Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 05:29

Hà Nội: Xử lý nghiêm các trường hợp bệnh nhân Covid-19 cố tình không khai báo y tế và khai báo không trung thực

17:35 | 08/02/2021
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp bệnh nhân Covid-19 cố tình không khai báo y tế và khai báo không trung thực. Đồng thời đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người và xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang.

Chiều ngày 8/2/2021, Thường trực Thành uỷ Hà Nội nghe báo cáo của các Sở, ban, ngành, địa phương về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố dưới sự chủ trì của Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến phát biểu của các sở, ban, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thay mặt Thường trực Thành uỷ, đồng chí Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho biết, công tác phòng, chống dịch bệnh đã có chuyển biến quan trọng sau các chỉ đạo của Thành uỷ, UBND Thành phố, giúp Hà Nội kiểm soát được tình hình.

Thường trực Thành ủy Hà Nội nghe báo cáo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội chiều ngày 8/2
Thường trực Thành ủy Hà Nội nghe báo cáo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội chiều ngày 8/2

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp, liên tiếp các ngày gần đây đều có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, có địa phương xuất hiện ca bệnh còn chưa rõ nguyên nhân, bệnh nhân không triệu chứng của Covid-19, có trường hợp trốn tránh khai báo y tế, hoặc khi khai báo y tế thì không trung thực, gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Do đó, Thường trực Thành uỷ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương và nhân dân Thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế, các chỉ đạo, chỉ thị của Thành uỷ, UBND Thành phố về việc thực hiện các giải pháp phòng, chống đại dịch.

Thường trực Thành uỷ yêu cầu cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông để nhân dân hiểu rõ tác hại của dịch bệnh, thực hiện đầy đủ khai báo y tế và khai báo trung thực; xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo và khai báo không trung thực; tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người và xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang; ngành y tế đẩy nhanh công tác xét nghiệm Covid-19, bảo đảm công khai minh bạch để tạo thuận lợi cho thanh quyết toán và không để xảy ra trục lợi chính sách, đồng thời thực hiện chọn mẫu ngẫu nhiên để đánh giá, tầm soát tình hình.

Các cấp, ngành, địa phươg tiếp tục củng cố cơ sở cách ly hiện có, tăng cường bảo hộ, an toàn cho nhân viên phục vụ công tác cách ly, tránh lây nhiễm tréo trong khu cách ly.

Thường trực Thành uỷ đồng ý đề xuất tăng chế độ tiền ăn lên 250.000 đồng/người/ngày cho cả 2 đối tượng: Người bị cách ly và lực lượng phục vụ công tác cách ly như đề xuất của Sở Tài chính; giao Ban cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo thực hiện sớm việc hỗ trợ thêm cho người cách ly, người phục vụ, lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng, chống dịch trong 5 ngày Tết Nguyên đán. Ngoài ra, đối với các đối tượng đang thực hiện cách ly tại tòa nhà chung cư, cách ly tại gia đình, Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo các quận, huyện quan tâm chăm lo bằng cách hình thức phù hợp. Ban cán sự Đảng UBND Thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tính phải toán các kịch bản, phương án phòng chống dịch sauTết khi công nhân, người lao động, cán bộ, viên chức, học sinh quay lại làm việc và học tập theo nguyên tắc bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động của hệ thống chính trị và các hoạt động sản xuất kinh doanh, giáo dục và đào tạo trong điều kiện bình thường mới; tăng cường thêm quản lý nhập cảnh trái phép. Đồng thời, Bí thư, Chủ tịch UBND của các quận, huyện, lãnh đạo Thành phố không được rời Thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, trừ trường hợp bất khả kháng.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội, từ ngày 02 – 08/02/2021, Hà Nội ghi nhận thêm 8 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, trong đó ngày 07 – 08/02, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới. Về điều tra, quản lý số ca nhiễm F1 và F2 giai đoạn 4 (từ ngày 27/1/2021), đến nay, có 927 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả, có 22 trường hợp dương tính, còn lại âm tính; số ca F2 là 10.020 trường hợp, các trường hợp này đều được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo đúng quy định.

Nguyễn Hạnh