Công nghiệp hỗ trợ nỗ lực ‘lấp khoảng trống’ hàng chục tỷ USD

Bức tranh doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ dần sáng với sự tăng trưởng ấn tượng và dần chiếm lĩnh thị phần hàng chục tỷ USD mà Việt Nam phải nhập khẩu mỗi năm.
Duy trì lợi thế cạnh tranh ngành công nghiệp hỗ trợ: Cần sớm xây dựng Luật Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Ông đánh giá như thế nào về năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, liệu họ đã đáp ứng được yêu cầu của các khách hàng lớn hay chưa?

Trong thời gian vừa qua, với việc tập trung vào phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là một loạt các chương trình, chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp ngành công nghiệp tham gia đầu tư vào chuỗi toàn cầu của Chính phủ nhằm chiếm lĩnh thị phần đang còn bị bỏ ngỏ rất lớn của Việt Nam với hàng chục tỷ USD chi ra để nhập khẩu nguyên liệu để lắp ráp và xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Đến thời điểm này, năng lực của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã có những bước bứt phá. Các doanh nghiệp có thể tận dụng được cơ hội sau đại dịch Covid-19 cũng như xu hướng dịch chuyển trong đầu tư sản xuất toàn cầu và có thể tham gia được vào các chuỗi sản xuất của các tập đoàn thế giới, đặc biệt đang có mặt tại Việt Nam như Samsung, Toyota, Honda…

Công nghiệp hỗ trợ nỗ lực ‘lấp khoảng trống’ hàng chục tỷ USD
Khách hàng tham quan gian hàng của Công ty CP Tập đoàn kỹ thuật và công nghiệp Việt Nam (Intech Group) tại Hội chợ Công nghiệp Hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2022

Trong quá trình mở rộng sản xuất, tiếp cận các thị trường, theo ông đâu là khó khăn và thuận lợi của các doanh nghiệp Việt Nam?

Về thuận lợi, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ hết sức quan tâm, đồng thời đã và đang chỉ đạo các chính sách rất lớn để thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi sản xuất công nghiệp hỗ trợ, từ đó, phát triển kinh tế đất nước, góp phần vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam cũng đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Trong đó, phải kể đến việc tiếp cận, sở hữu các công nghệ mới và các dây chuyền sản xuất mới đảm bảo được các tiêu chí tham gia được các chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia cũng như là chuỗi sản xuất toàn cầu.

Cùng với vấn đề công nghệ, các doanh nghiệp cũng đang đối diện với khó khăn về tài chính. Trong khi đó, nguồn vốn tài chính là một trong những vấn đề rất quan trọng để cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đủ điều kiện để có thể tham gia vào đầu tư vào sản xuất vào lĩnh vực đầy quan trọng này.

Thứ ba là vấn đề lao động. Đây là vấn đề không kém phần quan trọng bởi trong thời gian vừa qua việc đào tạo của chúng ta có một số bất cập.

Việc đào tạo các công nhân kỹ thuật, các kỹ thuật tay nghề cao trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao theo tôi cần có trọng điểm để có thể định hướng tham gia vào sản xuất để tham gia được chuỗi sản xuất của ngay chính chúng ta và vào chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia đang có mặt tại Việt Nam.

Công nghiệp hỗ trợ nỗ lực ‘lấp khoảng trống’ hàng chục tỷ USD
Ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Những kiến nghị đối với Chính phủ về cơ chế chính sách trong phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng là gì, thưa ông?

Theo tôi, vấn đề đầu tiên và hết sức quan trọng đó là xây dựng Luật Công nghiệp hỗ trợ. Hiện chúng tôi đang đề xuất Chính phủ sớm xây dựng Luật Công nghiệp hỗ trợ và trình Quốc hội và sớm ban hành trong thời gian sớm nhất.

Bởi việc chúng ta có nền tảng thể chế tốt thì đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có con đường đi đúng và các cơ quan bộ, ngành, Trung ương, địa phương và các hiệp hội có được định hướng để hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ.

Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn chính sách thí điểm về công nghiệp hỗ trợ sớm ra đời và có thể hỗ trợ ngay cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam về vốn, lao động, hạ tầng nhà xưởng, các khu công nghiệp chuyên sâu, cũng như kết nối đầu ra giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam với các tập đoàn đa quốc gia đang có mặt tại Việt Nam.

Về phía Hiệp hội có những giải pháp gì để hỗ trợ các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, thưa ông?

Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp thành phố Hà Nội là Hiệp hội đầu tiên ra đời ở Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, sau đó tiến tới thành lập Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, chúng tôi nhận thức và thấy được rằng cần phải có sự liên kết với nhau để hỗ trợ nhau.

Trong hội viên của chúng tôi, có những hội viên chuyên sâu trong phát triển hạ tầng khu công nghiệp, có những hội viên chuyên sâu về đào tạo và cung ứng lao động và có những hội viên chuyên sâu trong cung ứng đầu vào và kết nối đầu ra.

Như vậy, chúng tôi tạo thành một chuỗi để cùng nhau sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và đặc biệt là tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanssip), Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp thành phố Hà Nội đã cùng nhau để thành lập một học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đầu tiên do tư nhân đầu tư, chuyên đào tạo và cung ứng lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội và Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi đang tập trung xây dựng đề án thí điểm trình Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội để sớm xem xét và ban hành Luật Công nghiệp hỗ trợ. Chúng tôi cũng đang được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong việc xây dựng Đề án khuyến khích, thúc đẩy hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Xin cám ơn ông!

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: công nghiệp hỗ trợ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phương pháp xác định nội địa hóa ô tô đã cũ, thiếu động lực để ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Phương pháp xác định nội địa hóa ô tô đã cũ, thiếu động lực để ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Mới đây, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ lùi thời hạn có hiệu lực của Thông tư 11 liên quan đến phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa với ô tô.
Tập đoàn Geleximco đầu tư nhà máy lắp ráp ô tô tiêu chuẩn Châu Âu tại Thái Bình

Tập đoàn Geleximco đầu tư nhà máy lắp ráp ô tô tiêu chuẩn Châu Âu tại Thái Bình

Tập đoàn Geleximco vừa ký thỏa thuận đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô Geleximco tại Khu công nghiệp Tiền Hải với tổng số vốn gần 19.000 tỷ đồng.
Sắp diễn ra Hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc"

Sắp diễn ra Hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc"

Dự kiến ngày 6/10/2022, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp với VITASK tổ chức hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc".
Triển lãm NEPCON Việt Nam 2022: Quy tụ gần 300 thương hiệu điện tử

Triển lãm NEPCON Việt Nam 2022: Quy tụ gần 300 thương hiệu điện tử

Triển lãm NEPCON Việt Nam 2022 quy tụ gần 300 thương hiệu điện tử diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 14-16/9 với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp.
Công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may: Cần cơ chế khuyến khích đủ mạnh

Công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may: Cần cơ chế khuyến khích đủ mạnh

Nhà nước cần xem xét hỗ trợ mạnh mẽ nhiều mặt để hình thành nền công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may, đặc biệt về vốn và chính sách hỗ trợ sản xuất nguyên liệu.

Tin cùng chuyên mục

Những kiến nghị, đề xuất về phát triển công nghiệp hỗ trợ, chuỗi cung ứng

Những kiến nghị, đề xuất về phát triển công nghiệp hỗ trợ, chuỗi cung ứng

Các doanh nghiệp FDI mong muốn Chính phủ Việt Nam có chính sách phù hợp, để cùng doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, phát triển công nghiệp hỗ trợ.
Ký kết hợp tác đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ký kết hợp tác đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngày 16/9, diễn ra lễ ký Hợp đồng thuê đất giữa Công ty TNHH Thương mại sản xuất và phát triển công nghệ THT và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển N&G.
Hội chợ công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022: Nhiều điểm mới

Hội chợ công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022: Nhiều điểm mới

250 gian hàng đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham gia Hội chợ công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022. Hội chợ diễn ra từ ngày 24 - 26/8/2022.
Quảng Ninh: Phát triển công nghiệp hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu nội địa hóa

Quảng Ninh: Phát triển công nghiệp hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu nội địa hóa

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ, Quảng Ninh đã dành sự quan tâm, tích cực vào cuộc, đồng hành với doanh nghiệp trong lĩnh vực này.
Doanh nghiệp FDI tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ tại TP. Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp FDI tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ tại TP. Hồ Chí Minh

20 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối đã tham gia kết nối với 120 nhà cung cấp Việt tại Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ 2022.
Khởi động Chương trình hỗ trợ, tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Khởi động Chương trình hỗ trợ, tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Ngày 7/9 đã diễn ra Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ do Cục Công nghiệp và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tổ chức.
Tư nhân nhỏ bé, yếu thế, công nghiệp chế biến, chế tạo bị lấn át

Tư nhân nhỏ bé, yếu thế, công nghiệp chế biến, chế tạo bị lấn át

Công nghiệp chế biến, chế tạo, là chìa khóa tạo nên sự thịnh vượng của một quốc gia. Tuy nhiên, việc phát triển công nghiệp chế biến chế tạo tại Việt Nam, đang gặp thách thức lớn.
Tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu: Cơ hội không thể bỏ lỡ

Tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu: Cơ hội không thể bỏ lỡ

Không chỉ đầu tư, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới cam kết mở rộng đầu tư. Đây chính là cơ hội lớn DN trong nước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Đồng Nai phối hợp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ

Đồng Nai phối hợp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ

Trong cơ cấu xuất khẩu của tỉnh Đồng Nai, 2/3 kim ngạch xuất khẩu thuộc về nhóm hàng công nghiệp hỗ trợ.
Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội có sự tăng lên cả về lượng và chất. Tuy nhiên, vẫn cần những chính sách cụ thể để thúc đẩy ngành này phát triển.
Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16 -18/11/2022.
Tiếp cận gần hơn chuỗi cung ứng toàn cầu

Tiếp cận gần hơn chuỗi cung ứng toàn cầu

Việc liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các công ty đa quốc gia được cho là con đường ngắn nhất để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Khó đáp ứng được yêu cầu chuỗi cung ứng

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Khó đáp ứng được yêu cầu chuỗi cung ứng

Mặc dù có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu để tham gia vào các chuỗi cung ứng.
Duy trì lợi thế cạnh tranh ngành công nghiệp hỗ trợ: Cần sớm xây dựng Luật

Duy trì lợi thế cạnh tranh ngành công nghiệp hỗ trợ: Cần sớm xây dựng Luật

Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội đề nghị Chính phủ cần sớm xây dựng Luật Công nghiệp hỗ trợ
Công nghiệp chế biến, chế tạo: Vì sao hút vốn FDI?

Công nghiệp chế biến, chế tạo: Vì sao hút vốn FDI?

Mỗi năm có khoảng 70 - 80% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tập trung tại khu công nghiệp, khu kinh tế.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Khó tiếp cận vốn vay

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Khó tiếp cận vốn vay

Hiện các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP. Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.
Tăng “trợ lực” để công nghiệp hỗ trợ ô tô “thăng hạng”

Tăng “trợ lực” để công nghiệp hỗ trợ ô tô “thăng hạng”

Ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô Việt Nam mới sản xuất được chưa tới 300 chi tiết, cụm chi tiết trong khoảng 30.000 chi tiết linh kiện của một chiếc xe.
3 “điểm nghẽn” cản trở doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ bứt phá

3 “điểm nghẽn” cản trở doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ bứt phá

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang phải đối mặt với 3 “điểm nghẽn” khó để bứt phá, dù có rất nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Tỉnh Bình Phước: Ban hành quy chế quản lý kinh phí

Tỉnh Bình Phước: Ban hành quy chế quản lý kinh phí

UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành Quy chế quản lý kinh phí phát triển công nghiệp hỗ trợ và quy định cụ thể mức chi các hoạt động này trên địa bàn.
Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công cho ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác

Nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công cho ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác

Sáng 10/8, Trung tâm IDC đã khai mạc khóa đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công cho ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động