơ sở làm điểm chuyển đổi số.

Hiện, Hà Tĩnh đã nhận được góp ý của Bộ Thông tin và Truyền thông về Dự thảo Kế hoạch, về cơ bản Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tình, thống nhất các nội dung Dự thảo kế hoạch chuyển đổi số mà Hà Tĩnh xây dựng.

Chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trong lĩnh vực nông nghiệp và Chương trình OCOP là nội dung mới, lĩnh vực rộng lớn, cần sự thay đổi lớn của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận vào cuộc của người dân. Để triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch chuyển đổi số ngành nông nghiệp và Chương trình OCOP tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025, Hà Tĩnh đề nghị Trung ương quan tâm tư vấn, cử chuyên gia hỗ trợ Hà Tĩnh trong quá trình thực hiện chuyển đổi số. Hiện nay Hà Tĩnh đang thực hiện thí điểm xây dựng tỉnh nông thôn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Trung ương chọn Hà Tĩnh triển khai thí điểm trong thực hiện chuyển đổi số và hỗ trợ kinh phí xây dựng các mô hình chuyển đổi số.

Nguyễn Hạnh

Tin mới nhất

Xuân biên phòng ấm lòng dân biển

Xuân biên phòng ấm lòng dân biển

Chiều tối 24/1, nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân biển” tại Đồn Biên phòng Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.
Sinh viên Việt Nam đạt giải nhì tại cuộc thi toàn cầu của Huawei

Sinh viên Việt Nam đạt giải nhì tại cuộc thi toàn cầu của Huawei

Tại cuộc thi Tech4Good 2021 thuộc chương trình "Hạt giống cho tương lai" (Seeds for the Future) của Huawei, đội Việt Nam VN01 với dự án Earlie - hỗ trợ người khiếm thính trong giao tiếp thông qua phần mềm phiên dịch ảo, đã xuất sắc giành được giải nhì trong tổng cộng 390 nhóm, trong đó 79 bài dự thi chung kết và hơn 110.000 người tham gia bình chọn.
Ra mắt Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam

Ra mắt Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam

Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam (LCN) vừa chính thức được ra mắt dưới hình thức online thông qua nền tảng Zoom và livestream trực tiếp trên fanpage của Mạng lưới (facebook.com/lcn.vn). Chương trình đã nhận được đông đảo sự quan tâm của các bộ ngành, doanh nghiệp, giảng viên cùng sinh viên trên khắp cả nước.
Ấm áp khi "Mang Tết về Phú Mậu”

Ấm áp khi "Mang Tết về Phú Mậu”

100 suất quà gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm thiết yếu dịp Tết đã được Báo Công Thương, Thành ủy Huế (Thừa Thiên Huế) và Công ty CP Đầu tư bất động sản Phúc Đại Việt trao đến tận tay các hộ khó khăn tại xã Phú Mậu (TP. Huế, Thừa Thiên Huế), để góp thêm phần nào cho các hộ dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ấm áp và đủ đầy hơn...
Khởi động chương trình "Tết chung một nhà" - đưa công nhân về quê ăn Tết

Khởi động chương trình "Tết chung một nhà" - đưa công nhân về quê ăn Tết

Sáng ngày 24/1/2022, Trung ương Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Bia Saigon đã chính thức khởi động chương trình “Tết chung một nhà” tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục

LogiChain 2021: Góp sức nâng cao chất lượng nhân lực ngành logistics

LogiChain 2021: Góp sức nâng cao chất lượng nhân lực ngành logistics

Cuộc thi LogiChain do Câu lạc bộ logistics và Chuỗi cung ứng LSC - Đại học Kinh tế quốc dân vừa tổ chức dành cho sinh viên trên toàn quốc đã tìm ra ngôi vị quán quân của mùa đầu tiên. Đó là đội BLACK SWANS với các thành viên đến từ Đại học RMIT Việt Nam.
Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh khai trương sạp trưng bày bán báo Xuân Nhâm Dần 2022

Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh khai trương sạp trưng bày bán báo Xuân Nhâm Dần 2022

Ngày 23/1, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Công ty đường sách Thành phố tổ chức sạp báo Xuân Nhâm Dần 2022, trưng bày, bán báo Xuân của các cơ quan báo chí Thành phố và một số cơ quan báo chí Trung ương tại đường sách Nguyễn Văn Bình - một địa chỉ “văn hóa đọc” nổi tiếng của Thành phố.
Bỏ xét nghiệm với khách bay nội địa, gồm cả trẻ em

Bỏ xét nghiệm với khách bay nội địa, gồm cả trẻ em

Từ ngày 22/1, hành khách bay nội địa sẽ không còn phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước chuyến bay nếu tiêm chưa đủ liều vắc xin, hoặc chưa tiêm vắc xin, bao gồm cả trẻ em, trừ khách đi từ vùng 4 (vùng đỏ), vùng phong toả.
Gói bánh chưng xanh “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần”

Gói bánh chưng xanh “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần”

Ngày 21/1/2022, chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 có chủ đề “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần” đã khai mạc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc từ nguồn kinh phí xã hội hóa, đóng góp của các tổ chức xã hội, cá nhân, doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm chung tay thực hiện.
Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Nhu cầu tại thị trường trong nước và xuất khẩu về muối ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, chủng loại. Để phát triển ngành muối, Việt Nam cần phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu của thị trường, từ đó xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn từ đó hướng dẫn cho người nông dân cũng như tổ chức lại sản xuất.
Ấm tình mùa xuân- Sacombank lan toả yêu thương tới cộng đồng

Ấm tình mùa xuân- Sacombank lan toả yêu thương tới cộng đồng

Trong suốt tháng 1/2022, Sacombank phối hợp với các cơ quan ban ngành tổ chức chương trình Ấm tình mùa Xuân lần thứ 19 - Nhâm Dần 2022 tại 52 tỉnh thành trên cả nước với kinh phí hơn 7 tỷ đồng.
UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm mang Tết ấm áp cho trẻ em Tây Bắc

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm mang Tết ấm áp cho trẻ em Tây Bắc

Hôm nay (21/01/2022) UNIQLO, thương hiệu thời trang Nhật Bản, đã công bố trao tặng 9.000 sản phẩm thu thập được qua chương trình RE.UNIQLO và sản phẩm giữ nhiệt HEATTECH đến trẻ em tại 2 tỉnh vùng cao Tây Bắc là Điện Biên và Sơn La.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà Tết tại Thừa Thiên Huế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà Tết tại Thừa Thiên Huế

Ngày 21/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc tết, động viên và trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo, người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Với điều kiện tự nhiên, nhất là bờ biển kéo dài, lại nằm trong vùng nền ấm, Việt Nam có tiềm năng lớn nuôi trồng trai lấy ngọc. Nếu phát triển tốt, đúng hướng, ngành nuôi trai không chỉ thỏa mãn được nhu cầu tiêu thụ trong nước, mà còn có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, tạo thương hiệu riêng.
Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đã và đang giúp mọi hoạt động đời sống, kinh tế trở lại bình thường, từ đó kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ trong năm 2022.
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Do không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) sẽ vẫn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng trong thời gian tới.
ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

Báo cáo mới công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra dự báo, trong năm 2022, thế giới sẽ mất tổng cộng 52 triệu việc làm so với quý IV/2019. Các dự báo của ILO cho thấy những tác động nặng nề của các biến thể Delta và Omicron đối với thị trường lao động.
Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LÐ-TB&XH), trong năm 2021, trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 71.482 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ cho gần 742 nghìn lượt người sử dụng lao động (kinh phí 13.033 tỷ đồng) và trên 42,8 triệu lượt người lao động cùng các đối tượng khác (kinh phí 58.449 tỷ đồng).
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Ngày 17/1, tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao trường THCS Châu Hòa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

Hành trình Tết An Bình 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa tổ chức đã trao tặng 25.000 cây xanh cho người dân và Chính quyền xã Dương Quỳ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời trao tặng 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha, mẹ trong dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết và vui xuân, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hải Phòng, Hội Nữ doanh nhân TP. Hải Phòng tổ chức “Siêu thị mini Tết 0 đồng” tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu.
Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Theo báo cáo mới nhất về bất bình đẳng toàn cầu của Oxfam, tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng lên gấp đôi trong 2 năm đại dịch Covid-19. Trong khi đó, 160 triệu người khác lại rơi vào tình cảnh đói nghèo.
68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

Trước lo ngại của người dân về số ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron trong nước ngày càng tăng, Bộ Y tế thông tin, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Tới làng Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội những ngày này bao trùm là sắc quất ửng vàng, những chiếc xe lớn nhỏ chở quất, những vị khách từ nhiều nơi tới xem và chọn mua quất mới thấy không khí Tết Nguyên đán đang đến rất gần.
Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Chiều 15/01, Báo Công Thương đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đà Thành (DDI) trao 200 suất quà cho đồng bào xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động