Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 02:24

Vĩnh Phúc: Sáng tạo, đổi mới trong thu hút đầu tư

17:54 | 19/11/2020
Chiều 18/11, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KCCI) tổ chức Hội thảo: Vĩnh Phúc – Điểm đến đầu tư an toàn và tiềm năng. Sự kiện nhằm thúc đẩy cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp (DN) tỉnh Vĩnh Phúc và Hàn Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Điểm sáng thu hút đầu tư

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến đều cho rằng, Vĩnh Phúc được xem là một trong những điểm sáng ở khu vực phía Bắc về thu hút đầu tư. Tính đến nay, địa phương đã thu hút được 1.206 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 10 tỷ USD. Trong đó, 800 dự án của nhà đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký trên 98,2 nghìn tỷ đồng (khoảng 4,2 tỷ USD) và 406 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký trên 6,065 tỷ USD. Ước đến hết năm 2020, Vĩnh Phúc sẽ thu hút được 1.215 dự án đầu tư, trong đó 803 dự án của nhà đầu tư trong nước và 414 dự án FDI.

5437-ynh11
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan; Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc và KCCI

Theo ông Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, để có được kết quả trên, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho DN mở rộng đầu tư, kinh doanh tại địa phương. Thời điểm hiện tại, dù đại dich Covid-19 vẫn đang hoành hành trên thế giới và Việt Nam, nhưng chỉ ngay sau sự kiện Đại hội Đảng bộ lần thứ 17, bộ máy hành chính mới của tỉnh hình thành chưa đầy một tháng, với các cách làm hay, sáng tạo và chuyên nghiệp, địa phương đã liên tục có những sự kiện lớn, để lại dấu ấn trong nước và quốc tế.

Cụ thể, mở đầu là ngày 19/10/2020, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Vĩnh Phúc đã vinh dự được lựa chọn là tỉnh duy nhất trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án của nhà đầu tư Nhật Bản với tổng giá trị 100 triệu USD.

Hiện các dự án FDI đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó Hàn Quốc có số lượng dự án cũng như tổng vốn đầu tư cao nhất, với 213 dự án, có tổng vốn đầu tư lên tới 2,37 tỷ USD. Tiếp theo là Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore và Italia…

Ông Lê Duy Thành - cho rằng: Tỉnh Vĩnh Phúc luôn xem các địa phương và DN Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu, là đối tác trụ cột trong chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh. Tỉnh Vĩnh Phúc đã có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Chungcheonbuk (Hàn Quốc) trong nhiều năm qua và thời gian tới, mong muốn được mở rộng hợp tác với các địa phương khác của Hàn Quốc.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định, Hội thảo được tổ chức ngày hôm nay là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà đầu tư và DN đến từ Hàn Quốc trao đổi, tìm hiểu về tiềm năng, cơ hội đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời kỳ vọng, được đón tiếp thêm nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc, cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Vĩnh Phúc mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh trong giai đoạn tới.

Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư

Dù đã đạt được những kết quả tích cực trong thu hút đầu tư, song nhiều ý kiến vẫn cho rằng, kết quả thu hút đầi tư của tỉnh Vĩnh Phúc chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Chưa đáp ứng được mong đợi về thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển để đạt được mục tiêu dài hạn mà địa phương đã đặt ra.

5438-map
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cam kết tạo thuận lợi cho nhà đầu tư

Cụ thể, theo bà Hoàng Thị Thúy Lan – Bí Thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc: Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước… Để đạt được mục tiêu đó, địa phương rất cần thu hút được các dự án đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các dự án FDI từ Hàn Quốc, có công nghệ, chất lượng cao, thân thiện với môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn.

Theo đó, tới đây, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tập trung thu hút và khuyến khích các dự án đầu tư về các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, hạ tầng. Trong đó, về công nghiệp, địa phương khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp ôtô, xe máy, cơ khí chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, điện tử, viễn thông, công nghiệp chế biến thực phẩm và các dự án công nghiệp hỗ trợ.

Về nông nghiệp, tỉnh mong muốn phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các dự án sản xuất rau, quả sạch, chăn nuôi gia súc, gia cầm, công nghệ cao, các dự án chế biến sản phẩm nông nghiệp cao theo chuỗi giá trị. Về du lịch, dịch vụ: Địa phương tập trung thu hút các dự án y tế, giáo dục, đào tạo nghề chất lượng cao, các dự án du lịch, khách sạn nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cao cấp. Về hạ tầng, thu hút các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, nhất là đầu tư vào cơ sở hạ tầng chuyên biệt, tạo kết nối và liên kết cụm ngành; các dự án xử lý nước thải, rác thải công nghiệp và sinh hoạt…

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng, với vị trí địa lý thuận lợi, Vĩnh Phúc là địa phương hội tụ đủ các loại hình giao thông như: Đường bộ, đường sắt, đường sông, liền kề sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trên vành đai phát triển công nghiệp phía Bắc. Đặc biệt, với những cơ chế, chính sách thông thoáng mang tính đột phá, Vĩnh Phúc đã trở thành "điểm sáng" của cả nước về thu hút đầu tư.

Tuy vậy, để thu hút được những dự án có chất lượng, có sức lan tỏa, các chuyên gia kinh tế cho rằng, địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, bao gồm: Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tích cực chủ động phối hợp với các bộ, ngành, tháo gỡ khó khăn cho DN, đồng thời chuẩn bị đầy đủ về quỹ đất, nguồn nhân lực để phục vụ nhà đầu tư, sẵn sàng đón các dòng vốn đầu tư dịch chuyển, trong đó có vốn đầu tư từ Hàn Quốc.

Nguyễn Hòa