Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/04/2020 08:31

120 gương dân tộc thiểu số tiêu biểu báo công dâng Bác

14:08 | 12/11/2019
Ngày 12/11, tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, 120 đại biểu học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc đã làm lễ báo công và viếng Bác Hồ. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Lễ tuyên dương do Ủy ban Dân tộc, Trung ương Đoàn và Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp tổ chức.
120 guong dan toc thieu so tieu bieu bao cong dang bac
Đoàn làm Lễ báo công đang Bác

Trong không khí trang nghiêm, cảm động, các bạn học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu cùng đại biểu tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Người đã đi xa, song hình ảnh còn mãi trong tim của mỗi người dân Việt Nam, lý tưởng cách mạng của Người đã trở thành lẽ sống của triệu triệu thanh niên.

120 guong dan toc thieu so tieu bieu bao cong dang bac
120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu tham dự buổi lễ

Năm 2019, 120 em học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu thuộc 27 thành phần dân tộc: Tày, Thái, Mường, Mông, Nùng, Hoa, Dao, Jrai, Ê Đê, Sán Chay (Cao Lan), Sán Dìu, Thổ, Giáy, La Ha, Pà Thẻn, Chứt, Lự, Lô Lô, Ngái, Si La, Ơ Đu, Khmer, Ba Na, Raglai, Giẻ Triêng, La Chí, Vân Kiều đến từ 33 tỉnh, thành phố sẽ được vinh danh tại buổi lễ. Trong đó, có nhiều em có hoàn cảnh khó khăn đã nỗ lực vượt khó, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

120 guong dan toc thieu so tieu bieu bao cong dang bac
Báo công về thành tích đã đạt được của học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Cụ thể, có 18 học sinh, sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 6 học sinh, sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; 10 học sinh thuộc dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú đã trúng tuyển vào trường đại học năm 2019; 80 học sinh dân tộc thiểu số trúng tuyển vào các trường đại học, học viện với số điểm từ 25 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên, điểm tăng do nhân hệ số đối với môn năng khiếu theo quy định của một số trường) và có học lực xếp loại khá trở lên trong 3 năm học trung học phổ thông.

120 guong dan toc thieu so tieu bieu bao cong dang bac
Tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

Ngoài ra, còn có 6 thanh niên là người dân tộc thiểu số có công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ hoặc phát minh, sáng chế, sáng kiến có giá trị khoa học được áp dụng vào thực tiễn…

120 guong dan toc thieu so tieu bieu bao cong dang bac
120 guong dan toc thieu so tieu bieu bao cong dang bac
Đoàn làm lễ dâng hoa và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên Ban tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người dân tộc thiểu số, đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực. Cùng với đó, đối tượng học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số cũng có sự chọn lọc, nâng cao tiêu chí về thành tích so với các năm trước.

Theo kế hoạch, cùng ngày đoàn học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu 2019 sẽ gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu 2019 diễn ra vào 20h tại Nhà hát Âu Cơ

Phạm Tiệp