Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 15:23

Đắk Nông: Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu trong mùa dịch

17:12 | 03/04/2020
Xăng dầu và 14 mặt hàng thiết yếu đã được Sở Công Thương Đắk Nông phối hợp với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, bán lẻ đảm bảo đủ nguồn cung, ổn định giá để phục vụ người tiêu trên địa bàn tỉnh trong 14 ngày khi thực hiện cách ly toàn xã hội.

Đủ hàng, không sốt giá

Theo Sở Công Thương Đắk Nông, trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong 14 ngày cách ly, 14 mặt hàng thiết yếu được ngành Công Thương lên phương án dự trữ bao gồm: Gạo tẻ: 5,4 nghìn tấn; thịt lợn: 406 tấn; thịt gà: 451 tấn; trứng: 4,5 triệu quả; thủy, hải sản: 469 tấn; rau, củ: 2,8 nghìn tấn; mỳ tôm: 18 triệu gói; nước đóng chai: hơn 18 nghìn lít; khẩu trang kháng khuẩn: gần 2 nghìn chiếc; nước sát khuẩn: 64,5 lít; giấy vệ sinh: 645 nghìn cuộn…

dak nong dam bao cung ung hang hoa thiet yeu trong mua dich
Siêu thị CoopMart Đắk Nông tăng dự trữ hàng hóa trong mùa dịch

Đơn cử, là một trong những đơn vị kinh doanh bán lẻ trên địa bàn tỉnh, theo đại diện siêu thị Co.opMart Đắk Nông, đơn vị chuẩn bị số lượng lớn cho 11 mặt hàng thiết yếu, với tổng trị giá gần 20 tỷ đồng, gấp 5 lần so với ngày thường. Trong đó, tập trung các mặt hàng như: Gạo, mỳ tôm, mắm, bột ngọt, dầu ăn, đồ hộp, chất tẩy rửa… Co.opMart Đắk Nông cũng cam kết không tăng giá với các sản phẩm, thậm chí, còn tổ chức rất nhiều chương trình giảm giá, chấp nhận thua lỗ ở một số mặt hàng để bảo đảm giá tốt nhất cho người dân khi mua sắm. Lượng hàng hóa này đảm bảo người dân có thể sử dụng trong vòng 4 - 6 tháng.

Đăc biệt, do người dân ngày càng chuộng hình thức mua sắm online, siêu thị Co.opmart Đắk Nông đã mở dịch vụ “Đi chợ thay” cho khách hàng. Siêu thị đã bố trí thêm nhân viên giao hàng vào các giờ cao điểm, nhằm sẵn sàng phục vụ và rút ngắn thời gian cho khách hàng. Theo đó, khách hàng chỉ cần liên hệ với siêu thị bằng các hình thức như: Inbox số điện thoại trên FanPage “Co.opMart Đắk Nông”; gọi điện trực tiếp hoặc chụp hình gửi qua zalo, messenger… Nhân viên siêu thị sẽ chuẩn bị hàng đầy đủ theo đơn của khách và tư vấn đầy đủ về các quyền lợi, những dịch vụ khuyến mãi để khách hàng được hưởng trọn vẹn các chương trình ưu đãi như khi mua sắm trực tiếp tại siêu thị. Hiện bình quân mỗi ngày, siêu thị giao khoảng từ 40 đến 50 đơn hàng.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu cao trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, phía siêu thị cũng luôn cam kết bảo đảm nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, tươi sống, không tăng giá sản phẩm.

Trong thời gian này, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, đôn đốc các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà phân phối trên địa bàn chủ động xây dựng phương án dự trữ, huy động nguồn hàng đảm bảo số lượng, chất lượng. Đồng thời, yêu cầu các Trung tâm thương mại, siêu thị, doanh nghiệp, nhà phân phối hàng tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn chủ động ký hợp đồng hàng hóa với nhà cung cấp, có phương án huy động nguồn hàng khi cần thiết, để kịp thời phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong thời gian cách ly. Trong trường hợp thị trường có biến động ảo do có hiện tượng làm giá, tạo khan hiếm giả, làm biến động thị trường, doanh nghiệp phải chấp hành việc cung ứng hàng hóa theo sự điều phối, chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Những ngày gần đây, tình trạng giá xăng dầu xuống sâu, lại trong thời gian cách ly, người dân tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh đổ xô đi mua xăng về tích trữ, Sở Công Thương đã phối hợp với các ngành, địa phương liên quan bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn cung xăng dầu ra thị trường.

Theo đó, Sở Công Thương Đắk Nông đã có văn bản đề nghị các thương nhân đầu mối, phân phối, tổng đại lý cung ứng xăng dầu bảo đảm cung ứng hàng đầy đủ, kịp thời cho các đại lý bán lẻ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đơn vị cũng yêu cầu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có phương án bảo đảm nguồn cung kịp thời, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của Nhân dân. Sở Công Thương nghiêm cấm việc thực hiện các hành vi đầu cơ, găm hàng, tự ý tăng giá, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại. Các cửa hàng được yêu cầu phối hợp tuyên truyền trực tiếp đến người dân về việc không nên mua xăng dầu tích trữ tại nhà. Vì việc làm này sẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn, cháy nổ và gây xáo trộn thị trường.

Cùng với việc bảo đảm cung ứng nguồn cung xăng dầu trên địa bàn, đơn vị cũng sẽ thường xuyên phối hợp với Cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông, UBND các huyện, thành phố kiểm tra, cập nhật thông tin về tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn; kiên quyết xử lý những cửa hàng xăng dầu có dấu hiệu găm hàng để chờ tăng giá.