Hà Nội: Người dân hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc

Hòa trong không khí sôi nổi của Ngày Sách và Văn hóa đọc, người dân Thủ đô, đặc biệt là giới trẻ đã tham gia các hoạt động ý nghĩa như đọc sách, giao lưu.
Thư viện không đồng - nơi lan tỏa văn hóa đọc sách Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII: Lan tỏa giá trị tri thức trong đời sống Có gì tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2025?
Ngày 18/4, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội đã tổ chức hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV – năm 2025 nhằm tôn vinh giá trị của sách và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng. Trong không khí lắng đọng của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV, Thư viện Hà Nội trở thành điểm hẹn của hàng trăm bạn trẻ yêu sách. Giữa muôn vàn đầu sách đa dạng, một góc trưng bày chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt, chứng minh rằng trong trái tim thế hệ trẻ h
Ngày 18/4, Thư viện Hà Nội (nay là Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội) đã tổ chức hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV - năm 2025 nhằm tôn vinh giá trị của sách và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng. Trong không khí lắng đọng của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội trở thành điểm hẹn của hàng trăm bạn trẻ yêu sách.
Giữa muôn vàn đầu sách đa dạng, một góc trưng bày chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt, chứng minh rằng trong trái tim thế hệ trẻ hôm nay, hình ảnh Người vẫn luôn là nguồn cảm hứng lớn lao.
Giữa muôn vàn đầu sách đa dạng, góc trưng bày sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt, chứng minh rằng trong trái tim thế hệ trẻ hôm nay, hình ảnh Người vẫn luôn là nguồn cảm hứng lớn lao.
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Siêng xem sách và xem nhiều sách là một điều đáng quý.” Sách là kho tàng tri thức quý giá, chứa đựng những giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại. Mỗi cuốn sách mở ra một chủ đề, một lĩnh vực riêng, nhưng tất cả đều hướng đến mục tiêu chung: mang lại tri thức mới, giá trị mới cho người đọc.
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Siêng xem sách và xem nhiều sách là một điều đáng quý”. Sách là kho tàng tri thức quý giá, chứa đựng những giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại. Mỗi cuốn sách mở ra một chủ đề, một lĩnh vực riêng, nhưng tất cả đều hướng đến mục tiêu chung: Mang lại tri thức mới, giá trị mới cho người đọc.
Bạn Nguyễn Mai Chi chia sẻ: “Đọc về Bác, em thấy được một tầm vóc lớn mà lại rất gần gũi. Bác không chỉ là một vĩ nhân mà còn là một con người giản dị, yêu thương dân tộc. Mỗi lần đọc lại những câu chuyện về Bác, em học được thêm một bài học làm người, nhất là trong thời đại hiện nay, khi mọi thứ thay đổi quá nhanh”.
Tại gian trưng bày sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bạn Nguyễn Mai Chi chia sẻ: "Đọc về Bác, em thấy được một tầm vóc lớn mà lại rất gần gũi. Bác không chỉ là một vĩ nhân mà còn là một con người giản dị, yêu thương dân tộc. Mỗi lần đọc lại những câu chuyện về Bác, em học được thêm một bài học làm người, nhất là trong thời đại hiện nay, khi mọi thứ thay đổi quá nhanh".
Phạm Đức Duy, sinh viên năm 2 chuyên ngành quản lý xã hội, đứng rất lâu tại khu vực trưng bày tác phẩm về Hồ Chủ tịch. Ban Duy cho biết: “Em vốn mê lịch sử, nhưng phải đến khi đọc sâu hơn về hành trình Bác ra đi tìm đường cứu nước, em mới thực sự hiểu được giá trị của độc lập, tự do. Bác là biểu tượng lớn nhưng không hề xa cách. Mỗi bài thơ trong 'Nhật ký trong tù' đều toát lên tinh thần thép và niềm tin vào tương lai. Ngày Văn hóa đọc là dịp tuyệt vời để bạn trẻ như em lắng lại, tìm thấy cảm hứng và động lực từ những trang sách tưởng chừng đã cũ, nhưng giá trị thì không bao giờ phai”.
Phạm Đức Duy, sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản lý xã hội, đứng rất lâu tại khu vực trưng bày tác phẩm về Hồ Chủ tịch. Bạn Duy cho biết: "Em vốn mê lịch sử, nhưng phải đến khi đọc sâu hơn về hành trình Bác ra đi tìm đường cứu nước, em mới thực sự hiểu được giá trị của độc lập, tự do. Bác là biểu tượng lớn nhưng không hề xa cách. Mỗi bài thơ trong 'Nhật ký trong tù' đều toát lên tinh thần thép và niềm tin vào tương lai. Ngày Văn hóa đọc là dịp tuyệt vời để bạn trẻ như em lắng lại, tìm thấy cảm hứng và động lực từ những trang sách tưởng chừng đã cũ, nhưng giá trị thì không bao giờ phai".
Khu vực trưng bày sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đươc các bạn học sinh THCS Trưng Vương quan tâm và tìm hiểu kỹ.
Khu vực trưng bày sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đươc các bạn học sinh Trường THCS Trưng Vương quan tâm và tìm hiểu kỹ.
Giữa không khí rộn ràng của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV tại Thư viện Hà Nội, nhà giáo Đinh Mai Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương đã bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến học sinh của mình háo hức chọn sách, chăm chú lật giở từng trang. Với cô, việc đọc sách không chỉ là hoạt động ngoại khóa, mà là một phần quan trọng trong hành trình nuôi dưỡng nhân cách. “Tôi luôn tin rằng, đọc sách không chỉ giúp các em biết thêm kiến thức mà còn rèn cho các em tinh thần tự giác, chủ động học tập và suy nghĩ độc lập. Không dừng lại ở thư viện chính thức trong trường, Chúng tôi bố trí các góc đọc dưới sân trường dưới tán cây, bên ghế đá – để các em có thể đọc sách ngay trong giờ ra chơi hoặc sau giờ học. Không gian thoáng đãng, không gò bó khiến các em thấy đọc sách là một niềm vui, chứ không phải nhiệm vụ. Chuyến đi hôm nay, theo tôi, không chỉ giúp các em tiếp cận thêm nhiều đầu sách quý mà còn gieo vào lòng các em một hạt mầm quan trọng: tình yêu tri thức. Chỉ cần một cuốn sách phù hợp đến đúng lúc, nó có thể thay đổi cả cách nghĩ của một đứa trẻ. Và điều đó bắt đầu từ việc chúng ta tạo cơ hội để các em được sống cùng sách mỗi ngày”, nhà giáo Đinh Mai Thanh chia sẻ.

Giữa không khí rộn ràng của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV tại Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội, nhà giáo Đinh Mai Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương, TP. Hà Nội, đã bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến học sinh của mình háo hức chọn sách, chăm chú lật giở từng trang. Với cô, việc đọc sách không chỉ là hoạt động ngoại khóa, mà là một phần quan trọng trong hành trình nuôi dưỡng nhân cách.

"Tôi luôn tin rằng, đọc sách không chỉ giúp các em biết thêm kiến thức mà còn rèn cho các em tinh thần tự giác, chủ động học tập và suy nghĩ độc lập. Không dừng lại ở thư viện chính thức trong trường, chúng tôi cũng bố trí các góc đọc dưới sân trường để các em có thể đọc sách ngay trong giờ ra chơi hoặc sau giờ học. Không gian thoáng đãng, không gò bó khiến các em thấy đọc sách là một niềm vui, chứ không phải nhiệm vụ. Chuyến đi hôm nay, theo tôi, không chỉ giúp các em tiếp cận thêm nhiều đầu sách quý mà còn gieo vào lòng các em một hạt mầm quan trọng là tình yêu tri thức. Chỉ cần một cuốn sách phù hợp đến đúng lúc, nó có thể thay đổi cả cách nghĩ của một đứa trẻ. Và điều đó bắt đầu từ việc chúng ta tạo cơ hội để các em được sống cùng sách mỗi ngày", nhà giáo Đinh Mai Thanh chia sẻ.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và toàn xã hội. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách không chỉ góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, mà còn là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí của sách trong đời sống, tri ân những người làm công tác sáng tạo, phát hành, thư viện và bạn đọc, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và toàn xã hội. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách không chỉ góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, mà còn là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí của sách trong đời sống.
tri ân những người làm công tác sáng tạo, phát hành, thư viện và bạn đọc, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.
Đây cũng là cơ hội để tri ân những người làm công tác sáng tạo, phát hành, thư viện và bạn đọc, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.
Trong những năm qua, Thư viện Hà Nội (nay là Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội) đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy văn hóa đọc, như hướng dẫn nghiệp vụ cho hệ thống thư viện công cộng, luân chuyển sách, đổi mới hình thức phục vụ thư viện lưu động, tổ chức tọa đàm, giao lưu và giới thiệu sách. Đồng thời, đơn vị cũng đề xuất các giải pháp nhằm động viên đội ngũ thủ thư và tôn vinh văn hóa đọc, góp phần lan tỏa thói quen đọc sách trong cộng đồng Thủ đô.
Trong những năm qua, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy văn hóa đọc, như hướng dẫn nghiệp vụ cho hệ thống thư viện công cộng, luân chuyển sách, đổi mới hình thức phục vụ thư viện lưu động, tổ chức tọa đàm, giao lưu và giới thiệu sách. Đồng thời, đơn vị cũng đề xuất các giải pháp nhằm động viên đội ngũ thủ thư và tôn vinh văn hóa đọc, góp phần lan tỏa thói quen đọc sách trong cộng đồng Thủ đô.
Bài và Ảnh: Lê An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đà Nẵng: 700 người tham gia chạy vì sự sống trẻ em

Đà Nẵng: 700 người tham gia chạy vì sự sống trẻ em

Giải chạy từ thiện Newborns Vietnam RUN OUT tại thành phố Đà Nẵng đánh dấu cột mốc đặc biệt: 10 năm đồng hành vì sự sống của trẻ sơ sinh tại Việt Nam.
Hải Phòng: Hơn 200 nghệ sĩ, nghệ nhân nghệ thuật múa rối biểu diễn và giao lưu

Hải Phòng: Hơn 200 nghệ sĩ, nghệ nhân nghệ thuật múa rối biểu diễn và giao lưu

Chiều 9/5, tại Nhà hát sân khấu truyền thống Hải Phòng diễn ra chương trình bế mạc Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ III, hơn 200 nghệ sĩ tham gia.
Kỷ lục tại Ngoại hạng Anh: 6 đội giành suất Champions League

Kỷ lục tại Ngoại hạng Anh: 6 đội giành suất Champions League

Một kỷ lục chưa từng có tại Ngoại hạng Anh đã xuất hiện khi có 6 đội bóng của giải đấu này cùng tham dự UEFA Champions League mùa 2025/2026.
Sẽ có “bản sử thi bằng kiến trúc” kể về Bà Triệu

Sẽ có “bản sử thi bằng kiến trúc” kể về Bà Triệu

Nằm trong quần thể Huyền tích Am Tiên 'Làng Huyền tích' được kiến tạo như một 'bản sử thi bằng kiến trúc' gắn với cuộc đời, tinh thần và khí phách của Bà Triệu.
Vào chung kết Europa League, MU nhận thưởng

Vào chung kết Europa League, MU nhận thưởng 'khủng'

Với việc giành vé vào chơi trận chung kết Europa League, Câu lạc bộ MU (Manchester United) sẽ nhận được nhiều khoản tiền thưởng lớn.

Tin cùng chuyên mục

Nhận định trận TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng, V-League

Nhận định trận TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng, V-League

Nhận định trận TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng tại vòng 22 V-League sẽ diễn ra lúc 19h15 ngày 9/5.
Kết quả bóng đá ngày 9/5: MU, Tottenham, Chelsea vào chung kết

Kết quả bóng đá ngày 9/5: MU, Tottenham, Chelsea vào chung kết

Kết quả bóng đá ngày 9/5 được cập nhật chi tiết trên Báo Công Thương: 3 đại diện nước Anh là MU, Tottenham đều giành vé vào trận chung kết.
Nhận định trận Công an Hà Nội và Hà Tĩnh, V-League

Nhận định trận Công an Hà Nội và Hà Tĩnh, V-League

Nhận định trận Công an Hà Nội và Hà Tĩnh tại vòng 22 V-League sẽ diễn ra lúc 19h15 ngày 9/5.
Lịch bóng đá ngày 9/5: Công an Hà Nội và Hà Tĩnh

Lịch bóng đá ngày 9/5: Công an Hà Nội và Hà Tĩnh

Lịch bóng đá ngày 9/5, rạng sáng 10/5 được cập nhật trên Báo Công Thương. Tâm điểm là Công an Hà Nội và Hà Tĩnh tại vòng 22 V-League.
30 cầu thủ được triệu tập cho giải U16 quốc tế CFA Team China 2025

30 cầu thủ được triệu tập cho giải U16 quốc tế CFA Team China 2025

HLV Cristiano Roland đã triệu tập 30 cầu thủ U16 Việt Nam trong đợt hội quân đầu tiên của năm 2025, chuẩn bị tham dự giải U16 quốc tế CFA Team China 2025.
Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 36: Liverpool đấu với Arsenal

Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 36: Liverpool đấu với Arsenal

Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 36 được cập nhật trên Báo Công Thương. Liverpool đấu với Arsenal là cặp đấu đáng chú ý nhất vòng đấu này.
4 cầu thủ Việt Nam nào sẽ tham gia trận đấu với MU?

4 cầu thủ Việt Nam nào sẽ tham gia trận đấu với MU?

4 cầu thủ của đội tuyển Việt Nam được triệu tập đội hình các ngôi sao Đông Nam Á (ASEAN All-Stars) tham dự trận giao hữu với câu lạc bộ MU.
Nhận định trận Chelsea và Djurgarden, 2h00 ngày 9/5, UEFA Conference League

Nhận định trận Chelsea và Djurgarden, 2h00 ngày 9/5, UEFA Conference League

Nhận định trận Chelsea và Djurgarden tại bán kết UEFA Conference League sẽ diễn ra lúc 2h00 ngày 9/5.
Nhận định trận Bodo Glimt và Tottenham, UEFA Europa League

Nhận định trận Bodo Glimt và Tottenham, UEFA Europa League

Nhận định trận Bodo Glimt và Tottenham tại bán kết UEFA Europa League sẽ diễn ra lúc 2h00 ngày 9/5.
Nhận định bóng đá trận MU và Athletic Bilbao, UEFA Europa League

Nhận định bóng đá trận MU và Athletic Bilbao, UEFA Europa League

Nhận định bóng đá trận MU và Athletic Bilbao trong khuôn khổ bán kết UEFA Europa League, diễn ra lúc 2h00 ngày 9/5 có trên Báo Công Thương
Kết quả bóng đá ngày 8/5: Inter Milan vào chung kết C1

Kết quả bóng đá ngày 8/5: Inter Milan vào chung kết C1

Kết quả bóng đá ngày 8/5 được cập nhật chi tiết trên Báo Công Thương: PSG đánh bại Arsenal và chính thức góp mặt tại chung kết Champions League 2024/2025.
Lịch thi đấu bóng đá ngày 8/5: MU đấu với Athletic Bilbao

Lịch thi đấu bóng đá ngày 8/5: MU đấu với Athletic Bilbao

Lịch thi đấu bóng đá ngày 8/5, rạng sáng 9/5 được cập nhật trên Báo Công Thương. Tâm điểm là trận MU đấu với Athletic Bilbao tại bán kết Europa League.
Derby Hà Nội rực lửa tại bán kết Cúp Quốc gia 2024/2025

Derby Hà Nội rực lửa tại bán kết Cúp Quốc gia 2024/2025

Vào tháng 6 tới đây, Công an Hà Nội và Thể Công Viettel có trận derby tái đấu trên sân Hàng Đẫy với mục tiêu chinh phục danh hiệu quốc nội.
Sửa đổi nghị định về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại

Sửa đổi nghị định về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại.
Vinh danh 35 cá nhân, tập thể phát triển văn hóa đọc

Vinh danh 35 cá nhân, tập thể phát triển văn hóa đọc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh 35 cá nhân, tập thể tiêu biểu có đóng góp tích cực đối với công tác phát triển văn hóa đọc năm 2024.
Huấn luyện viên Barcelona trách trọng tài thiên vị Inter Milan

Huấn luyện viên Barcelona trách trọng tài thiên vị Inter Milan

Huấn luyện viên Barcelona trách trọng tài chính Szymon Marciniak có những quyết định thiên vị Inter Milan trong trận bán kết lượt về UEFA Champions League.
Nhận định trận PSG và Arsenal, 2h00 ngày 8/5, UEFA Champions League

Nhận định trận PSG và Arsenal, 2h00 ngày 8/5, UEFA Champions League

Nhận định trận PSG và Arsenal tại bán kết UEFA Champions League 2024/2025 sẽ diễn ra lúc 2h00 ngày 8/5.
Kết quả bóng đá ngày 7/5: Inter Milan vào chung kết C1

Kết quả bóng đá ngày 7/5: Inter Milan vào chung kết C1

Kết quả bóng đá ngày 7/5 cập nhật trên Báo Công Thương: Inter Milan vào chung kết Champions League (Cúp C1) sau khi đánh bại Barcelona tại bán kết.
Lịch thi đấu bóng đá ngày 7/5: PSG đấu với Arsenal

Lịch thi đấu bóng đá ngày 7/5: PSG đấu với Arsenal

Lịch thi đấu bóng đá ngày 7/5, rạng sáng 8/5 được cập nhật trên Báo Công Thương. Tâm điểm là trận PSG đấu với Arsenal tại bán kết Champions League 2024/2025.
MU chi 125 triệu bảng mua hai ngôi sao Ngoại hạng Anh

MU chi 125 triệu bảng mua hai ngôi sao Ngoại hạng Anh

Câu lạc bộ MU sẽ chi 125 triệu bảng mua hai ngôi sao tấn công tại Ngoại hạng Anh là Bryan Mbeumo (Brentford) và Matheus Cunha (Wolves).
Mobile VerionPhiên bản di động