Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 02:30

Hà Nội thông tin về dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống

20:58 | 12/11/2019
Các vấn đề liên quan đến vấn đề đầu tư, giá nước sạch, chất lượng nước cũng như vấn đề có hay không việc bù giá cho Nhà máy nước mặt sông Đuống là những vấn đề được nhiều nhà báo quan tâm đặt câu hỏi với thành phố (TP) tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (12/11).

Thông tin về Nhà máy nước mặt sông Đuống, ông Võ Tuấn Anh - Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội - cho biết, đây là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng, tổng diện tích 65ha với mức đầu tư giai đoạn 1 gần 5.000 tỷ đồng, với công suất 300.000 m3/ngày đêm. Dự án được khởi công từ tháng 3/2017, đến tháng 10-2019 đã hoàn thành xong giai đoạn 1, đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm, vượt tiến độ 1 năm. Tiếp nối giai đoạn này, dự án sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m3/ ngày đêm, đến năm 2030 đạt 900.000 m3/ ngày đêm, và sau năm 2030 đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm.

Với tốc độ phát triển đô thị của TP nhanh như hiện nay, để đáp ứng nhu cầu nước sạch của nhân dân Thủ đô năm 2020 với khoảng 2 triệu m3 ngày đêm, nên việc đầu tư bổ sung thêm dự án nước sạch là cấp thiết. Dự án này được TP giao cho nhà đầu tư thực hiện ngoài ngân sách.

ha noi thong tin ve du an nha may nuoc mat song duong
Nhà máy nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - dự án cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành giai đoạn 1 tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm vào ngày 5/9 vừa qua.

Tại Hội nghị, các vấn đề liên quan đến vấn đề đầu tư, giá nước sạch, chất lượng nước cũng như vấn đề có hay không việc bù giá cho Nhà máy nước mặt sông Đuống là những vấn đề được nhiều nhà báo quan tâm đặt câu hỏi.

Về giá bán nước sạch của Nhà máy nước mặt sông Đuống, ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội - cho biết, căn cứ theo quy định Điều 31, 38 tại nghị định 117/2007/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch của Chính phủ, có quy định liên quan đến thoả thuận dịch vụ cấp nước được ký kết giữa UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan được uỷ quyền với đơn vị thực hiện dịch vụ cấp nước trên địa bàn. Trong thoả thuận cấp nước có nội dung liên quan đến giá nước, lộ trình và các nguyên tắc điều chỉnh giá nước. Việc ký kết thực hiện thoả thuận dịch vụ cấp nước này được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án, chính vì vậy trên cơ sở đề nghị của nhà đầu tư, để có căn cứ lập và tổ chức thực hiện dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, thành phố đã có văn bản chấp thuận giá nước sạch, tại thời điểm đó giá là tạm tính và là tối đa.

Theo phương án phê duyệt giá bán tạm tính đối với nước sạch sông Đuống tại văn bản số 3310/UBND-KT, Hà Nội chấp thuận giá bán nước sạch tạm tính và lộ trình điều chỉnh giá nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống để triển khai thực hiện dự án nhà máy này. Giá nước sạch tối đa của Nhà máy nước mặt sông Đuống tạm tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lộ trình tăng giá nước tối đa 7%/năm nhưng không vượt quá khung giá nước sạch sinh hoạt theo quy định của Bộ Tài chính.

Theo ông Nguyễn Việt Hà, hiện nay, do Nhà máy nước mặt Sông Đuống chưa được quyết toán chính thức nhưng việc cung cấp nước đang được triển khai thực hiện nên TP Hà Nội đã chấp thuận mức giá hiệp thương tạm tính là 7.700 đồng/m3 để công ty thực hiện cung cấp nước cho các đơn vị bán lẻ.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao giá nước sông Đuống lại cao hơn sông Đà, ông Nguyễn Việt Hà lý giải về nguyên tắc tính giá của các đơn vị là giống nhau, đều được thực hiện trên cơ sở Nghị định 117 và Thông tư 75, nhưng giữa các nhà máy có các yếu tố khác nhau. Thứ nhất là công nghệ của nhà máy khác nhau dẫn tới hiệu suất đầu tư của các nhà máy là khác nhau. Thứ hai là chất lượng nguồn nước thô vào khác nhau, chất lượng sông Đà khác và nước sông Đuống khác dẫn tới có sự lệch giá.

Ông Nguyễn Việt Hà khẳng định, đến thời điểm này, TP Hà Nội chưa cấp bù đồng nào từ ngân sách cho Nhà máy nước mặt sông Đuống. Tới đây, nhà đầu tư phải triển khai quyết toán về giá và có kiểm toán với dự án này. Sau đó đơn vị quyết toán sẽ xác định được các chi phí chính thức khi đó sẽ xác định được giá thành chính xác của Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Theo Nghị định 32/2019/NĐ-CP của Chính phủ, quy định nước sạch không còn là dịch vụ công ích nên không được trợ giá. Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính hướng dẫn thành phố thực hiện xác định giá theo Nghị định 117 của Chính phủ và Thông tư 75 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó quy định có trường hợp giá nước sạch được quyết định thấp hơn so với phương án tính đúng, tính đủ thì UBND cấp tỉnh xem xét cấp bù từ ngân sách trung ương để đảm bảo quyền và lợi ích của đơn vị. Như vậy căn cứ trên các Nghị định, Thông tư và hướng dẫn như trên, UBND thành phố Hà Nội xác định, giá tính đúng tính đủ. Trong trường hợp mà giá bán TP quyết định thấp hơn giá thành của các đơn vị thì các đơn vị cung cấp nước sạch sẽ được cấp bù.

ha noi thong tin ve du an nha may nuoc mat song duong
Hà Nội thông tin về dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống

Liên quan đến câu hỏi về đảm bảo an ninh nguồn nước và đường ống cấp nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống, ông Võ Tuấn Anh cho biết, TP yêu cầu các nhà đầu tư xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời các tác động gây ảnh hưởng tới nguồn nước tới nhà máy. Tiến tới, TP nghiên cứu xây dựng Trung tâm điều hành cấp nước, trong đó tích hợp cả về chất lượng nước, quan trắc, lưu lượng, áp lực… để chỉ đạo kịp thời.

Để tăng cường kiểm soát an ninh nguồn nước, TP Hà Nội cũng đã ban hành quy hoạch về cấp nước an toàn, trong đó có quy hoạch, buộc các nhà đầu tư phải kiểm soát về lưu lượng, chất lượng nước; phải cam kết về chất lượng, áp lực nước đến khách hàng.

Ông Võ Tuấn Anh khẳng định, trước khi khánh thành Nhà máy nước mặt sông Đuống, Hà Nội đã có văn bản giao Sở Xây dựng thành phố yêu cầu nhà đầu tư cung cấp các thông tin liên quan chất lượng đường ống. Thành phố Hà Nội khẳng định luôn kiểm soát để đảm bảo chất lượng đầu tư đối với dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống cũng như các dự án khác trên địa bàn thành phố.

Về câu hỏi liên quan đến kết quả điều ta sự cố xả thải của Công ty nước sạch sông Đà, TP Hà Nội cho biết, hiện vẫn đang tiếp tục điều tra và sẽ có thông cáo báo chí chính thức khi có thêm thông tin cuối cùng về vụ việc này.

Nguyễn Hạnh