Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 08:52

Hà Nội: Theo dõi sát diễn biến thị trường, không để khan hàng, sốt giá

18:16 | 03/04/2020
Khẳng định tất cả nguồn cung hàng hóa thiết yếu về với Hà Nội rất dồi dào, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã lưu ý các doanh nghiệp, khi người dân đến các siêu thị mua sắm tăng lên, phải đảm bảo lưu thông hàng hóa từ kho đến các kệ và gian hàng một cách đầy đủ.    

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội diễn ra chiều 3/4, bà Trần Thị Phương Lan- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho hay, tính đến 3/4 là ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của UBND thành phố, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị đủ lượng hàng hóa cho người dân. Đồng thời, rà soát các đơn vị đã đăng ký với Sở về dự trữ hàng hóa. Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số tỉnh thành phố tiếp tục rà soát về nguồn cung về sản xuất lương thực thực phẩm nhằm cân đối cung cầu. Hiện, Sở đã kết nối với các Sở khu vực phía Bắc như Hải Dương, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La và đảm bảo nguồn cung các mặt hàng rau củ quả dồi dào.

ha noi theo doi sat dien bien thi truong khong de khan hang sot gia
Hà Nội: Theo dõi sát diễn biến thị trường, không để khan hàng, sốt giá

Đối với mặt hàng gạo, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, riêng Hapro đăng ký dự trữ được 500 nghìn tấn. Ngoài ra, khuyến khích người dân tăng cường tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản như: cá hồi, hàu, ngao, các loại cá miền Tây… (do xuất khẩu giảm và các nhà hàng, khách sạn đóng cửa); qua đó, tạo điều kiện doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Khẳng định tất cả nguồn cung về với Hà Nội rất dồi dào, Phó Giám đốc Sở Công Thương lưu ý các doanh nghiệp, khi người dân đổ xô đến các siêu thị, phải đảm bảo lưu thông hàng hóa từ kho đến các kệ và gian hàng một cách đầy đủ. Theo bà Trần Thị Phương Lan: "Tối có thể hết hàng do lượng tiêu thụ nhiều vào ban ngày, nhưng 5h sáng sẽ vẫn đảm bảo đầy đủ hàng hóa tươi ngon".

Về hiện tượng một số tiểu thương tự ý nâng giá thịt lợn vào ngày 2/3, Sở đã kịp thời nắm bắt tình hình. Đến sáng 3/4 đã có văn bản hỏa tốc đề nghị lực lượng quản lý thị trường phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá. Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng đề xuất cơ quan chức năng địa phương phối hợp kiểm soát tốt hiện tượng này để đảm bảo cung ứng hàng hóa, cũng như bình ổn giá cả trong giai đoạn dịch bệnh; tuyên truyền cho người dân, nâng cao nhận thức không mua hàng dự trữ.

Đối với lưu thông hàng hóa, do Chỉ thị 16 của Thủ tướng, nên một số tỉnh có các cách làm khác nhau và Sở cũng nhận được một số phản ánh với các doanh nghiệp khi lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh với Hà Nội và ngược lại có tình trạng bị kiểm soát xe và phải dừng lại nhiều tiếng. Sở Công Thương đã báo cáo với Bộ Công Thương và UBND thành phố để đề xuất Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an đề nghị chỉ đạo các UBND các tỉnh thành, thống nhất phương thức triển khai thực hiện theo đúng Chỉ thị song, vẫn đảm bảo hàng hóa thiết yếu được lưu thông bình thường…

Nguyễn Hạnh