Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 11:36

Đào Nhật Tân bung nở, khoe sắc ngày giáp Tết

12:01 | 08/02/2021
Đào Nhật Tân đang bung nở rực rỡ trong nắng ấm những ngày giáp Tết. Mặc dù dịch Covid-19 khiến cho không khí tấp nập tại vườn đào lớn nhất Hà Nội không bằng mọi năm, song bất cứ ai cũng cảm nhận được sắc xuân đang về.

Là biểu tượng văn hóa của Hà Nội cũng như Việt Nam vào dịp Tết, trong những ngày cận Tết sắc thắm của hoa đào Nhật Tân nhuộm hồng từng góc phố, từng căn nhà khiến cho không khí Tết cổ truyền đang rất rộn ràng, ấm áp.

Ngay trong hai ngày cuối tuần giáp Tết, các lối vào vườn đào Nhật Tân đều bị tắc nghẽn bởi các phương tiện của người dân đổ đến tham quan và mua đào; các tiểu thương cũng rất hối hả thu mua, chở đào mang ra các chợ, mọi con phố để bán cho kịp Tết.

Đào Nhật Tân bung nở, khoe sắc ngày giáp Tết
Chủ vườn đào đang gặp khó vì đào đã bung nở

Tết đang đến rất gần nên rất nhiều hộ trồng đào khá sốt ruột vì đào đã bung nở nhuộm cả cánh đồng nhưng sức mua giảm so với mọi năm. Vì vậy, nhiều chủ vườn đào đều rất niềm nở, đon đả mời chào khi thấy khách đến tham quan, tham khảo giá cả.

Đào Nhật Tân bung nở, khoe sắc ngày giáp Tết

Do sát Tết, đào nở rộ nên những cành đào bích, đào phai được nhiều hộ trồng đào bán với giá khá rẻ. Trong đó, loại đào huyền cành to, nhiều nụ giá chỉ dao động từ 400.000-1.000.000 đồng.

Ngoài những cành đào thế, dáng vòm, những cành đào nhỏ lại rất đắt khách, không chỉ tại vườn, mà khắp các phố loại cành đào nhỏ bán rất chạy, với mức giá dao động từ 50.000-300.000 đồng.

Đào Nhật Tân bung nở, khoe sắc ngày giáp Tết
Đào Nhật Tân nở nhuộm đỏ cả cánh đồng
Đào Nhật Tân bung nở, khoe sắc ngày giáp Tết
Sức mua năm nay sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Đào Nhật Tân bung nở, khoe sắc ngày giáp Tết
Đào Nhật Tân bung nở, khoe sắc ngày giáp Tết
Những cành đào thế dáng đẹp được khá nhiều người mua lựa chọn
Đào Nhật Tân bung nở, khoe sắc ngày giáp Tết

Thời điểm này cũng là thời gian thích hợp nhất để du khách tới vườn đào Nhật Tân thưởng thức hoa đào nở và chụp ảnh kỷ niệm đón Tết Nguyên đán của dân tộc

Nhật Tân là vùng đất có nghề trồng đào nổi tiếng lâu năm ở Thủ đô. Đào Nhật Tân đa dạng, phong phú các chủng loại từ đào thế bonsai đến đào cây to phục vụ cơ quan, công sở, đào nhỏ cho gia đình, đào gốc, đào tự nhiên, đào vọt (đào uốn cong các kiểu, các dạng). Trong đó có 3 loại chính là đào thế, đào cổ và đào cành.

Đào Nhật Tân bung nở ngày cận Tết

Thương hiệu đào Nhật Tân gắn với loại đào bích, hoa thường có màu hồng thắm màu xác pháo, bông to, dày cánh, nở rộ. Loại đào này được các nhà trồng nhiều nhất do dễ tiêu thụ. Dạng đào phai cũng khá phổ biến, bông cho cánh kép, nở rộ. Loại đào trắng (bạch đào) có rải rác ở Nhật Tân nhưng do khách không có nhu cầu nhiều nên ít người trồng.

Đặc biệt, có một loại đào quý nhất là đào thất thốn, đây là loại đào cổ, hiếm, có sức sống mãnh liệt. Tuy nhiên, đào thất thốn rất khó nở hoa đúng dịp Tết, may mắn lắm thì 2 năm/lần cây mới nở hoa đúng dịp, cây càng nở ít hoa càng quý hiếm và có ý nghĩa hưng thịnh, năm mới may mắn lớn.

Với những giá trị riêng có, thương hiệu đào Nhật Tân giờ đây không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, mang hướng sắc của quê hương đến với đồng bào khắp năm châu...

Hoa Quỳnh