Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 16:57

Hà Nội: Vẫn còn 261 hợp tác xã hoạt động trung bình, yếu

14:29 | 25/11/2020
Trong tổng số 1.090 HTX đang hoạt động, hiện Hà Nội vẫn còn 261 hợp tác xã hoạt động trung bình, yếu. Cần hình thành các HTX nông nghiệp chuyên ngành để đáp ứng các yêu cầu đặt ra của thị trường được các chuyên gia, nhà quản lý đề cập đến.

Ngày 25/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội tổ chức Hội thảo Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, hiện trên địa bàn thành phố có 1.235 HTX gồm 1090 HTX đang hoạt động (chiếm 88,3%) và 145 HTX ngừng hoạt động, chờ giải thể. Về thực trạng hoạt động của các HTX, hiện tổng số HTX kiểu mới quy mô thôn, xã là 718 được thành lập trước khi có Luật HTX năm 2012 và chuyển đổi 100% theo Luật; có 457 HTX hoạt động hiệu quả; 261 hợp tác xã hoạt động trung bình, yếu.

0538-toan-canh-hoi-thao
Toàn cảnh hội thảo

Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình NTM thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho hay, trong những năm qua, các HTX nông nghiệp có vai trò chủ đạo trong việc cung ứng vật tư nông nghiệp, bao tiêu và tiếp thị sản phẩm, hỗ trợ cho người nông dân thuận lợi và yên tâm sản xuất, tăng thêm thu nhập trong điều kiện cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt. Đồng thời, HTX nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong tổ chức sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Hiện, toàn thành phố có 70 HTX tham gia chuỗi trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; 50 HTX ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; 31 HTX với 106 sản phẩm được thành phố đánh giá, phân hạng và công nhận là sản phẩm OCOP.

Đáng chú ý, đối với HTX thôn, xã sau khi chuyển đổi thành Luật HTX 2012 có nhân tố năng lực người đứng đầu có tư duy đổi mới, sáng tạo, mạnh dạn xây dựng phương án tổ chức sản xuất và kinh doanh đáp ứng với cơ chế thị trường; có số lượng thành viên HTX với quy mô vừa (dưới 1.000 thành viên); đa dạng dịch vụ hoạt động (tối đa 10 – 12 dịch vụ ) phục vụ thành viên HTX và dịch vụ truyền thống cho nông dân toàn xã tại địa phương; góp phần nâng cao thu nhập thành viên; phát huy vai trò cộng đồng giúp nông dân trên địa bàn xã các dịch vụ truyền thống ổn định tổ chức, phát triển kinh tế tại địa phương.

Bên cạnh kết quả đạt được, ông Tạ Văn Tường – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội đánh giá, hiện các HTX nông nghiệp phát triển chưa phát huy hết vai trò, vị trí và chưa tương xứng với tiềm năng, chưa có nhiều mô hình HTX nông nghiệp thực hiện liên kết chuỗi; ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn, số lượng thành viên HTX còn chưa nhiều. Vai trò của các HTX vẫn còn khá mờ nhạt, lợi ích mang lại cho thành viên chưa cao… Mô hình hoạt động của các HTX nông nghiệp hiện nay trên thực tế cần phải đánh giá lại, từ đó, đưa ra các giải pháp để nâng cao hoạt động trong thời gian tới. “Kinh tế thị trường đòi hỏi hàng hóa phải có tiêu chuẩn, chất lượng, truy xuất nguồn gốc, trong khi đó, hiện sản xuất nông nghiệp của chúng ta hiện theo kiểu sáng tươi chiều héo, sản phẩm thô…. Do đó, cần hình thành các HTX nông nghiệp chuyên ngành để đáp ứng các yêu cầu đặt ra của thị trường. Về đầu tư trong nông nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng, có rất nhiều rủi ro, nhưng theo tôi, đó là sản xuất theo phương thức truyền thống, còn việc sản xuất theo chuỗi giá trị sẽ không còn rủi ro”, ông Tạ Văn Tường nói.

Chia sẻ về những nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra cho thời gian tới, ông Tạ Văn Tường cho hay, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về HTX, vai trò của kinh tế tập thể, kinh tế HTX, tăng cường công tác quản lý nhà nước; duy trì, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của HTX. Cần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp yếu, kém để đạt tiêu chí có hiệu quả; giải thể, thành lập mới HTX nông nghiệp đồng thời đưa ra các giải pháp đối với các HTX ngừng hoạt động.

Ông Tạ Văn Tường cũng kiến nghị, Bộ NN&PTNT cần sớm ban hành Thông tư hướng dẫn điều kiện và tiêu chí hỗ trợ HTX nông nghiệp theo Quyết định số 1840/QĐ-TTg ngày 13/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ; chính sách hỗ trợ tích tụ, tập trung ruộng đất… UBND thành phố Hà Nội giao Sở NN&PTNT tham mưu thành phố xây dựng và phê duyệt Đề án phát triển HTX nông nghiệp trên địa bàn thành phố 2021 – 2025; hỗ trợ kinh phí phát triển liên kết chuỗi trong sản xuất theo Nghị định 98/NĐ-CP của Chính phủ. Kế hoạch hỗ trợ đưa cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn kỹ thuật về làm việc tại HTX giai đoạn 2021 - 2025.

Nguyễn Hạnh