Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 02:43

Hà Nội: Siết chặt quản lý kinh doanh đa cấp

18:00 | 06/03/2020
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quy chế phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn thành phố được kỳ vọng sẽ kiểm soát tốt hoạt động bán hàng đa cấp, đẩy lùi hành vi bán hàng đa cấp bất chính để trục lợi; đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) kinh doanh đa cấp chân chính hoạt động.
ha noi siet chat quan ly kinh doanh da cap

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hoạt động kinh doanh đa cấp

Bán hàng đa cấp bất chính đã được kiềm chế

Tính đến hết tháng 2/2020, trên địa bàn Hà Nội có 19 DN bán hàng đa cấp đang hoạt động, kinh doanh các mặt hàng chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng... Thực phẩm chức năng là mặt hàng có số lượng DN tham gia kinh doanh nhiều nhất, với trên 80% số DN đã đăng ký kinh doanh đa cấp. Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp tại địa bàn Hà Nội năm 2019 là 54.500 người, giảm 27% so với năm 2018.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết, trong năm 2019, Sở Công Thương đã tiếp nhận và gửi văn bản cho các sở, ngành, đơn vị cung cấp thông tin 400 hồ sơ thông báo; tổ chức hơn 600 hội nghị, hội thảo, đào tạo về bán hàng đa cấp; tập huấn phổ biến một số nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp và công tác quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Sở Công Thương cũng đã biên soạn, phát hành 9.000 quyển "Hỏi - đáp về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp", tuyên truyền đến người dân trên địa bàn Hà Nội.

"Với việc triển khai nhiều hoạt động, đến nay, bán hàng đa cấp bất chính để trục lợi đã được kiềm chế; các đối tượng vi phạm không hoạt động manh động, công khai như trước" - ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh. Tuy nhiên, do đặc thù của hoạt động kinh doanh thực hiện thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp rộng khắp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước; được phát triển và quản lý theo từng cá nhân bán hàng; hình thức hoạt động chủ yếu là truyền miệng hoặc quảng cáo trên mạng xã hội dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, giám sát.

Thực tế đến nay, mạng lưới hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó kiểm soát. Vẫn còn xảy ra tình trạng hoạt động kinh doanh lợi dụng mô hình đa cấp để lừa đảo đối với đối tượng không phải hàng hóa như: Hoạt động đầu tư tiền vào các dự án, khóa học, ví điện tử… là những nội dung không thuộc phạm vi quản lý của Nghị định 40/2018/NĐ-CP nên khó khăn trong công tác quản lý. Những công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này thường chỉ hoạt động thời gian ngắn rồi dừng và chuyển sang hoạt động tại địa điểm mới nên gây khó khăn cho phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan công an. Trong năm 2019, các sở, ngành của TP. Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính 6 doanh nghiệp bán hàng đa cấp với tổng số tiền phạt 640 triệu đồng.

Quy chế phối hợp quản lý chặt chẽ

Ông Nguyễn Thanh Hải đánh giá, thời gian qua, mặc dù lực lượng chức năng đã vào cuộc mạnh mẽ, các quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp được sửa đổi theo hướng thắt chặt quản lý, tuy nhiên, vẫn chưa kiểm soát được những hình thức lách luật tinh vi. Các công ty kinh doanh đa cấp bất chính hoạt động ngày càng tinh vi, chuyển sang các mô hình sử dụng phương thức đa cấp nhưng không mua bán hàng hóa thực sự; hoặc sử dụng công nghệ số, thương mại điện tử nhằm né tránh, qua mặt khi cơ quan quản lý thanh tra, kiểm tra.

Để quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp được tốt hơn, ngày 16/12/2019, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 27/2019/QĐ-UBND về "Quy chế phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn TP. Hà Nội" thay thế cho quy chế được thành phố ban hành năm 2015. Ông Nguyễn Thanh Hải phân tích, quy chế 2019 vừa ban hành có nhiều điểm mới, quy định cụ thể trách nhiệm của từng sở, ban, ngành. Ngoài Sở Công Thương, Công an thành phố, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện, thị xã như Quy chế năm 2015, Quy chế năm 2019 quy định rõ thêm chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan khác như: Cục Quản lý thị trường thành phố, Cục Thuế thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa và Thể thao, Thanh tra thành phố, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP. Hà Nội.

Theo đó, các sở, ban ngành có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định pháp luật của DN kinh doanh theo phương thức đa cấp hoạt động trên địa bàn thành phố trong lĩnh vực phụ trách. Đặc biệt, quy định về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP. Hà Nội trong việc phong tỏa tài khoản, kịp thời ngăn chặn tổ chức, cá nhân liên quan tẩu tán tài sản; tạo thuận lợi cho công tác điều tra, xử lý và thu hồi tài sản phạm tội trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp theo quy định pháp luật. Điều này được đánh giá là có tác dụng ngăn chặn các hành vi kinh doanh đa cấp bất chính.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho DN kinh doanh đa cấp chân chính hoạt động, Quy chế 2019 cũng quy định rõ: "Việc thực hiện các nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và tạo điều kiện để các DN hoạt động bán hàng đa cấp thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra chồng chéo, quá 1 lần/năm đối với DN".

Nhằm quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp trên địa bàn TP. Hà Nội hiệu quả, UBND TP. Hà Nội yêu cầu, các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và công tác giám sát hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại địa bàn, gửi thông tin kết quả giám sát về Sở Công Thương để phối hợp quản lý. Sở Công Thương là đầu mối tập hợp các báo cáo về tình hình quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn thành phố để trình lên UBND thành phố. Các sở, ban, ngành có trách nhiệm gửi báo cáo về Sở Công Thương định kỳ 6 tháng và 1 năm.

Để tránh bị lôi kéo vào bẫy lừa đảo bán hàng đa cấp, ông Nguyễn Thanh Hải khuyến cáo, người dân cần nhận thức rõ các dấu hiệu lừa đảo như mời chào tham gia đầu tư, nộp tiền, hứa hẹn trả các khoản lợi nhuận cao bất thường; hay khuyến khích người mua gửi hàng tại kho của công ty khi nào bán được thì đến lấy; kinh doanh theo phương thức đa cấp nhưng không có sản phẩm hàng hóa. Đồng thời, cần tiếp tục tăng cường thực hiện thông tin, tuyên truyền về các biến tướng của bán hàng đa cấp cho người dân, DN, người tham gia bán hàng đa cấp.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội:
Phải xử lý nghiêm các hành vi lừa đảo trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, việc lợi dụng kinh doanh theo phương thức đa cấp để huy động tài chính nhằm mục đích lừa đảo dưới nhiều hình thức. Đặc biệt, tăng cường công tác quản lý, cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; xử lý nghiêm, thậm chí đình chỉ, rút giấy phép kinh doanh đa cấp đối với DN có nhiều sai phạm.

Nguyễn Duyên